ข้าวหมกกาแฟ “ยูซุป”...ถนนกิ่งแก้ว

ข่าว

  ข้าวหมกกาแฟ “ยูซุป”...ถนนกิ่งแก้ว

  คุณชาย 3

   4 ก.ย. 2559 05:01 น.

   “ข้าวหมกปลาอินทรี” กับ “ซุปหางวัว” รสเด็ด.

   “ข้าวหมกกาแฟ” เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา พระเอกหน้าใหม่เด็กปั้นประจำร้าน “ยูซุป โภชนา ราชาข้าวหมก” ถนนกิ่งแก้ว ไม่ไกลสนามบินสุวรรณภูมิเท่าใดนัก ยั่วยวนชวนให้ต้องบุกไปพิสูจน์รสอร่อย

   เอ่ยชื่อ “ยูซุปฯ ราชาข้าวหมก” แฟนพันธุ์แท้น่าจะคุ้นเคย ร้านนี้เปิดมานานกว่า 20 ปีแล้ว เป็นหนึ่งในตำนานร้านอาหารคู่ถนน เกษตร-นวมินทร์ตั้งแต่สมัยเป็นถนนลูกรัง

   ทุกวันนี้...แม้ความเจริญรอบด้านจะมากล้น ร้าน “ยูซุป โภชนา ราชาข้าวหมก” จะย้ายทำเลที่ตั้งไปจากจุดเริ่มเล็กน้อย แต่ก็ยังเสิร์ฟความอร่อยอยู่เหมือนเดิม ตำนานข้าวหมก สาขา 1 ที่ไม่มีวันตาย

   สำหรับ “ยูซุป โภชนา ราชาข้าวหมก” ถนนกิ่งแก้ว ได้ยินมาว่าเปิดมาได้เกือบ 10 ปีแล้ว...เอาล่ะมาว่ากันต่อถึงความเหมาะเจาะลงตัวสำหรับคอกาแฟที่ชื่นชอบอาหารอิสลาม เด็ดๆประจำร้านแน่นอนต้องยกนิ้วให้เมนูข้าวหมกมีหลากหลายทั้ง...ไก่...ปลา (อินทรี)...เนื้อ แล้วก็อย่าลืมข้าวหมกกาแฟน้องใหม่ กลมกล่อม คล่องคอแซ่บเว่อร์ด้วย “ซุปหางวัว” รสเด็ด เปรี้ยว เผ็ดลึกล้ำ...แทรกแซงความอร่อยด้วย “กุรุม่าไก่” จิ้มโรตี...โรตีธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะกรอบนอกนุ่มใน แค่โรตีเฉยๆกินเปล่าๆก็หอมกินอร่อยได้ใจเลยทีเดียว

   ใครมาต้องสั่ง...มีความแตกต่าง ลงตัว เฉพาะที่ต้องมาลอง

   “กุรุม่าไก่”...จิ้มโรตี เบาๆกับ “ไก่-เนื้อสะเต๊ะ”...ทูอินวัน.
   “กุรุม่าไก่”...จิ้มโรตี เบาๆกับ “ไก่-เนื้อสะเต๊ะ”...ทูอินวัน.

   มองเพลินๆ ต้องมาสะดุดกับประโยค เรียกแขก...“แดกๆไปเหอะ ถ้าไม่อร่อยต่อยคนข้างๆ” งานนี้ก็มีเฮ! สิครัช...ชชช

   รสลิ้นสัมผัสจริง... ย่อมดีกว่าสิบปากว่า วันนี้ “คุณชาย 3” ควงเพื่อน รู้ใจสายลั่นไปด้วย จัดหนัก ชุดใหญ่...ระหว่างรอข้าวหมกกาแฟที่ต้องปรุงกันทีละจาน ก็สั่งเมนูเด็ดมาท้าพิสูจน์กันไปเพลินๆ

   “ข้าวหมกปลาอินทรี” ถูกยกมาเป็นจาน แรก คำแรกก็โดนใจเนื้อ ปลาแน่น ไม่คาว บวกน้ำจิ้มนิดๆตักควบไปกับข้าวหมก ที่กลิ่นเครื่องเทศไม่แรงด้วยแล้วระดับความอร่อยพอดิบพอดีจริงๆ

   ใครไม่ทานสัตว์ใหญ่ ห้ามพลาด...ข้าวหมกปลาอินทรี อร่อยจับใจแน่นอน

   ไม่ทันได้วางช้อน “กุรุม่าไก่...โรตี” ก็เดินทางมาถึง จัดสิครับจะรออะไร ฉีกโรตีแบบไม่ต้องรอช้อน จิ้มกุรุม่ารสหอมเครื่องเทศลงตัวกำลังดี กลิ่นไม่แรงแบบสูตรดั้งเดิมประเทศอียิปต์

   กุรุม่าไก่...โรตี เมนูนี้เอาไปเลย...ห้าดาว ไม่ต้องทอน ต่อเนื่องด้วย “เนื้อสะเต๊ะ” สั่งพิเศษ มาพร้อมกับ “ไก่สะเต๊ะ” เนื้อนุ่มไม่เหนียว ติดมัน เล็กๆ รวบทีเดียวได้ทั้งไม้อย่างไม่เคอะเขิน จิ้มน้ำจิ้มแกล้มอาจาดเข้าไปกันแบบเต็มปากเต็มคำ มองหน้ากันเป็นตาเดียวไม่ต้องบรรยายก็รู้ว่า “อร่อย...ชัวร์”

   “ยูซุป โภชนา ราชาข้าวหมก” ถนนกิ่งแก้ว.
   “ยูซุป โภชนา ราชาข้าวหมก” ถนนกิ่งแก้ว.

