ทหาร-จนท.ปาดังเบซาร์สลด! บุกค้นเจอตัวนิ่มอื้อ รอส่งขายนักเปิบเวียดนาม

ข่าว

  ทหาร-จนท.ปาดังเบซาร์สลด! บุกค้นเจอตัวนิ่มอื้อ รอส่งขายนักเปิบเวียดนาม

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 08:58 น.

   ทหารร่วมจนท.ด่านตรวจสัตว์ปาดังเบซาร์ บุกค้นบ้าน.. ผงะเจอตัวนิ่มนับ 200 ถูกขังในตาข่าย ดิ้นทุรนทุราย พร้อมจับกุม 5 คนงานไทย-เวียดนามไปสอบปากคำ เผยตัวนิ่มทั้งหมดเป็นของเจ้าของบ้าน ถูกลักลอบนำเข้ามาจากมาเลย์ รอส่งขายได้ราคาดี ให้นักเปิบที่เวียดนาม-จีน 

   เมื่อเวลา 00.01 น. วันที่ 3 ก.ย. พ.ต.ชัยยุทธ เกษรักษ์ ผบ.ร 5021 ร.ต.วีระพล เพ็ชรพิมล รอง ผบ.ร 5021 อ.สะเดา พร้อมด้วยนายปรัชญ์ คงทอง หัวหน้าตรวจสัตว์ป่า ด่านปาดังเบซาร์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าที่ด่านตรวจสัตว์ เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 4/1 ถนนปาดังเบซาร์ หมู่ 2 บ้านโคกส้มโอซอย 2 ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา หลังสืบทราบมาว่า ที่บ้านหลังดังกล่าว มีการลักลอบนำสัตว์ป่าสงวนและสัตว์คุ้มครอง ตามบัญชีสัตว์ป่าหายาก และภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์

   จากการบุกเข้าตรวจค้น พบตัวนิ่มจำนวนมากถูกขังอยู่ในตาข่ายสีฟ้า และกำลังดิ้นเอาชีวิตรอดอยู่ในถุงตาข่ายอย่างน่าสลดหดหู่ โดยจากการตรวจนับ พบว่ามีตัวนิ่มทั้งหมดจำนวนถึง 208 ตัว และยังพบซากตัวนิ่มตายแล้ว 2 ตัว ขณะเดียวกัน พบคนงานที่เฝ้าดูแล 5 คน ประกอบด้วยคนไทย 3 คน ชาวเวียดนาม 3 คน ชื่อนายอูหมาด ยอดณรงค์ อายุ 29 ปี นายราชาน ใบสมัน อายุ 23 ปี บ้านอยู่ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา นายหมาดสหาก มะหนี อายุ 56 ปี บ้าน ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา นายปาม คิว ซา อายุ 30 ปี ชาวเวียดนาม นายเล ดิน เชียน อายุ 51 ปี ชาวเวียดนาม และนายเล วัน คง อายุ 28 ปี ชาวเวียดนาม โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนิ่ม พร้อมกับควบคุมตัวคนงานทั้งหมด มาสอบสวนที่ด่านตรวจสัตว์ปาดังเบซาร์ ภายในด่านศุลกากรปาดังเบซาร์

   จากการสอบสวน คนดูแลทั้งหมดให้การว่า ตัวนิ่มเหล่านี้เป็นของเจ้าของบ้าน ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมไม่อยู่ในบ้าน พวกตนเป็นคนดูแล คอยฉีดน้ำไม่ให้ตัวนิ่มช็อก ส่วนชาวเวียดนาม มีหน้าที่คอยป้อนแป้งเพื่อให้ตัวนิ่มมีน้ำหนักเพิ่มและป้องกันการขับถ่ายเพื่อให้ได้ราคา

   ด้าน นายปรัชญ์ คงทอง หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ เปิดเผยว่า ตัวนิ่มทั้งหมดได้ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย มีคนมาเลย์ทยอยมาส่งที่บ้านหลังดังกล่าว เมื่อครบตามจำนวนจะมีคนมารับเพื่อส่งต่อไปยังต่างประเทศอีกทอดหนึ่ง ผ่านประเทศลาว จุดมุ่งหมายคือ ประเทศเวียดนาม และประเทศจีนที่มีคนนิยมบริโภคอาหารชนิดนี้ เนื่องจากมีความเชื่อทานแล้วเพิ่มพลัง ส่วนราคาซื้อขายอยู่กิโลกรัมละ 5,000 บาท ซึ่งตัวนิ่มแต่ละตัวมีน้ำหนักประมาณ 2-4 กก. คิดเป็นมูลค่าประมาณ 3 ล้านเศษ ตัวนิ่มทั้งหมดหลังจากดำเนินคดีเสร็จจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติอุทยานน้ำตกโตนงาช้าง อ.หาดใหญ่ ต่อไป 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์