เดือด ! นปช.ซัด 3 สปท.ชงข้อเสนอจัด ลต.มั่ว ปูสืบอำนาจ โวยประชามติโมเดล

ข่าว

  เดือด ! นปช.ซัด 3 สปท.ชงข้อเสนอจัด ลต.มั่ว ปูสืบอำนาจ โวยประชามติโมเดล

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 19:41 น.

   "ตู่" ซัด สปท.ชงข้อเสนอเลือกตั้งมั่ว เป็นบริวารอำนาจ คสช. เคลื่อนไหวทำลายพรรคการเมือง ปูทางเผด็จการสืบทอดอำนาจ ด้าน "เต้น" โวย บอกข้อเสนอ "ไพบูลย์" คือ ประชามติโมเดล เชื่อผู้มีอำนาจไม่ขานรับ

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า เมื่อองคาพยพของผู้มีอำนาจอย่าง นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต ส.ว.40 นายเสรี สุวรรณภานนท์ และนายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ต้องการให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น เป็นการเลือกตั้งภายใต้คณะรัฐประหาร มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คุมการเลือกตั้งทั้งหมด พวกบริวารอำนาจเหล่านี้จึงเสนอทฤษฎีแผลงๆ ให้หาเสียงแบบรถขายกับข้าว อีกทั้งยังเคยเสนอให้ผู้สมัคร ส.ส.ไม่ต้องให้เงินช่วยเหลือตามประเพณี ในเขตเลือกตั้งของตน ข้อเสนอของนายไพบูลย์ที่ให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ต้องปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง โดยให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งเวทีการปราศรัยแทนผู้สมัคร จึงแสดงแนวคิดคนไม่เคยผ่านการเลือกตั้ง เพราะคนที่เสนอตัวให้ประชาชนเลือกต้องกล้าไปพบประชาชน ด้วยการปราศรัยให้ประชาชนรู้ถึงการจัดการบริหารเงินภาษีอากรของประชาชนอย่างไร และการปราศรัยหาเสียงเป็นการใช้งบประมาณน้อยที่สุดในการเลือกตั้ง รวมทั้งจะทำให้ผู้สมัครใหม่หรือเก่ามีความเท่าเทียมกัน ส่วนการที่นายเสรีเสนอให้ยุบ กกต.จังหวัด แล้วให้กระทรวงมหาดไทยมาดูแลการเลือกตั้ง ส.ส. สภาท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่น และการออกเสียงประชามติแทน โดยให้กระทรวงมหาดไทยสั่งการทหาร ตำรวจ และข้าราชการอื่นๆ มาช่วยดูแลการเลือกตั้งได้ ซึ่งเป็นการเสนอแบบการทำประชามติที่ผ่านมา ที่ให้ศูนย์รักษาความสงบแห่งชาติ ของ คสช.จัดการความเรียบร้อยทั้งหมด

   "ถ้า คสช.ตั้งพรรคหรือแอบสนับสนุนใคร พรรคการเมืองใดแล้ว กลไกนี้จะเป็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น หรือไม่เกิดก็ตาม ผมว่ามั่วหนัก ส่วนการแจ้งเบาะแสการซื้อเสียงได้เงิน 1 แสนบาทนั้น รวมทั้งการให้ทหาร ตำรวจ ลงพื้นที่จะทำให้การเลือกตั้งไม่แตกต่างจากให้ คสช.คุมการเลือกตั้ง เมื่อเป็นเช่นนี้ไม่ต้องเลือกตั้งเลยก็อยู่กันไป เพราะเห็นชัดเจนแล้วว่า ถูกต้องข้อสงสัยการสืบทอดอำนาจ เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน หากไปไล่ล่าประกบติดผู้สมัครบางคน บางฝ่าย แล้วอำนวยความสะดวกให้อีกพวกหนึ่ง ย่อมแสดงถึงความต้องการอย่างไรได้ชัดเจน" นายจตุพร กล่าว

