อดีตจนท.วัง มอบตัวกลางดึก ลากไส้ ‘กิมเอ็ง’ จัดฉาก รับสิ่งของพระราชทาน

ข่าว

  อดีตจนท.วัง มอบตัวกลางดึก ลากไส้ ‘กิมเอ็ง’ จัดฉาก รับสิ่งของพระราชทาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2559 08:01 น.

   “ศักดิ์ สิริยาคม” อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ผู้ต้องหาสมคบกับนางกิมเอ็ง แอบอ้างเบื้องสูงตุ๋นเงินเหยื่อ ดอดมอบตัวตำรวจกองปราบฯ ตอนกลางดึก ดำเนินคดีข้อหาความผิด ม.112 และฉ้อโกง สอบสวนให้การรับสารภาพ แถมลากไส้แฉประวัตินางกิมเอ็ง ให้แต่งกายเลียนแบบข้าราชการสำนักพระราชวัง นำของขวัญไปมอบให้ในงานจัดงานฉลองวันเกิดที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน กทม. หลอกให้เข้าใจผิดว่าเป็นของพระราชทาน จนมีคนหลงเชื่อมอบเงินให้กว่า 3 ล้านบาท

   กรณีกองปราบปรามจับกุมนางกิมเอ็ง แซ่เตียว หรือนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร อายุ 62 ปี อดีตผู้ต้องหาคดีเครื่องราชฯ ที่หวนมาก่อเหตุอีกแอบอ้างเบื้องสูงสามารถขอพระราชทานเครื่องราชฯ ได้ตุ๋นเงินเหยื่อเกือบ 3 ล้านบาท ชุดสืบสวนขยายผลออกหมายจับผู้ร่วมก่อเหตุ 2 คน จับกุมนายถาวร พวงประทุม อดีตลูกจ้างประจำกองวัง สำนักพระราชวัง และกำลังตามจับนายศักดิ์ สิริยาคม อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ล่าสุด ประธาน หจก.ภักดีชนก จำกัด โดยมี พล.ต.ต่อคุณ ภักดีชนก ช่วยราชการกรมการทหารช่าง จ.ราชบุรี เป็นเจ้าของ ผลิตสารคดีเฉลิมพระเกียรติ แจ้งจับนางกิมเอ็ง หลอกลวงทำให้ หจก.เสียหาย ซ้ำมีผู้เสียหายแจ้งความอีก 3-4 ราย นางกิมเอ็งเป็นพี่สาวต่างมารดาของนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ นายจ้างแสบที่ถูกจับคดีแจ้งความเท็จ ค้ามนุษย์ และ ม.112 ไปก่อนหน้านี้

   ความคืบหน้าของคดี ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักดิ์ สิริยาคม อายุ 50 ปี อดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ หลังกระทำความผิดร่วมกับนางกิมเอ็ง เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เมื่อเวลา 22.30 น. ของวันที่ 1 ก.ย. จากนั้นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ภายในห้องขังของ บก.ป.

   ด้าน พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. กล่าวว่า นายศักดิ์ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน บก.ป. ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ต้องหาตั้งแต่ตอนกลางคืน ก่อนจะนำตัวไปควบคุมไว้ที่ห้องควบคุมตัวชั่วคราว และตอนเช้าวันที่ 2 ก.ย. ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน บก.ป. นำกำลังเข้าตรวจค้นที่พักของนายศักดิ์ เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม เชื่อว่าคดีมีข้อมูลหลักฐานเพียงพอในการเอาผิดได้ตามหมายจับ

   มีรายงานว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวนดำเนิน คดีนายศักดิ์ 2 ข้อหา ข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท แอบอ้างสถาบันเบื้องสูง ตาม ม.112 และข้อหาฉ้อโกง จากการสอบสวนนายศักดิ์ให้การรับสารภาพทั้ง 2 ข้อหา ให้รายละเอียดว่า รู้จักกับนางกิมเอ็งตั้งแต่ประมาณปี 35-36 ผ่านบุคคลหนึ่ง ก่อนจะสนิทสนมกันเรื่อยมา กระทั่งนางกิมเอ็งถูกจับก็ไม่ได้ติดต่อกัน นายศักดิ์ถูกให้ออกเมื่อปี 50 เนื่องจากสำนักพระราชวังจับได้ว่าเรียกรับผลประโยชน์จากเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อ้างว่า สามารถฝากบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนจิตรลดาได้ ถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง หลบหนีคดีในชั้นประกันตัว กระทั่งช่วงปี 54-55 นางกิมเอ็งได้ติดต่อมาหาอีกครั้ง พร้อมชักชวนเข้าร่วมขบวนการกับนายถาวร พวงประทุม แต่งตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวัง และสร้างสถานการณ์ทำให้บุคคลอื่นเกิดความเชื่อถือ

   นอกจากนี้ ชุดสืบสวนสอบสวนกองปราบฯ มีหลักฐานภาพถ่ายของนายศักดิ์ ถ่ายภาพร่วมกับนางกิมเอ็งและพวก นายศักดิ์สวมชุดเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ตรวจสอบพบว่าถ่ายรูปไว้เมื่อวันที่ 26 มี.ค.54 ถือว่าเป็นความผิดฐานแต่งกายเลียนแบบข้าราชการสำนักพระราชวัง เนื่องจากนายศักดิ์ถูกให้ออกจากหน้าที่ตั้งแต่ปี 50 แต่คดีดังกล่าวมีอายุความ 5 ปี จึงขาดอายุความไปแล้ว นายศักดิ์ยังมีพฤติการณ์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังนำของขวัญไปมอบให้กับนางกิมเอ็ง ในวันจัดงานวันเกิดที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านรัชดาภิเษก เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานหลงเชื่อว่าเป็นของขวัญที่ได้รับพระราชทาน จนมีคนหลงเชื่อบริจาคเงินให้นางกิมเอ็งกว่า 3 ล้านบาท

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์