พิการแต่ตัว หัวใจไม่พิการ! หนุ่มพังงาวอนสังคมช่วย สานฝันเป็นโค้ชฟุตบอล

ข่าว

  พิการแต่ตัว หัวใจไม่พิการ! หนุ่มพังงาวอนสังคมช่วย สานฝันเป็นโค้ชฟุตบอล

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 23:10 น.

   หนุ่มใหญ่ชาวตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ตัวพิการแต่ใจไม่พิการ สอนฟุตบอลให้เยาวชนจนได้แชมป์มามากมาย ทั้งที่ขาลีบ ต้องนั่งรถเข็น ซ้ำร้ายปีที่แล้วไปหาหมอตรวจ พบป่วยเป็นโรคไตต้องฟอกไตด้วย ฐานะยากจน พ่อแม่อยู่ในวัยชรา วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ...

   วันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายบุญช่วย คงนาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านท่าอยู่ ต.ท่าอยู่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ว่ามีหนุ่มใหญ่ร่างกายพิการ ชื่อนายสมควร อุดมผล อายุ 55 ปี อดีตเคยเป็นโค้ชสอนฟุตบอลให้กับเยาวชนใน จ.พังงา คว้าแชมป์มามากมาย และปั้นเด็กในพื้นที่จนติดทีมชาติมาแล้ว ป่วยเป็นโรคไตนอนรักษาตัวที่บ้าน ไม่มีเงินไปฟอกไต ได้แต่กินยาจากโรงพยาบาลเพื่อบรรเทาอาการปวด จึงได้เดินทางไปที่บ้านนายสมควร อุดมผล เลขที่ 66 หมู่ 7 บ้านท่าอยู่ ต.ท่าอยู่  

   พบว่านายสมควรอาศัยอยู่ในบ้านกับพ่อแม่ ซึ่งอยู่ในวัยชรา เป็นปูนชั้นเดียวสภาพเก่า เป็นผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะขาลีบ เดินไม่ได้ ต้องนั่งวีลแชร์

   นายสมควร เล่าว่า เมื่อก่อนตนเองปกติดีทุกอย่าง จนมาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด อยู่ๆขาก็ไม่มีแรงและลีบลงเรื่อยๆ รักษายังไงก็ไม่หาย จนท้อใจอยู่หลายปี แต่ได้รับโอกาสจากพระรูปหนึ่งใน จ.พังงา ให้เข้าไปช่วยสอนฟุตบอลให้กับเด็กๆ เยาวชนในพื้นที่ตำบลท่าอยู่ โดยส่วนตัวแล้วเมื่อก่อนตนเองก็ชอบเล่นฟุตบอล ดังนั้น นับแต่นั้นมาจึงผันตัวเองมาเป็นโค้ชสอนเยาวชนเล่นฟุตบอล จนได้รับรางวัลมากมาย เป็นที่รู้จักในแวดวงกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ตนเองยังซื้อรถสามล้อมาหนึ่งคันไว้ขายของทะเลกุ้ง หอย ปู ปลา ฯลฯ

   อดีตโค้ชฯ กล่าวต่อว่า จนมาเมื่อปี 2558 ได้ไปหาหมอ หมอบอกว่าป่วยเป็นโรคไต ต้องไปฟอกไตที่โรงพยาบาลใน จ.ภูเก็ต อาทิตย์ละ 2 ครั้ง เสียเงินครั้งละ 2,000 บาท เดือนหนึ่งก็เท่ากับ 8 ครั้ง รวมเป็นเงินที่ใช้ในการฟอกไตต่อเดือนกว่า 15,000 บาท ตั้งแต่นั้นมาก็ต้องหยุดการเป็นโค้ชและอาชีพพ่อค้าขายปลาลงทันที เพื่อรักษาตัวจนถึงปัจจุบัน ตนเองไม่ได้ไปฟอกไตแล้วกว่าครึ่งเดือน เพราะเงินที่เก็บสะสมไว้หมด รายได้ก็ไม่มี จึงจำเป็นต้องหยุดฟอกไตได้แต่กินยาที่ทางโรงพยาบาลให้มาเพื่อบรรเทาอาการ

   "หนึ่งปีกว่าๆ ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานใดๆ เลย มีเพียงเพื่อนฝูง ชาวบ้านในพื้นที่ และผู้ใหญ่ที่คอยช่วยเหลือ กับเงินผู้พิการเดือนละ 800 บาท ซึ่งไม่เพียงพออยู่แล้ว จึงอยากขอความอนุเคราะห์ผู้ที่ใจบุญให้การช่วยเหลือ เพื่อจะได้ไปรักษาตัวให้ดีขึ้น และก็หวังในใจลึกๆ ว่าจะหาย กลับมาสอนฟุตบอลให้กับเยาวชนอีกครั้ง พร้อมกับหาเลี้ยงครอบครัวไปด้วย" นายสมควร กล่าว

   ด้านนายบุญช่วย คงนาม ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า นายสมควรเป็นคนที่พิการเดินไม่ได้ แต่หัวใจไม่พิการ ทำงานช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด อย่างเช่นดึงเยาวชนในพื้นที่ตำบลท่าอยู่ที่มีเวลาว่างออกมาเล่นฟุตบอล ดีกว่าปล่อยให้ไปเล่นเกมหรือไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด แต่เป็นที่น่าเสียใจตอนนี้นายสมควรเป็นโรคไต ไม่มีเงินที่จะไปรักษาตัวเพราะค่าใช้จ่ายสูงมากเดือนหนึ่งก็เป็นหลักหมื่น จึงอยากวอนผู้ใจบุญที่ต้องการจะช่วยเหลือ นายสมควร อุดมผล สามารถบริจาคเงิน ผ่านบัญชี “นายบุญช่วย คงนาม เพื่อนายสมควร อุดมผล” ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาโคกกลอย เลขที่บัญชี 020078251383 หรือสามารถติดต่อสอบถามให้การช่วยเหลือได้ที่โทรศัพท์ 08-5786-2450 นายบุญช่วย คงนาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านท่าอยู่ ต.ท่าอยู่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 17:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์