ดราม่า ‘เต้าหู้ไข่’ ครูสาวเปิดใจรับทุกคำติชม ครูหยุย ชี้ขอให้เชื่อฟังแพทย์

ข่าว

  ดราม่า ‘เต้าหู้ไข่’ ครูสาวเปิดใจรับทุกคำติชม ครูหยุย ชี้ขอให้เชื่อฟังแพทย์

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 20:02 น.

   ปมดราม่าเต้าหู้ไข่ในแกงจืด หลังนักเรียนหญิงอ้างกินแล้วแพ้ แต่ครูท้าให้กินอีกรอบกลับไม่แพ้ ด้านคุณครู ชี้ ตนเป็นคนมีเหตุผล น้อมรับทุกความคิดเห็น ผอ.สั่งสอบข้อเท็จจริง ด้านครูหยุย ขอให้เชื่อแพทย์...

   จากกรณีคลิปนักเรียนหญิง ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านลำหาด ต.ทับทัน อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ก้มกราบเท้าคุณครูหน้าเสาธง ภายหลังจากเด็กคนดังกล่าวอ้างว่ากินแกงจืดเต้าหู้ไข่แล้วมีอาการป่วย เมื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสังขะ แพทย์ได้วินิจัยว่าแพ้เต้าหู้ แต่เมื่อคุณครูไปตรวจสอบสมุดบันทึกการให้ยาของนักเรียนไม่พบประวัติ จึงพิสูจน์ด้วยการให้นักเรียนลองกิน ถ้าไม่ใช่ ขอให้เด็กมากราบครู เนื่องจากเด็กนักเรียนโกหก ทำให้อาหารกลางวันของโรงเรียนเสียหาย ซึ่งผลปรากฏว่า เด็กไม่มีอาการแพ้

   ต่อมา นายคงฤทธิ์ ไชยแสนท้าว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลำหาด ได้เรียก นางชื่นกมล จรดรัมย์ หรือ ครูเล็ก ตำแหน่งครูวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ สอนวิชาวิทยาศาสตร์ และรับผิดชอบงานฝ่ายปกครอง ซึ่งเป็นคุณครูที่อยู่ในภาพและรับผิดชอบอาหารกลางวันของโรงเรียนมาชี้แจงข้อเท็จจริง

   นางชื่นกมล ยอมรับว่าเป็นคนที่พูดแรง พูดหนัก ตนเป็นคนที่มีเหตุมีผล เป็นครูวิทยาศาสตร์ เชื่อถือได้ ถ้าผู้ปกครองบอกว่า กินอันนั้นก็แพ้ กินอันนี้ก็แพ้ ทุกคำพูดต้องมีหลักฐาน และต้องพิสูจน์ได้ ถ้าไปเชื่อทุกคนเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านลำหาดก็ไม่ต้องกินอะไร เด็กนักเรียนผู้ชายที่เห็นในคลิปขึ้นมา เพราะน้องสาวเขาไม่ทำ น้องสาวได้แต่ร้องไห้ คือไม่รู้ว่าจะทำอะไร พี่ชายก็เลยขึ้นมาสั่งน้อง บอกว่า เมื่อเราผิด เรากราบคุณครูเลย ที่ผิดคือเด็กโกหก พอกราบเสร็จตนก็ให้นักเรียนทุกคนปรบมือ พร้อมพูดว่า นี้คือตัวอย่างของเด็กที่ดี เมื่อเราทำผิด แล้วกล้ายอมรับผิดชอบ ถ้าวันหนึ่งเธอโตไปเป็นผู้ใหญ่ เธอไปพูดบอกว่า กินตรงนั้นแพ้ กินตรงนี้แพ้ แล้วถ้าเป็นร้านอาหารใหญ่ๆ เขาฟ้องคุณตายไหม ตนไม่ทราบว่ามีการถ่ายคลิปเอาไว้ แต่เชื่อว่าสิ่งที่ตนทำมันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และเป็นสิ่งที่ครูสอนนักเรียน อิงด้วยหลักฐานจาก สปฐ.มาให้ดูแลเด็กนักเรียนให้ดีที่สุด

   ด้าน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือครูหยุย เลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ให้ความเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า เมื่อเกิดปัญหาสุขภาพกับเด็กนักเรียน อย่างแรกคือการพาไปหาหมอ ไม่ว่าหมอจะวินิจฉัยยังไง ก็ขอให้ขึ้นอยู่ดุลพินิจของแพทย์ และคุณครูก็ควรจะเข้าใจว่าแพ้อาหารก็คือแพ้อาหาร ควรจะงดกินจะดีกว่า หรือหากไม่ได้แพ้อะไร ก็อาจจะเกิดจากภาวะจิตใจของเด็กก็เป็นไปได้ อาทิ เด็กบางคนไม่ชอบภาษาอังกฤษ พอถึงวิชาเรียนก็รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน และอยากฝากเรื่องนี้ให้เป็นบทเรียนอุทาหรณ์ ไม่ควรทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

   ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 59 นางชื่นกมล จรดรัมย์ หรือครูเล็ก กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ต้องขอบคุณสังคมที่ให้ความสำคัญกับครู เพราะว่าเด็กในวันนี้จะเป็นผู้กุมอนาคตของชาติ แต่สิ่งที่คุณครูอยากจะบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นคำชม หรือคำติ ครูเล็กก็จะรับมา ถ้าเกิดว่าผิดก็ถือว่ามันเกิดขึ้นกับใจ หรือมุมมอง จะเอาครูเล็กไปวางไว้ด้านดำหรือด้านขาว ก็แล้วแต่ทุกคนจะคิด แต่ขอบอกว่าสิ่งที่ครูเล็กทำ ทั้งชีวิตเมื่อมีโอกาสได้เป็นครู ในเวลาอีกไม่กี่ปีที่เราจะต้องเกษียณตอนตอนอายุ 60 ปี ตนขอใช้ชีวิตทุกเวลา ทุกนาที ให้มีค่า เราไม่รู้ว่าเราจะจากกันเมื่อไหร่ หรือจะตายจากโลกนี้เมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยเด็กๆ ก็จะเป็นคนที่สืบสานต่อจากเราไปในอนาคต ตนเชื่อว่าถ้าวันหนึ่งเขาเป็นผู้นำ เขาจะต้องเป็นผู้นำที่ดี นี่คือสิ่งที่ครูเล็กหวังไว้

   ขณะที่ นายคงฤทธิ์ ไชยแสนท้าว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลำหาด กล่าวว่า ตนได้ว่ากล่าวตักเตือนครูเล็กหรือ นางชื่นกมล จรดรัมย์ ว่าบางครั้งมันไม่เหมาะ นับแต่นี้ไปจะทำอะไรให้คิดก่อน ถ้าเป็นไปได้ให้มาปรึกษา ผอ.ตลอด ว่าจะทำอะไร เพราะว่าบางครั้งในความประสงค์ดีมันอาจบกพร่องไปบางอย่าง ตอนนี้ได้ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงอยู่ว่ามันเป็นอย่างไร จะเอาเป็นแบบไหน ทางออกของปัญหา ส่วนข้อเท็จจริงในพื้นที่มันจบไปหมดแล้ว ผู้ปกครอง นักเรียน ก็อยู่อย่างพี่อย่างน้อง ผอ.สพฐ.สร.3 ก็มาคุยอยู่เมื่อวาน แต่เด็กนักเรียนอ่อนไหว เพราะไปทางไหนมีแต่คนถาม อยากให้จบที่ผมในฐานะที่ผมเป็นผู้บริหาร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 04:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์