กนย.ยืนยันยางพาราไทยยังมีคุณภาพสูง

ข่าว

  กนย.ยืนยันยางพาราไทยยังมีคุณภาพสูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2559 05:01 น.

   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่าบริษัทผู้ประกอบการยางรถยนต์รายใหญ่ของโลกไม่รับซื้อน้ำยางจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหลังพบมีการใช้กรดซัลฟูริก ได้รับการชี้แจงจากภาคเอกชนว่าเป็นเพียงข้อห่วงใยของผู้ประกอบการ ซึ่งไม่ได้ต้องการให้ราคายางตก เพียงแต่แสดงความเป็นห่วง ซึ่งปัจจุบันมีทั้งการใช้ยางที่มีส่วนผสมของกรดซัลฟูริก และกรดฟอร์มิก โดยเป็นไปตามความต้องการของตลาด

   “กรดฟอร์มิกเป็นกรดที่ต้องนำเข้า ผมให้ฝ่ายวิจัยและพัฒนาไปดูว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้เป็นการผูกขาดการนำเข้า ซึ่งต้องคุมทั้งกรดฟอร์มิกและกรดซัลฟูริก ต้องดูการแก้ปัญหาในเชิงมหภาค ด้วยว่ามีการนำเข้ามาเท่าไหร่ และใช้ไปเท่าไหร่ เพราะประเทศไทยยางแต่ละประเภทใช้ต่างกัน ยืนยันว่าวันนี้ยางประเทศไทยยังเป็นยางที่มีคุณภาพสูง”

   นายธีธัช สุดสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า มีข้อเสนอให้เอกชนผู้รับ ซื้อยางพารากำหนดราคารับซื้อยางที่มีส่วนผสมของสารเคมี 2 ชนิดให้แตกต่างกัน เนื่องจากยาง พาราที่ใช้ส่วนผสมของกรดฟอร์มิกเป็นที่ต้องการของตลาดยางพาราคุณภาพสูง ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยผลิตยางพาราป้อนให้กับตลาดนี้แค่เพียง 17% เท่านั้น ยังมีโอกาสที่จะเพิ่มผลผลิตในตลาดนี้ได้มากขึ้น และการใช้กรดฟอร์มิกถือว่าเป็นผลดีต่อสุขภาพเกษตรกรและสิ่งแวดล้อมมากกว่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์