เกศบัวตูม วัดระฆัง

ข่าว

  เกศบัวตูม วัดระฆัง

  พลายชุมพล

   4 ก.ย. 2559 05:01 น.

   พระสมเด็จองค์นี้สึกช้ำ องค์พระตื้นแบนราบ...แต่ความด้อยของพิมพ์ ชดเชยได้ด้วยเนื้อหาจัดครบสูตร ความหนึบนุ่มและเงาสว่าง กระจ่างตา ผิวพระลงรักแต่หลุดร่อนออกเกือบหมด เหลือบางส่วนในแง่มุมเส้นซุ้ม และหลุมลึกในพื้นผนัง ส่วนเหนือพระเศียรองค์พระ เกิดภาพทำให้มโนเป็นใบโพธิ์ จึงมีคนอ่านเป็นพิมพ์ปรกโพธิ์

   แต่เมื่อดูเส้นสายลายพิมพ์ เน้นส่วนปลายพระบาทซ้าย ที่ห้อยลงมาแตะกับเส้นฐานแซม...จุดนี้ทำให้ชี้ชัด เป็นพิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์คุ้นตา วงการเรียก ฐานสิงห์แคบ

   พิมพ์ปรกโพธิ์นั้น ทั้งวัดระฆัง บางขุนพรหม ปรากฏโฉมผ่านกลไกตลาดเซียนน้อยองค์ ขณะพิมพ์เกศบัวตูมมีมากกว่า...ทั้งสองพิมพ์นี้ แม่พิมพ์องค์พระใกล้เคียงกันมาก

   “ตรียัมปวาย” เสนอไว้ในตำราพระสมเด็จ ปรกโพธิ์ฐานแซม ปรกโพธิสังฆาฏิ แต่ต่อมาพระที่ผ่านวงการ ก็มีปรกโพธิ์เกศบัวตูม เปิดโฉมอีกหลายองค์

   สังฆาฏิ...บางขุนพรหม แม่พิมพ์หนึ่ง เส้นสายลายพิมพ์ ตำหนิพิมพ์ ตรงกับพิมพ์เกศบัวตูม วงการเรียกชื่อ สังฆาฏิ-เกศบัวตูม เรียกย่อ “ฏิ-ตูม”

   พูดกันเฉพาะเรื่อง พิมพ์ทรงอย่างเดียว สมเด็จองค์นี้ อ่านได้หลายพิมพ์

   ผ่านบทเรียนแม่พิมพ์ ก็ถึงบทเรียนต่อไป...คือเนื้อหา ฝ้ารักหนาริมขอบเส้นซุ้ม...ทั้งในผิวพระด้านหน้าและด้านหลัง จับตัวเกือบเป็นเนื้อเดียวกับแป้งโรยพิมพ์ เกิดเป็นปุ่มปม ทำให้มองคล้ายคราบกรุ...แสดงว่าขึ้นจากกรุบางขุนพรหม

   ความสับสนนี้ มืออาชีพแยกแยะได้...ปุ่มปมนั้นเป็นส่วนผสม...ของฝ้ารักและคราบไคล...ว่ากันโดยมวลสาร และธรรมชาติโดยภาพรวม อ่านพระองค์นี้ เป็นวัดระฆังได้สบายๆ ไม่ขัดสายตาเลย

   มีคำถาม เนื้อผิวสภาพนี้ เป็นพระ “สองคลอง” วัดระฆังฝากกรุบางขุนพรหมได้หรือไม่?

   เรื่องแม่พิมพ์ เกศบัวตูมพิมพ์นี้ มีทั้งวัดระฆัง บางขุนพรหม...จึงตัดข้อตัดสินเรื่องแม่พิมพ์ออกไป เหลือประเด็นพิจารณา...ที่เนื้อหาอย่างเดียว

   สูตรเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง...ผสมมวลสารมากมาย ตรียัมปวาย เรียกชื่อให้เด็กรุ่นหลังจินตนาการ เนื้อกระแจะจันทน์ เนื้อเกสรดอกไม้ เนื้อขนมตุ้บตั้บ เนื้อกระยาสารท

   มาถึงเนื้อปูนนุ่ม ละเอียดนุ่มนวลตา มวลสารน้อย เนื้อนี้ มีทั้งวัดระฆัง บางขุนพรหม

   มาถึงเนื้อสุดท้าย เนื้อปูนแกร่ง ขาวน้ำนวลเหมือนสีน้ำนม มวลสารน้อย...นี่เป็นเนื้อบางขุนพรหม...โดยเฉพาะ

   ยึดหลักสูตรเนื้อแล้ว ก็ต้องรู้ถึงความแตกต่าง พระวัดระฆัง ถูกทิ้งถูกวางถูกคนติดตัวไปใช้ในสภาพต่างๆ ผ่านอากาศหนาวร้อน บนผิวโลกปกติ ส่วนบางขุนพรหม พิมพ์เสร็จเนื้อยังหมาดๆก็บรรจุใส่กรุ คือพระเจดีย์ใหญ่

   ในกรุอากาศร้อนอบอ้าว ส่วนที่บรรจุพื้นกรุ ผ่านน้ำท่วมใหญ่หลายคราว

   พระที่ถูกตกขึ้นจากช่องเจดีย์ รุ่นแรกๆ เมื่อปี 2425 หลังสมเด็จฯท่านมรณภาพ 10 ปี ก็มี พระที่ตกขึ้นต่อๆมา อีกราวๆ 3-4 สิบปี ก็มี ตอนเปิดกรุปี 2500 พระอยู่ก้นกรุเกรอะกรัง แต่องค์ที่วางพิงผนังเจดีย์ ผิวฝ้าบางสะอาด...เอี่ยมละออ ก็มี

   จินตนาการ ถึงสภาพเนื้อพระ และสภาพสิ่งแวดล้อมพระ มีโอกาสส่ององค์แท้...เทียบเคียงบ้าง ก็จะพอแยกแยะได้

   เรื่องฮือฮาราวห้าหกปีที่แล้ว พิมพ์ใหญ่บางขุนพรหม องค์ตำนาน ลงพิมพ์ในหนังสือพระเครื่องนับเล่มไม่ถ้วน...อยู่ในมือเซียนใหญ่ แต่งคราบผิวบางๆสภาพบางขุนพรหมกรุเก่าออก แล้วเปิดราคาวัดระฆัง

   นักศึกษาเรื่องพระสมเด็จ คงไม่ถึงกับสับสน จับต้นชนปลายไม่ได้...ถ้ามีหนังสือภาพพระเล่ม ของคิงส์ เพาเว่อร์ พระองค์นี้กลับมาเป็นบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ เหมือนเดิมเรียบร้อย

   เรื่องพระสมเด็จนั้น เก๊แท้ กรุไหน อย่างไร เซียนไม่ว่าใหญ่แค่ไหน คนเดียวชี้เป็นชี้ตายไม่ได้ ผู้รู้ที่ดูพระขาด แบบเสือซุ่มมังกรซ่อน...พร้อมจะออกมา “เป็นก้างขวางคอ” มีอยู่นับไม่ถ้วน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 10:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์