รัฐตั้งทีมไล่ล่าธุรกิจสีเทา! สัปดาห์หน้ารูดม่านคดี "เก๋-ม่านฟ้า" ระดมทุน

ข่าว

  รัฐตั้งทีมไล่ล่าธุรกิจสีเทา! สัปดาห์หน้ารูดม่านคดี "เก๋-ม่านฟ้า" ระดมทุน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2559 05:15 น.

   หน่วยงานตรวจสอบภาครัฐประสานมือ ตั้งทีมไล่ล่าธุรกิจสีเทา ภัยการเงิน ฉ้อฉลฉ้อโกงประชาชน ผนึกกำลังร่วมตรวจสอบการกระทำผิดที่ซับซ้อนแยบยล คาบเกี่ยวกฎหมายการเงินหลายฉบับ ขณะที่เตรียมรูดม่านปิดฉากคดีม่านฟ้า–เก๋ เลเดอเรอร์ กรณีชักชวนประชาชนระดมทุนผ่านโซเชียล ให้ผลตอบแทนสูง-ไร้เสี่ยง ต้นสัปดาห์หน้า

   นายสมชาย พงษ์พัฒนาศิลป์ ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ภายในต้นสัปดาห์หน้า สำนักงาน ก.ล.ต. จะสรุปและเปิดเผยผลการตรวจสอบกรณี น.ส.อรปภัตร จันทรสาขา หรือที่รู้จักกันในสื่อสังคมออนไลน์ว่า “ไฮโซม่านฟ้า” และ น.ส.กันยกร ศุภการค้าเจริญ หรือ “เก๋ เลเดอเรอร์” กรณีประกาศเชิญชวนผ่านทางไอจี หรือโซเชียลมีเดีย ให้คนนำเงินมาร่วมลงทุนในธุรกิจสบู่หรือครีมของตนเอง โดยให้ผลตอบแทนสูงและการันตีว่าไม่มีความเสี่ยง หลังจาก ก.ล.ต.ได้เปิดโอกาสให้ทั้ง 2 คนได้เข้ามาให้ข้อมูลและชี้แจงถึงการทำธุรกรรมดังกล่าวแล้ว โดย “เก๋ เลเดอเรอร์” ได้เดินทางมาชี้แจงด้วยตนเองที่สำนักงาน ก.ล.ต. ขณะที่ “ไฮโซม่านฟ้า” ส่งเอกสารชี้แจงเข้ามา

   “ก.ล.ต.จะเปิดเผยข้อสรุปทั้งหมดอย่างชัดเจนว่าการดำเนินการของทั้ง 2 กรณีนี้นั้น เป็นการกระทำความผิดตามกฎหมาย ก.ล.ต.หรือไม่อย่างไร รวมทั้งบทลงโทษกรณีที่ได้กระทำความผิด นอกจากนี้ จะมีการส่งต่อข้อมูลให้หน่วยงานอื่น เพื่อให้เข้าไปตรวจ สอบเพิ่มเติม กรณีที่พบพฤติกรรมหรือมีข้อมูลว่ามีการกระทำที่อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายอื่น สำหรับข้อกฎหมายหรือประเด็นการพิจารณาของ ก.ล.ต.นั้น มีประเด็นที่ชัดเจนคือการระดมทุนต่อประชาชนทั่วไปโดยไม่ได้รับอนุญาต”

   อย่างไรก็ตาม กรณีนี้อาจมีการส่งต่อให้ สศค.พิจารณาต่อไปว่าเข้าข่ายกระทำความผิดตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้ยืม อันเป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือไม่ ซึ่งจะต้องมีกระบวนการพิสูจน์ต่อไป

   นายสมชายยังเปิดเผยผลการประชุมหารือร่วมกับหลายหน่วยงานทางราชการ ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมสรรพากร และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า เป็นการหารือกันเพื่อยกระดับการตรวจสอบและการปราบปรามธุรกิจต่างๆที่มีการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเฉพาะการระดมเงินทุนจากประชาชน ไปลงทุนในธุรกิจต่างๆ ที่อาจเป็นการฉ้อโกงประชาชน ซึ่งถือเป็นภัยการเงินที่เกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีพฤติกรรมการกระทำความผิดที่มีความซับซ้อนแยบยล ทำให้มีความคาบเกี่ยวกับกฎหมายการเงินและการฉ้อโกงหลายฉบับ ซึ่งมีหลาย หน่วยงานรัฐที่ทำหน้าที่ในการกำกับดูแล

