แข่งเพชรยอดมงกุฎ ปี 59 ตัด “วิทย์-คณิต-พุทธศาสนา”

ข่าว

  แข่งเพชรยอดมงกุฎ ปี 59 ตัด “วิทย์-คณิต-พุทธศาสนา”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2559 05:15 น.

   พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามและประธานสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล เปิดเผยว่า จะจัดการแข่งขันเพชรยอดมงกุฎ ประจำปี 2559 ใน 7 สาขาวิชา เริ่มแข่งขันตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.2559 เป็นต้นไป โดยวันที่ 3-4 ก.ย. แข่งภาษาไทย ที่ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย วันที่ 4 ก.ย. ภาษาจีนนานาชาติ ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต วันที่ 10-11 ก.ย. เศรษฐศาสตร์ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ ร.ร.สตรีวิทยา 2 วันที่ 1-2 ต.ค. ภาษาอังกฤษ ที่ ร.ร.ฤทธิยะวรรณาลัย วันที่ 9 ต.ค.เศรษฐศาสตร์ระดับอุดมศึกษา ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันที่ 19 พ.ย. ภาษาญี่ปุ่น ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรัตนโกสินทร์ วันที่ 26-27 พ.ย. ประวัติศาสตร์ ที่ ร.ร.สตรีวิทยา และประติมากรรมและจิตรกรรม ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ยังไม่กำหนดวัน ส่วนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์และพระพุทธศาสนาที่เคยแข่งขันประจำได้ตัดออกไปเพื่อทบทวนการจัดแข่งขันว่ามีความเหมาะสมหรือไม่

   พระพรหมมังคลาจารย์กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น สถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล ได้ลงนามความร่วมมือทางวิชาการกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยจะมีการส่งข้าราชการ ป.ป.ช.ไปเรียนภาษาจีน ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อให้ข้าราชการไทยได้เรียนรู้ให้เท่าทันเวทีโลก แม้ ป.ป.ช.จะมีเป้าหมายในการปราบปรามทุจริต แต่การเรียนรู้ภาษาจีนสามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ต้องขอความร่วมมือระหว่างไทยและจีน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 09:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์