รีบคลี่ปม ‘แคลงใจ’ ดีเอสไอ ระดมหมอผ่าอีกหน

ข่าว

  รีบคลี่ปม ‘แคลงใจ’ ดีเอสไอ ระดมหมอผ่าอีกหน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2559 07:01 น.

   จับ 3 จนท.เข้า ‘เครื่องจับเท็จ’! บิ๊กต๊อกติงไม่มีญาติร่วมรับรู้ สน.ทุ่งสองห้องตั้ง 8 ตร.สอบ

   บิ๊กต๊อกเผยส่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 3 คน เข้าเครื่องจับเท็จกรณีผู้ต้องหาอดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ผูกคอตายในห้องควบคุมที่ ดีเอสไออย่างมีเงื่อนงำหลังผลชันสูตรพบว่าตับแตก และเลือดออกในช่องท้อง เจ้าหน้าที่ดีเอสไอขนศพจากที่วัดเตรียมชันสูตรอีกรอบร่วมกับแพทย์หลายโรงพยาบาล ส่วน ผบก.น.2 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ด้านนายกฯระบุ กำลังสาวต่อไม่ว่าข้าราชการ หรือนายทุน เป็นใครก็โดนหมด ทั้งวินัย อาญาและคดีแพ่ง

   จากกรณีนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี ชาว จ.ภูเก็ต อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ จับกุมข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มีพฤติการณ์ออกโฉนดที่ดินย่านหาดลายัน อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ประมาณ 7 ไร่ ให้กับนายทุน มูลค่าความ เสียหายกว่า 500 ล้านบาท ผู้ต้องหาผูกคอในห้องขังที่ดีเอสไออาการสาหัสแล้วเสียชีวิต หลังนำส่งรักษาที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ญาติไม่เชื่อนายธวัชชัยใช้ถุงเท้าผูกคอฆ่าตัวตาย ผลชันสูตรศพแพทย์สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ระบุสาเหตุการตายเกิดจากเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกและขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ จึงเลื่อนวันเผาศพออกไปก่อน ด้าน พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ชี้แจงสวนดีเอสไอว่า การทำ CPR หรือปั๊มหัวใจช่วยเหลือคนไข้ไม่มีทางทำให้ตับแตกเพราะอยู่คนละตำแหน่งกัน จนกลายเป็นคดีที่อาจมีเงื่อนงำนั้น

   ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ย. ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 ร่วมประชุมชุดพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีนายธวัชชัย ผูกคอเสียชีวิต เหตุเกิดที่ห้องควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คืนวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.เจริญกล่าวว่า ไม่ว่าสถานที่ควบคุมตัว และ รพ.มงกุฎวัฒนะ ต่างอยู่ในพื้นที่ของ สน.ทุ่งสองห้อง วันเกิดเหตุตำรวจได้รับแจ้งว่า ทีมแพทย์ฉุกเฉินของทาง รพ.มงกุฎวัฒนะ ได้พานายธวัชชัยออกจากดีเอสไอ ไปรักษาที่ รพ. แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ และมีการแจ้งแพทย์ ฝ่ายปกครองและอัยการมาตรวจชันสูตรร่วมกันในวันเกิดเหตุเรียบร้อยแล้ว ก่อนนำศพส่งไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ

   ผบก.น.2 กล่าวด้วยว่า ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง 8 นาย โดยมี พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 เป็นหัวหน้าชุด พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.อ.ธรรศธรรม นาคมณี ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.วินิจ ศรีสูงเนิน รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.นพดล ดรศรีจันทร์ สว.(สอบสวน) ร.ต.ท.จักรพันธ์ อธิคมภาษิต รองสว.(สอบสวน) และ ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย รอง สว.(สอบสวน) ประสานไปยังพนักงานอัยการร่วมสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง เบื้องต้นกำหนดเวลาไว้ 30 วัน ก่อนยื่นให้อัยการนำส่งศาลพิจารณาต่อไป