   ทั้งนี้ ผลจากการที่ได้หารือกับหน่วยงานตรวจ สอบภาครัฐทั้งหมดแล้ว ได้มีข้อสรุปร่วมกันว่า นับจากนี้เป็นต้นไปกระบวนการตรวจสอบกรณีเหล่านี้ จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมช่วยกันดูว่า จะดำเนินการในส่วนของกฎหมายที่แต่ละฝ่ายมีอำนาจบังคับใช้ได้อย่างไรบ้าง ไม่ใช่เพียงแค่ว่า ให้ ก.ล.ต. หรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งกล่าวโทษต่อกรณีนั้นๆเสร็จ ก็จบกันไป แต่หน่วยงานรัฐอื่นๆ ก็จะมาช่วยพิจารณาต่อด้วยว่า มีการกระทำที่เข้าข่ายความผิดที่หน่วยงานไหนต้องรับไปตรวจสอบต่อหรือไม่ โดยจะมีการประสานงานหรือทำงานเป็นทีมกันมากขึ้น

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีกรณีการระดมทุนหลากหลายรูปแบบที่มีลักษณะเป็น “ธุรกิจสีเทา” เช่น การลงทุนไม้กฤษณา ระดมทุนเพื่อให้ลงทุนในสถาบันสอนพิเศษ การระดมเงินทุนเพื่อนำเงินมาลงทุนในบริษัทจดทะเบียน (บจ.) โดยกล่าวอ้างว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้ตามอัตราที่กำหนด พร้อมทั้งคุ้มครองเงินต้น 100% หรือการระดม ทุนไปซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่สุดท้ายกลายเป็นการฉ้อโกงประชาชน หรือเป็นแชร์ลูกโซ่ เป็นต้น

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามความเคลื่อนไหวไอจีที่เกี่ยวข้องกับการประกาศระดมทุนของ “ไฮโซม่านฟ้า” และ “เก๋ เลเดอเรอร์” พบว่า ไอจีของไฮโซม่านฟ้าได้ลบข้อความประกาศเชิญชวนระดมทุนทิ้งทั้งหมด ตั้งแต่มีข่าวออกสื่อและหน่วยงานรัฐได้ออกมาเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเรียกระดมทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงโดยไม่มีความเสี่ยง ว่าอาจเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดหรือหลอกลวงประชาชน จนในที่สุดสำนักงาน ก.ล.ต.ได้ทำหนังสือให้ทั้ง 2 คนเข้ามาชี้แจง แต่ไอจีของ “เก๋ เลเดอเรอร์” กลับยังคงมีการเชิญชวนให้คนมาลงทุนต่อเนื่อง แต่ได้เปลี่ยนถ้อยคำที่ใช้ในการเชิญชวนจากเดิมระบุว่า ให้นำเงินมาฝากลงหุ้น โดยให้ผลตอบแทนขั้นต่ำ 5,000 บาท จากเงินลงทุนเริ่มต้น 100,000 บาท เป็นเวลา 6 เดือน โดยจะจ่ายผลตอบแทนและเงินลงทุนคืนทุกเดือน โดยไม่มีความเสี่ยงและไม่เคยมีการระบุว่า เงินที่ได้มาจะนำไปลงทุนในธุรกิจอะไร ทั้งนี้ “เก๋ เลเดอเรอร์” ได้เปลี่ยนมาใช้ถ้อยคำในการเชิญชวนว่า เชิญร่วมลงทุนและจำหน่ายเครื่องสำอางเลเดอเรอร์ กับ “เก๋ เลเดอเรอร์” และยังมีระบุคำเตือนในตอนท้ายด้วยว่า “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน” จากเดิมที่ระบุมาตลอดว่าไร้ความเสี่ยงใดๆทั้งสิ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์