จากแรงศรัทธาสู่อาชีพ ไปดู‘ลุงอ้วน-กาแฟพระเครื่อง’ ห้อยรอบรถ 500 องค์

ข่าว

  จากแรงศรัทธาสู่อาชีพ ไปดู‘ลุงอ้วน-กาแฟพระเครื่อง’ ห้อยรอบรถ 500 องค์

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 20:50 น.

   จากแรงศรัทธา สู่อาชีพสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ‘ลุงอ้วน’ รถขายกาแฟโบราณหน้าโลตัสศรีนครินทร์ ผู้สร้างเอกลักษณ์ด้วยการนำพระเครื่องกว่า 500 องค์มาแขวนรอบรถ บอกรู้สึกเหมือนค้าขายดีขึ้น แต่ที่สำคัญที่สุด คือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า...   

   วันที่ 2 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่ผ่านไปมา บริเวณหน้าโลตัสศรีนครินทร์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ส่วนมากจะต้องเคยพบเห็น รถขายกาแฟโบราณ ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ต่อเป็นสามล้อจอดอยู่ริมถนน มีคันหนึ่งที่แปลกตากว่าคันอื่นคือ รถขายกาแฟของคุณลุงกนก ปลื้มใจ หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า ลุงอ้วน อายุ 57 ปี ซึ่งรอบคันรถเต็มไปด้วยพระเครื่องจำนวนกว่า 500 องค์ ที่คุณลุงนำมาตกแต่งและแขวนบูชาไว้เต็มรถ จากความศรัทธาและชื่นชอบเป็นส่วนตัว มานานกว่า 6 ปี

   ‘ลุงอ้วน’ รถขายกาแฟโบราณหน้าโลตัสศรีนครินทร์ ผู้สร้างเอกลักษณ์ด้วยการนำพระเครื่องกว่า 500 องค์มาแขวนรอบรถ
   ‘ลุงอ้วน’ รถขายกาแฟโบราณหน้าโลตัสศรีนครินทร์ ผู้สร้างเอกลักษณ์ด้วยการนำพระเครื่องกว่า 500 องค์มาแขวนรอบรถ

   ทั้งนี้ ลุงอ้วน เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้น ก่อนจะมีพระเครื่องมากขนาดนี้ เนื่องจากเมื่อก่อนตนเคยทำงานรับจ้างขับรถนำเที่ยวให้กับบริษัทเอกชนมีโอกาส ขับรถพานักท่องเที่ยวไปทำบุญตามวัดต่างๆ ทั่วภูมิภาคของประเทศ จึงได้เกิดความศรัทธาและคุ้นเคยกับวัด เดินทางไปที่วัดไหนก็มักจะได้พระเครื่องติดไม้ติดมือกลับมาด้วย ประกอบกับความชื่นชอบจึงหันมาสะสมเรื่อยมา นานกว่า 30 ปี แล้ว ปัจจุบันมีพระเครื่องมากกว่า 1 พันองค์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหลวงปู่ทวด หลวงพ่อเสือ วัดดอนยายเผื่อน จ.สิงห์บุรี หลวงพ่อโสธร ที่มีมากเป็นพิเศษ

   ส่วนสาเหตุที่นำพระเครื่องส่วนหนึ่งออกมาแขวนไว้ที่รถขายกาแฟ ลุงอ้วน บอกว่า เนื่องจากอยากแบ่งปันให้กับลูกค้าทั้งเด็กและวัยรุ่นสมัยใหม่ได้รู้จักกับพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ และยังเป็นจุดดึงดูดลูกค้าที่ชอบพระเครื่องเหมือนกัน ได้เข้ามาดูและแลกเปลี่ยนรู้ในวงการพระเครื่องอีกด้วย

   ระหว่างลุงอ้วน ชงกาแฟ
   ระหว่างลุงอ้วน ชงกาแฟ

   "หากเราเก็บพระไว้ที่บ้านอย่างเดียว พระเครื่องก็ไม่แตกต่างจากวัตถุอื่นทั่วไป แต่ถ้าหากพาท่านออกมาเปิดหูเปิดตาบ้างก็จะเป็นสิ่งดี ที่สำคัญหลังจากนำออกมาแขวนบูชาที่รถ ก็รู้สึกว่าทำมาค้าขายดีขึ้น แต่นั่นก็อยู่ที่ความเชื่อของแต่ละบุคคล สำคัญที่สุดคือต้องมีความซื่อสัตย์กับอาชีพของตัวเองด้วยการไม่เอาเปรียบลูกค้า จึงจะสามารถดึงลูกค้ากลับมาอุดหนุนได้"

   พระเครื่องกว่า 500 องค์แขวนอยู่รอบรถ
   พระเครื่องกว่า 500 องค์แขวนอยู่รอบรถ

   ลุงอ้วน กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ขายกาแฟโบราณเข้าปีที่ 6 แล้ว มีลูกค้าเข้ามาแวะเวียนอุดหนุนกันมากหน้าหลายตา ซึ่งการลงชงกาแฟนั้น ตนจะใส่ใจเป็นพิเศษทั้งคุณภาพและรสชาติ เพราะการชงกาแฟโบราณสิ่งสำคัญต้องใช้เตาถ่านในการต้มน้ำ เนื่องจากจะทำให้น้ำร้อนอยู่ตลอดเวลา และจะทำให้กาแฟหอม ท้องไม่อืด ซึ่งแตกต่างจากการใช้เตาแก๊สต้มน้ำ จนทำกาแฟของตนเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า พากันแวะเเวียนมาซื้อ อีกอย่างราคาก็ไม่แพง เพียงแก้วละ 15-20 บาทเท่านั้น ส่วนพระเครื่องที่แขวนไว้เต็มรถ มีลูกค้าที่ชื่นชอบขอเช่าไปบูชาบ้าง ซึ่งตนก็ปล่อยเช่าในราคาไม่สูงมาก ถือว่าเป็นรายได้อีกส่วนหนึ่งที่นำมาจุนเจือครอบครัวให้อยู่ได้ ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์