ชาร์จแบตนาฬิกา ผ่านมือถือ

ข่าว

  ชาร์จแบตนาฬิกา ผ่านมือถือ

  หนุ่มดิจิตอล

   4 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ปัจจุบันการสมาร์ทวอทช์และอุปกรณ์เครื่องตรวจวัดข้อมูลการออกกำลังกายเป็นที่นิยมใช้กันมาก แต่ก็ยังมีข้อจำกัดด้านแบตเตอรี่หากต้องใช้งานเป็นประจำต้องคอยชาร์จแทบทุกวัน ซึ่งปัญหานี้กำลังมีผู้คิดค้นพัฒนาแก้ปัญหาเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานในอนาคต

   เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสตต์ แอมเฮิร์สท์ (UMass) ได้นำเสนอผลงานคิดค้นวิธีการใหม่ที่จะยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ของสมาร์ทวอทช์ และอุปกรณ์ฟิตเนส เป็นต้น โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ไว้ภายในอุปกรณ์ readwrite.com รายงานว่า วิธีการดังกล่าวเรียกว่า Braidio เป็นเซ็นเซอร์ใช้เทคโนโลยีไร้สาย บลูทูธ และ radio frequency identification (RFID) เพื่อใช้ส่งพลังงานจากอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น สมาร์ทโฟน หรือแล็บท็อปคอมพิวเตอร์เพื่อส่งไปอุปกรณ์ขนาดเล็ก

   การโอนถ่ายพลังงานจากอุปกรณ์ขนาดใหญ่นี้จะช่วยให้บรรดาโรงงานผู้ผลิตอุปกรณ์ พกพาขนาดเล็กจะสามารถออกแบบและผลิตอุปกรณ์ให้มีขนาดเล็กและเบา โดยทางศาสตราจารย์ดีแพก กาเนสัน จากมหาวิทยาลัยดังกล่าวระบุว่า ความสามารถในการจัดเก็บในคอมพิวเตอร์ค่อนข้างจำกัดและถ่ายโอนไป “คลาวด์ คอมพิวเตอร์

   ซึ่งก็มีเหตุผลในทำนองเดียวกันว่าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถรับการโอนถ่ายพลังงานด้วยการสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีพลังงานมากกว่า

   จากการทดสอบของทีม UMass สามารถจัดถ่ายโอนพลังงานไปยังอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกว่าได้ถึง 400 ครั้ง เมื่อขับเคลื่อนด้วยอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ทั้งแบตเตอรี่ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนและแล็บท็อปคอมพิวเตอร์ เป็นแบตที่ไม่มีประสิทธิภาพเท่าใดนัก เพียงแต่อุปกรณ์ขนาดเล็กอย่างฟิตเนส มีความต้องการใช้พลังงานน้อยกว่า 1% ของพลังงานจากแล็บท็อปคอมพิวเตอร์ สำหรับสมาร์ทโฟนต้องการใช้ต่ำกว่า 10%

   ถ้าหากเซ็นเซอร์ Braidio ถูกติดตั้งในสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ฟิตเนส ผู้ใช้จะสามารถเลือกใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ติดกับเครื่อง หรือเครื่องที่มีขนาดใหญ่กว่า หรืออาจจะเห็นได้การไปติดกับอุปกรณ์อื่น เช่น เสื้อผ้า หรือเพาเวอร์แบงก์ หรือบางกรณีใช้กับแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

   หากในอนาคตโรงงานผลิตอุปกรณ์มือถือทั้งหลายติดตั้งเซ็นเซอร์ตัวนี้ เราๆก็อาจไม่ต้องคอยชาร์จแบต เพียงแค่รับโอนพลังงานแบตจากอุปกรณ์ที่ใหญ่กว่าจะพร้อมใช้งานได้โดยไม่หวั่นแบตหมดอีกต่อไป!!

   หนุ่มดิจิตอล
   cybernet@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์