ของว่างวันอาทิตย์ 04/09/59

ข่าว

  ของว่างวันอาทิตย์ 04/09/59

  โสมชบา

   4 ก.ย. 2559 05:01 น.

   คุณจูเนียร์ ลาบวชคุณหญิงยายและคุณแม่

   ยามนี้ ยิ่งลักษณ์ วัชรพล มีแต่ข่าวให้ชื่นใจ เพราะ คุณนิก–จิตสุภา ลูกสาวคนโต จะแต่งงานเดือนธันวา และที่ คุณยุ้ย–ยิ่งลักษณ์ และ คุณหญิง ประณีตศิลป์ น้ำตาซึมด้วยความปลื้มปีติไปแล้วคือ คุณจูเนียร์–วัชร จะบวชให้ 10 ก.ย.นี้ คุณแม่ยุ้ย จึงเตรียมงานอย่างตั้งใจ ตามประสาเพอร์เฟกชั่นนิสต์แล้ว คุณยุ้ย ก็พบว่า ขั้นตอนการบวชช่างมากมายหลายเรื่อง แถมจากที่ คุณเนียร์ จะบวชคนเดียว ก็มีแก๊งขอตามไปบวชอีก 5 คน อาทิ จุ๊บ ลูกชาย คุณตาจ๋อ ผู้ล่วงลับ น้องชายของคุณหญิงยาย และยังมี กาจไกวัล ปัญจพรรค์ ลูก คัทลียา นุดล อดีตคอลัมนิสต์ใหญ่รุ่นพี่ โสมชบา ก็ขอบวชให้ แม่ป้อม–คัทลียา ที่ป่วยอยู่ คุณยุ้ย จึงหัวหมุนเพิ่ม 5 เท่า เพราะทุกอย่างต้อง จัดเอง และต้องเป๊ะๆๆ--ออแกไนซ์ที่ไหนน่ะ หรือ ไม่ต้องเลย เพราะมาตรฐานใครก็ไม่เท่า

   เพราะ คุณเนียร์ จะต้องไปบวชที่เชียงใหม่และอยู่ที่นั่น คุณยุ้ย จึงจัดการทั้งที่พัก ที่จะให้คณะพักที่โรงแรมของ ไพโรจน์ โล่ห์สุนทร ผู้ใหญ่ที่คนไทยรัฐนับถือ ส่วนรถที่ใช้ในเชียงใหม่ คุณยุ้ย ไม่ยอมใช้รถทัวร์ ที่ อาโรจน์ จัดให้ (เพราะไม่ใช่ทัวร์จีน) ส่วนการเดินทางจาก กทม.ไปเชียงใหม่ (ของทุกคน) ก็ คุณยุ้ย อีก และพอทราบว่า สมชาย กรุสวนสมบัติ (ซูม) และ โสมชบา จะไปด้วย คุณยุ้ย ก็จัดแจงยกหู สั่งจองตั๋วให้เอง กำหนดเสร็จให้ไปกลับวันเวลาไหน--ทำเองทุกเม็ด แม้แต่เรื่องเล็กๆ --ทุกคนจึงตาปริบๆเวลา คุณยุ้ย บ่นกระปอดกระแปด ว่า “อะไรๆก็ยุ้ย”

   รวมทั้งเรื่องพิธี ที่กำลังเวียนหัว เพราะ คุณอ้อน นักข่าวไทยรัฐเก่าแก่ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ก็ตื่นเต้นที่ นายน้อยเนียร์ จะไปบวช จึงประสานวัด กะจัดให้เอิกเกริกแบบล้านนา ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ของ คุณยุ้ย ที่อยากเรียบง่าย เพราะญาติมิตรและลูกน้องก็มีไปแค่ 30 คน ซึ่งเห็น คุณเนียร์ มาตั้งแต่เป็นกุมาร--ทุกวัน เวลาตามความคืบหน้า คุณอ้อน จึงถูกนายใหญ่กำชับ อย่าเยอะ