   นายจตุพร กล่าวอีกว่า การเสนอแนวคิดแบบนี้ของพวกบริวารอำนาจ เป็นการไปตัดสิทธิ์นักการเมืองใหม่ ที่แทบไม่มีโอกาสไปพบประชาชน จึงเสียเปรียบนักการเมืองเก่า ที่หลายคนที่เป็นบริวารการยึดอำนาจให้ คสช.สืบทอดได้อย่างไร และบางคนออกลายถึงจะสมัคร ส.ส.อีกด้วย อีกทั้งแนวความคิดบริวารเหล่านี้ ยิ่งไปซ้ำเติมให้รัฐธรรมนูญมีปัญหามากขึ้น เพราะที่มานายกรัฐมนตรีจะเป็นจากคนนอกหรือจากพรรคการเมือง ล้วนเกิดปัญหาอยู่แล้ว ถ้าได้นายกรัฐมนตรีคนนอก แต่ได้เสียงสนับสนุนไม่เกินครึ่ง ส.ส.ต้องเกิดปัญหาถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส่วนนายกรัฐมนตรีจากพรรคการเมือง ก็ถูกองค์กรอิสระเล่นงาน อีกทั้งพวกองคาพยพ คสช.ก็เริ่มมาทำลายบรรยากาศการเลือกตั้งเสียอีก โดยเสนอให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ได้ เมื่อคนคุมหน่วยงานรัฐ คือ คสช.

   ด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ข้อเสนอของ สปท.กับ นายไพบูลย์ นั้น ไม่ใช่เรื่องญี่ปุ่นโมเดลอย่างที่อธิบายกัน แต่ของจริง คือ ประชามติโมเดล เพราะการห้ามเปิดเวทีปราศรัย เคลื่อนไหวรณรงค์ การให้กระทรวงมหาดไทย ตำรวจ ทหาร จัดการเลือกตั้ง หมายถึงยึดอำนาจนี้กลับไปเป็นของ คสช.คือสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วในการลงประชามติ และบรรดาหางเครื่องทั้งหลายคิดว่า ผลคะแนนคือชัยชนะครั้งใหญ่ ข้อเสนอแบบนี้เกิดจากความเชื่อว่า วิธีการดังกล่าวจะทำให้ได้ผลการเลือกตั้งตามที่ต้องการ เพราะรูปธรรมหนึ่งของคำว่าเสียของในการรัฐประหารครั้งที่แล้ว คือ ยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งได้

   นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าผู้มีอำนาจจะไม่ขานรับ เพราะการกำหนดกติกาดังกล่าว จะยิ่งกว่าเปิดถ้วยแทงว่าโรดแม็ปของจริงคือการสืบทอดอำนาจ เชื่อว่าคงมีวิธีการที่โฉ่งฉ่างน้อยกว่านี้เตรียมไว้แล้ว คนเสนอประเด็นเหล่านี้คือคนบนเรือแป๊ะ ซึ่งกำลังปฏิรูปประเทศไทยไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริง จึงมีคำถามว่า ด้วยวิธีคิดแบบนี้หรือที่จะนำไปสู่ประชาธิปไตยได้ ทุกเรื่องรวมทั้งการห้ามนักการเมืองใส่ซองช่วยงานล้วนแต่เป็นการลิดรอนปฏิสัมพันธ์ของประชาชนกับการเมืองในระบบ ซึ่งเท่ากับขยายพื้นที่นอกระบบให้เข้ามามีบทบาทแทน สังคมที่เป็นแบบนี้ไม่ใช่กำลังปฏิรูป แต่กำลังต้องการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่

   "ผมไม่ได้พูดเรื่องนี้เพื่อผลประโยชน์ของนักการเมือง แต่กระบวนการในระบบเลือกตั้ง คือ การยืนยันอำนาจอธิปไตยของประชาชน จะชิงชังนักการเมืองก็อย่าเป็นเครื่องมือให้เขาบอนไซอำนาจตัวเอง ต้องสร้างเวทีที่เป็นมาตรฐานสากลขึ้นให้ได้ แล้วให้กระบวนการประชาธิปไตยคัดกรองคุณภาพตัวแทนประชาชน ไม่ใช่ให้คนที่ไม่เคยขึ้นเวทีมาชี้ว่าประชาชนไม่มีคุณภาพ จริงๆถ้าคนพวกนี้รู้สึกไม่สบายก็ควรไปปรึกษาแพทย์ ไม่ควรปล่อยให้พิษไข้ทำให้เพ้อได้ขนาดนี้" นายณัฐวุฒิ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์