   พล.ต.ต.เจริญกล่าวถึงคดีว่า สอบปากคำเจ้าหน้าที่ ดูแลรักษาความปลอดภัยที่ควบคุมห้องขังในวันเกิดเหตุไปแล้ว 1 ปาก รวมทั้งประสานดีเอสไอขอสอบปากคำนายชยพล หวานชะเอม หัวหน้าผู้ควบคุมผู้ต้องหา เบื้องต้นยังไม่เป็นคดีอาญาเนื่องจากต้องรอผลชันสูตรศพอย่างเป็นทางการก่อน กรณีสงสัยว่าที่เกิดเหตุคับแคบร่างนายธวัชชัย อาจหล่นกระแทกพื้นส่งผลถึงอวัยวะภายในหรือไม่นั้น ข้อสงสัยดังกล่าวตำรวจสามารถเข้าไปตรวจที่เกิดเหตุได้ตลอด ส่วน รปภ.ให้การว่า ผู้ตายใช้ชายเสื้อผูกคอ แต่ดีเอสไอแจ้งว่า ใช้ถุงเท้าผูกคอ เรื่องนี้อยู่ในสำนวนแล้ว นอกจากนี้ ดีเอสไอนำภาพกล้องวงจรปิดมาให้บางส่วนและกำลังขอเพิ่มเติมอีก

   ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า หลังจากแพทย์สถาบันนิติเวชฯผ่าศพชันสูตรก็จะส่งผลให้ สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐาน ส่วนคดีพนักงานสอบสวนสอบปากคำพยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุไปแล้วหลายปาก เตรียมเชิญแพทย์ และหน่วยแพทย์กู้ชีพมาสอบปากคำ ช่วงบ่ายวันที่ 2 ก.ย. ก็เชิญญาติผู้เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ มาให้ปากคำ พร้อมขอภาพจากกล้องวงจรปิดที่ดีเอสไอมาตรวจสอบด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งกำชับให้ดำเนินการอย่างรอบคอบ หากทางญาติติดใจการเสียชีวิตก็มีสิทธิ์ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

   ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า สั่งการให้นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบเรื่องนี้ และตั้งตัวแทนจากหน่วยงานกลางหลายหน่วยร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เน้นความโปร่งใสชี้แจงกับประชาชนได้ โดยไม่ได้กำหนดระยะเวลา ทาง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ รายงานด้วยว่า วันที่ 1 ก.ย. ได้นำเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ถูกตั้งกรรมการสอบ 3 ราย เข้าเครื่องจับเท็จแต่ยังไม่ทราบผล ตนก็ติงไปด้วยว่า ทำไมไม่เชิญญาติผู้ตายมาร่วมสอบจะได้ไร้ข้อกังขา ต่อไปทำอะไรให้เชิญญาติมาร่วมด้วยทุกครั้ง จะได้โปร่งใสและไม่มีปัญหาด้วย

   เมื่อถามว่า หากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอผิดจริงใครต้องรับผิดชอบ พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่า ขณะนี้ผลการตรวจสอบยังไม่เสร็จไปบอกว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอผิดได้อย่างไร ต้องให้ความเป็นธรรมดีเอสไอด้วย สุดท้ายถ้าดีเอสไอผิดจริงก็ต้องรับผิดชอบ ตนในฐานะผู้บังคับบัญชาก็ต้องมีการสั่งลงโทษตามขั้นตอน ส่วนกรณีจะนำศพนายธวัชชัย ไปผ่าพิสูจน์อีกครั้งก็ทำได้ ญาติจะได้สบายใจ

   ส่วนนายชาญเชาน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ประสานกับญาตินายธวัชชัย ขอนำศพไปเก็บรักษาไว้ที่นิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เนื่องจากเกรงว่าศพจะเน่าเปื่อยเสียหาย หากต้องชันสูตรศพอีกครั้งเพราะคดียังเป็นที่กังขาของสังคม กระทรวงยุติธรรมจะทำหนังสือเชิญแพทย์จาก รพ.รามาธิบดี รพ.ศิริราช และแพทย์ รพ.อื่นๆของรัฐ เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการกลางในการพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย ถ้าทุกฝ่ายตอบรับก็จะเร่งดำเนินการพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน เพื่อให้ประชาชนได้หายเคลือบแคลงใจ

   ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่วัดบางหลวง ถนนปทุมธานีสายใน ต.บางหลวง อ.เมืองปทุมธานี พ.ต.ต.จตุพล บงกชมาศ ผบ.สำนักปฏิบัติการพิเศษ ดีเอสไอ ได้เดินทางมาขอรับศพนายธวัชชัย อนุกูล ที่ห้องเก็บศพหมายเลข 6 เคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิม–พระเกียรติ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมีนายชัยณรงค์ อนุกูล อายุ 63 ปี น้องชายผู้ตาย ร่วมเปิดโลงยืนยันศพก่อนส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ นายชัยณรงค์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอติดต่อขอนำศพของพี่ชายไปผ่าชันสูตรอีกครั้ง ตนอนุญาตเพราะอยากให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย หลังเกิดเหตุยังไม่ได้เข้าไปดูห้องควบคุม ไปแต่ที่ รพ.มงกุฎ–วัฒนะ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลางที่มาตรวจ สอบสภาพศพ ถามว่า บริเวณโหนกแก้มขวามีรอยบวมไม่เขียวช้ำ เกิดจากอาการป่วยหรือความผิดปกติของร่างกายโดยธรรมชาติหรือไม่ แต่ตนจำไม่ได้ ตอนเจอพี่ชายก็ไม่ทันสังเกต

   นายชัยณรงค์กล่าวด้วยว่า สิ่งของที่ติดตัววันเกิดเหตุมีเสื้อยืดลายขวางสีดำเทา กางเกงยีนส์ขาสั้น และกางเกงในสีขาว ไม่มีถุงเท้ายาวคู่ที่ดีเอสไอระบุว่าใช้ผูกคอตาย ปกติพี่ชายชอบสวมถุงเท้าสั้นเสมอตาตุ่ม ตนจะเดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ในวันจันทร์ที่ 5 ก.ย. ส่วนพี่ชายจะเสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติหรือไม่นั้นยังไม่ขอตอบ วันที่พี่ชายถูกจับ ดีเอสไอให้เข้าไปเป็นพยานในการสอบปากคำตอนช่วงบ่าย บรรยากาศเป็นไปด้วยดี มีการพูดคุยกัน ครื้นเครง ไม่มีความเครียดแต่อย่างใด

   ที่ทำเนียบรัฐบาล วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีญาติยังติดใจการตายของนายธวัชชัย ที่อาจเป็นการฆ่าตัดตอนเนื่องจากผลชันสูตรศพพบด้วยว่าตับแตก และมีเลือดออกในช่องท้องว่า หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกำลังสอบสวนอยู่ ทั้งตำรวจ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ อย่าเพิ่งไปพูดจาอะไรโดยที่เรายังไม่รู้เลย ไม่ว่าจะเสียชีวิตที่ไหน ตายข้างถนน มีข้อสงสัยก็ต้องไปสอบ แล้วคิดหรือว่าเจ้าทุกข์เขาจะยอม ตนฟังข่าวจะมีการฟ้องร้องกันอยู่ ทางดีเอสไอก็ต้องไปแก้ตัว ทำไมถึงตาย ตัดตอนแล้วใครได้อะไร ดีเอสไอตำรวจจะได้อะไร ตนไม่รู้ ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ไปหามา เมื่อเขาบอกว่าไม่ปกติก็ต้องสอบจนเจอ รมว.ยุติธรรมดูแลอยู่แล้ว ตนก็สั่งให้ดูเป็นพิเศษอยู่แล้ว ต้องให้เวลาเขาทำงานอย่าไปตัดสินอะไรล่วงหน้า คนทำงานจะเป๋ไปเป๋มาจะให้มันตรงก็ไม่ได้เพราะสังคมจะเอาอย่างนี้ ดังนั้นสังคมมันสำคัญ ถ้าจะให้ทุกอย่างเรียบร้อยต้องเอากฎหมายมาว่ากัน ตัดสินผิดถูกกันที่ศาลที่อัยการ

   เมื่อถามว่า มีมาตรการอย่างไรที่จะไม่ให้เกิดการตัดตอนไปถึงผู้บงการการออกเอกสารสิทธิ ที่ดินในพื้นที่ป่า จ.ภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทำไมจะไม่ถึง เขาอยู่ในกระบวนการอยู่ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดมาตั้งแต่เมื่อไหร่สมัยตนหรือ ตอนนี้กำลังสืบต่อ มีข้าราชการกี่คนที่โดนไป และนายทุนเป็นใครก็โดนหมด ทั้งปลดและลงโทษทางวินัยและอาญา รวมถึงเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง ตนเห็นจากรายงานที่รายงานขึ้นมาก็มีหลายราย แต่สมัยก่อนโดนกันบ้างหรือไม่ ก็ไม่โดน ที่สำคัญเราต้องกันคนที่ไม่ดีไม่ให้เข้ามาอยู่ในระบบ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์