วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุบลฯ' ยื่นเรื่องกกท. ขอเป็นเจ้าภาพจัดซีเกมส์ 2025

'อุบลฯ' ยื่นเรื่องกกท. ขอเป็นเจ้าภาพจัดซีเกมส์ 2025

  • Share:

"อุบลราชธานี" ยื่นเรื่องต่อกกท. ขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2025 ด้าน “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ พร้อมสนับสนุนเต็มที่ เตรียมนำเข้าหารือคณะกรรมการต่อไป...
       

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 59 ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการ จ.อุบลราชธานี นำคณะทำงานโครงการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ปี 2025 (พ.ศ.2568) เข้าพบ "บิ๊กเสือ" นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อหารือแนวทางการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 
       
ดร.สมศักดิ์ กล่าวว่า จ.อุบลราชธานี ร่วมกับ หอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี และหน่วยงานกีฬาใน จ.อุบลราชธานี มีแนวคิดสนับสนุนการแก้ปัญหาเศรษฐกิจระดับมหภาค โดยเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เพื่อเป็นการส่งเสริมการค้าการลงทุน โดยเน้นกิจกรรมการท่องเที่ยวและกีฬา เนื่องจาก จ.อุบลราชธานี มีความพร้อมหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ตั้งเป็นจุดเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มประชาคมอาเซียน สนามกีฬามีมาตรฐาน มีโรงแรมรองรับเพียงพอ ระบบการคมนาคมสะดวก ทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และ เครื่องบิน ที่สำคัญยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเชิงธรรมชาติที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง

       

ด้าน ผู้ว่าการกกท. กล่าวว่า ในปีพ.ศ. 2568 เป็นลำดับที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 หากเป็นไปตามนั้น ต้องพิจารณาเลือกเมืองหลักที่จะเป็นเจ้าภาพ และจากรายละเอียดโครงการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพของ จ.อุบลราชธานี ทำให้ทราบว่า จ.อุบลราชธานี มีความมุ่งมั่นและตั้งใจเป็นอย่างยิ่ง กกท. ในฐานะหน่วยงานของรัฐ ที่ดูแลเรื่องการส่งเสริมและสนับสนุนด้านกีฬา โดยเฉพาะการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ และการพัฒนากีฬาเพื่อการอาชีพ พร้อมให้คำแนะนำเรื่องรายละเอียด ขั้นตอน รวมถึงข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์
       
"จะพิจารณารายละเอียดต่างๆ อาทิ ข้อมูลจังหวัด, วัน เวลา สถานที่การจัดการแข่งขัน, ชนิดกีฬา, ความพร้อมด้านต่างๆ, การจัดตั้งคณะทำงาน, แผนการจัดการแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์, แผนการประชาสัมพันธ์ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดจะต้องได้รับความเห็นชอบจากกกท., คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และคณะรัฐมนตรี ต่อไป" บิ๊กเสือ กล่าว 

สำหรับเจ้าภาพซีเกมส์ ได้มีการคัดเลือกไปก่อนหน้านี้เเล้วคือ มาเลเซีย ปี 2017, ฟิลิปปินส์ ปี 2019, เวียดนาม ปี 2021 เเละ กัมพูชา ปี 2023

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้