   ข้าวหมกกาแฟมาไม่ทัน...เมนูที่สมาชิกสายลั่นสั่งมาก็หมดเกลี้ยง เหลือแต่อดีต

   ข้าวหมกกาแฟ”...เจ้าของร้าน “ยูซุปฯ” ทำเสิร์ฟกันแบบจานต่อจาน ปรุงร้อนๆจากเตา สนนราคาความอร่อยที่จับต้องได้อยู่ที่ 55 บาท

   จุดกำเนิด ด้วยความที่เป็นคนชอบคิดชอบทำ ชอบลองอะไรแปลกๆ ผนวกกับเป็นคนชอบดื่มกาแฟ วันหนึ่งนั่งกินกาแฟกับข้าวหมกอยู่ที่ร้านนั่นแหละ กินแล้วจังหวะกลิ่นเข้ากันพอดิบพอดีก็ปิ๊งไอเดีย

   ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ...ข้าวหมกกับกาแฟจะมีกลิ่น...รสชาติเข้ากันได้ดี กลมกล่อมขนาดนี้

   คิดแล้วก็ลงมือทำทันที...ลองผิดลองถูกมาเรื่อยก็เพิ่งจะมาลงตัว เปิดเมนูใหม่ให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง ทำขายกันจริงๆจังๆเมื่อไม่นานมานี้เอง

   ยูซุป-นัสนีน มะเล็ง ท้าลอง “ข้าวหมกกาแฟ”.
   ยูซุป-นัสนีน มะเล็ง ท้าลอง “ข้าวหมกกาแฟ”.

   เสน่ห์ข้าวหมกกาแฟอยู่ที่กลิ่น ยูซุป-นัสนีน มะเล็ง คู่ทุกข์คู่ยากผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จร้าน “ยูซุป โภชนา ราชาข้าวหมก” ยืนยัน น้ำเสียงหนักแน่นการันตีความอร่อย

   สูตรเด็ดเคล็ดลับที่บอกกล่าวกันแบบไม่หวง “ข้าวหมกกาแฟ” จะต้องมีกลิ่นกาแฟในข้าว เริ่มจากการเลือกข้าวใช้ข้าวหอมมะลิเก่าจริงๆ (แท้...สุรินทร์เท่านั้น) หุงแล้วจะได้ไม่มียาง เครื่องเทศก็มีแหล่งซื้อเฉพาะ บางตัวหายาก บ้านเราไม่มีขายต้องสั่งมาจากต่างประเทศ เนื้อไก่ เนื้อสัตว์ที่ใช้ก็คัดสรรใช้แต่ของดีๆมีคุณภาพ ทำออกมาขายแล้วขายได้อย่างมั่นใจ ลูกค้าทานได้อย่างสบายใจ ส่วนกาแฟบดใช้เอสเพรสโซ่

   ขั้นตอนการทำ จะเอาไก่ลงไปใส่หม้อ ตามด้วยเครื่องข้าวหมกเติม กาแฟผัดให้เข้ากัน หม้ออีกใบก็ใส่ข้าวอุ่นลวกให้พอดีๆกึ่งสุกกึ่งดิบ ตักขึ้นมาแล้วก็เอามาใส่ในหม้อไก่ปิดฝาแล้วก็เปิดไฟเบาๆ

   ใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที...จะได้ “ข้าวหมกกาแฟ” พร้อมเสิร์ฟทานได้แล้ว

   “สูตรใครก็สูตรใครนะ...นี่เป็นสูตรของผมเอง ทำเสิร์ฟร้อนๆกันแบบจานต่อจาน ความหอมเข้ากันอย่างลงตัว...น้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นทีเด็ดมาเสริมเติมเต็มเสริมความอร่อยข้าวหมก แต่เมนูข้าวหมกกาแฟน้ำจิ้มจะใส่ผงกาแฟเข้าไปด้วยเพื่อเรียกความอร่อยให้ลงตัวแบบสุดๆ”

   ความอร่อยระดับราชาข้าวหมก การันตีได้จากลูกค้าที่มาอุดหนุนแน่นร้าน ส่วนใหญ่ไม่เกินบ่ายสองครึ่ง...ก็ขายหมดเกลี้ยงแล้ว แน่นอนว่า ใครตั้งใจไปชิมแล้วก็อย่าช้า เร่งไปก่อนอย่าให้เกินเวลาเที่ยงวันจะดีมาก ...ไม่อย่างนั้น เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก จะเสียความตั้งใจเปล่าๆเมื่อไปแล้วร้านปิดตลาดวาย

   “ยูซุป โภชนา ราชาข้าวหมก” ร้านนี้ผ่านไปผ่านมาสังเกตไม่ยาก อยู่ติดถนนกิ่งแก้ว ใกล้ปากซอยกิ่งแก้ว 39/3 ถ้าอยากกินอย่างสบายใจไม่เร่งร้อนก็ขับรถเข้ามาจอดในซอยนี้ได้ มีที่เฉพาะสำหรับลูกค้าร้าน “ยูซุปฯ” จอดได้เยอะ จอดได้มาก จอดได้นานจนกว่าจะกินอิ่ม

   เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด เวลา 08.00-15.00 น. โทร.มาสอบถาม สั่งอาหาร จองโต๊ะล่วงหน้าโดยตรงได้ที่ 08-9923-8099, 09-1802-4242.

   คุณชาย 3

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์