นายกฯ แจงจัด 'คิวรถตู้-วินมอไซค์' แก้ปัญหาจราจร ส่งเสริมระบบขนส่ง

ข่าว

  นายกฯ แจงจัด 'คิวรถตู้-วินมอไซค์' แก้ปัญหาจราจร ส่งเสริมระบบขนส่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 22:11 น.

   "ประยุทธ์" ยอมรับแก้ปัญหาจราจรทั้งระบบทำยาก ขอประชาชนร่วมมือ เผยรัฐต้องการกระจายความเจริญนอกเขต แก้ปัญหาแออัด ลั่น ต.ค.นี้ รถตู้ประจำทางต้องกลับหมอชิต-สายใต้-เอกมัย สั่งจัดระเบียบ "คิวรถตู้-วินมอเตอร์ไซค์" แก้ปัญหาระบบขนส่ง

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" ว่า ปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ รัฐบาลคิดมาอย่างต่อเนื่อง แต่แก้ทั้งระบบทำได้ยากมาก เพราะว่ามีหลายอย่างทับซ้อนกันอยู่ รัฐบาลไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ เป็นปัญหาเรื้อรัง ไม่ได้เกิดมาจากปริมาณรถ หรือเส้นทางที่มีอยู่ปัจจุบันไม่สมดุลเท่านั้น ต้องมองปัญหาทั้งระบบ และแก้อย่างมียุทธศาสตร์ มีการบูรณาการร่วมกัน รัฐบาลพยายามแก้ให้ได้อย่างที่ประชาชนต้องการ แต่ทุกคนต้องร่วมมือ วันนี้เราต้องการกระจายความเจริญ ความแออัดออกนอกเขตเมืองกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ โดยได้มีการเร่งรัดโครงการก่อสร้าง ด้านคมนาคม ทั้งทางด่วน ทางพิเศษ วงแหวน และรถไฟ รวมถึงที่อยู่อาศัย ประชาชนสามารถเดินทางไปทำงานเช้า–กลับเย็นได้

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การจัดระเบียบรถตู้โดยสารประจำทาง เส้นทางกรุงเทพฯ – จังหวัดต่างๆ ในระยะทางไม่เกิน 300 กิโลเมตร ต้องไปใช้พื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ หมอชิต สายใต้ เอกมัย ภายใน ต.ค.นี้ ขออย่าต่อต้าน ขอให้เคารพกติกา ไม่ใช่เริ่มแล้วก็กลับมาใหม่ ผลักดันให้ประชาชนมาเรียกร้อง ขณะเดียวกันต้องจัดระเบียบคิวรถตู้ วินมอเตอร์ไซค์ ทั้งมาตรฐานการให้บริการ ความปลอดภัย และเส้นทางเดินรถ ที่จะสามารถเสริมระบบขนส่งหลักอื่นๆ รัฐบาลต้องทำทุกอย่างเพื่อจะเชื่อมโยงทุกระบบให้ได้ในระยะเวลาที่อยู่นี้ แบบไร้รอยต่อ แต่ก็ต้องทำกันต่อไปในวันหน้าด้วย สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ จิตสำนึก ในเรื่องของวินัยจราจร การมีน้ำใจ ไม่ฝ่าฝืนกฎจราจร ไม่จอดรถในพื้นที่ห้ามจอด มีการให้ทาง นอกจากนี้เราได้ปรับปรุงหลายอย่าง ทั้งเจ้าหน้าที่จะได้ไม่มีความขัดแย้ง มีผลประโยชน์ตอบแทน เพราะเรื่องเหล่านี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะช่วยลดอุบัติเหตุ ลดปัญหาการจราจร อย่างไรก็ตาม ล่าสุดการสูบบุหรี่ในรถแท็กซี่สาธารณะ ทั้งคนขับและผู้โดยสาร ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ก.ย.เป็นต้นไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์