'บิ๊กต๊อก' มอบนโยบายหมู่บ้านปลอดยาเสพติด ตามแผนประชารัฐร่วมใจฯ

ข่าว

  'บิ๊กต๊อก' มอบนโยบายหมู่บ้านปลอดยาเสพติด ตามแผนประชารัฐร่วมใจฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ก.ย. 2559 01:50 น.

   'ไพบูลย์' เป็นประธาน ประชุมประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด มุ่งแก้ปัญหาในหมู่บ้านและชุมชน โดยใช้ 3 มาตรการหลัก ส่วนแนวคิดกรณียกเลิกรางวัลนำจับคดียาเสพติด อยู่ระหว่างรับฟังความเห็น คาดรู้ผล 1-2 สัปดาห์ ...

   เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ก.ย. ที่โรงแรมรามา การ์เด้น ถนนวิภาวดีรังสิต พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ผอ.ศอ.ปส.) เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการนำแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ.2559-2560 โดยหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุมกว่า 500 คน โดยมีนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. นายประทีป กีรติเรขา รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และ พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. ร่วมบรรยายด้วย

   พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ให้ความสำคัญกับการจัดทำแผนระดับพื้นที่ ทั้งในระดับจังหวัด 77 จังหวัด และระดับอำเภอ 878 อำเภอ ในปี 2560 ได้กำหนดให้อำเภอมีแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ที่มุ่งไปสู่การแก้ไขปัญหาในหมู่บ้านและชุมชน 81,905 แห่ง โดยใช้ 3 มาตรการหลัก 1.มาตรการปราบปราม 2.มาตรการบำบัดฟื้นฟูผู้เสพ และ 3.มาตรการป้องกันยาเสพติด ตามสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่ และยกระดับการจัดทำแผนปฏิบัติการระดับอำเภอ ให้มีแผนการควบคุมพื้นที่ โดยยึดหมู่บ้านและชุมชนและเป้าหมายเป็นตัวตั้ง และใช้หลักการจัดสรรงบประมาณลงสู่อำเภอ เพื่อแก้ไขปัญหาให้ถึงเป้าหมาย ได้แก่ หมู่บ้านและชุมชน สถานศึกษาทุกแห่ง สถานประกอบการ ศูนย์หรือกลไกของเยาวชนในพื้นที่ และเครือข่ายภาคประชาชนให้มีประสิทธิภาพส่งผลให้แก้ไขปัญหายาเสพติดได้อย่างยั่งยืน


   "แนวคิดกรณียกเลิกรางวัลนำจับคดียาเสพติดนั้น ประเด็นนี้ต้องรับฟังความคิดเห็นจาก ประชาชน และ ตำรวจ รวมถึงต้องพิจารณาถึงงบประมาณจำนวนกว่า 120 ล้านบาท ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ เบื้องต้น พล.ต.อ.เอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ส่งตัวแทนเข้ามาปรึกษาตนแล้ว โดยท่านไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว และจะนำคำชี้แนะหลายๆฝ่ายมาพิจารณา รวมถึงศึกษาข้อกฎหมายให้มากขึ้น โดยงบประมาณแผ่นดิน ต้องมีการใช้จ่ายให้มีความเหมาะสม คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์นี้จะมีความชัดเจนมากขึ้น" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์