   ยิ่งใกล้วัน คุณยุ้ย ก็ยุ่งมากขึ้นๆ เพราะจัดหาข้าวของเครื่องบวชทุกอย่าง ทั้งซื้อและสั่งทำอย่างเนี้ยบ ส่งขึ้นเชียงใหม่ รวมทั้งเครื่องสังฆทานก็ไปเดินซื้อเอง และเร่งให้ คุณอ้อน ส่งขั้นตอนพิธีมาให้ว่า จะต้องขลิบผมกี่โมง เข้าโบสถ์กี่โมง ฯลฯ กำลังวุ่นๆสั่งการ และจัดให้ คุณเนียร์ ทำพิธีขอขมาลาบวชลุงป้าน้าอาชาวไทยรัฐ พอ คุณเนียร์ ที่กำลังสับสน ว่าการกราบพระอุปัชฌาย์ และกราบพระพุทธ จะต้องแบมือหรือไม่แบ และต้องกราบใครกี่ครั้ง เพราะบางคนบอก 1 ครั้ง บางคนบอก 3 มาถามว่าตกลงยังไง คุณยุ้ย (ซึ่งไม่ทราบเหมือนกัน) จึงแนะนำ คุณเนียร์ ว่า กราบไปหลายๆครั้งเลย--เพราะ เหลือ ดีกว่า ขาด

   AAAAA

   พระเปรมในละคร
   พระเปรมในละคร

   เป็นเจ้าของโรงงานลวดเชื่อม อยู่ดีๆ เปรมกมล ภาชีรัตน์ ก็ถูกทาบทามให้ไปเล่นละคร พอเริ่มถ่าย ชีวิต คุณเปรม ก็เริ่มป่วน เพราะรับละครพร้อมกัน 2 เรื่อง เพราะเข้าใจผิดว่าเรื่องแรก ข้ามาคนเดียว ถ่ายจบแล้ว จึงไปรับเรื่องที่สอง แม่นาก แต่ถูกเรื่องแรกก็เรียกตัวไปเข้าฉากอีก ซึ่ง คุณเปรม นึกว่าเป็นภาค 2 จึงขอบาย แต่บายไม่ได้ เพราะบทยังค้างอยู่--ถึงทราบว่า ที่ผู้กำกับเขาใช้คำว่า จบตอน ไม่ต้องมาแล้ว หมายถึง บทของ คุณเปรม จบเฉพาะตอนนั้น แต่จริงๆยังมีบทที่ต้องเล่นอีกหลายตอน

   เพราะละครทั้งสองเรื่อง ต้องปิดกล้องในเวลาใกล้เคียงกัน คุณเปรม จึงต้องสลับคิวจนเวียนหัว เช่น เรื่อง ข้ามาคนเดียว นัดถ่ายทำเจ็ดโมง ทำให้ คุณเปรม ต้องตื่นตีสี่ ไปถึงเมืองกาญจน์ให้ทัน ส่วนเรื่อง แม่นาก ถ่ายที่วัดในสมุทรสงคราม เสร็จเที่ยงคืน รุ่งขึ้นไปอยุธยา มีคิวถึงตีสอง แต่ฝนตก จึงเลิกกอง นัดมาใหม่สี่ทุ่ม ถ่ายกันถึงเที่ยงคืน ทำให้ คุณเปรม ได้ประสบการณ์ ถ่ายละครผีที่วัดตอนดึกๆ ว่าหลอนเอาการ

   แม้เล่นหนัง จะเงินน้อยกว่าเป็นเสี่ยโรงงาน คุณเปรม ก็หลงเสน่ห์ เล่นมา 4-5 เรื่อง งานนี้คุ้มที่สุดคือเจ้าของละคร เพราะเล่นเสร็จ คุณเปรม ยังทำหน้าที่พีอาร์ เจอใครๆก็บอกให้ดู มีบ่นอยู่แค่ ได้แต่จับมือพระเอก-มาร์ติน มิดาล มือนางเอกหมดสิทธิ์ เพราะได้บทเป็น พระ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าที่เข้าตาผู้จัด เพราะมาดสุขุมนุ่มนวลของ คุณเปรม หรือเห็นว่าไม่ต้องเสียเวลาเสียค่าโกนหัว เพราะผมเหมาะกับบทอยู่แล้ว.

   โสมชบา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์