'วิรัตน์' ค้านยุบ กกต.จว. เตือน คสช.ระวังถูกครหาแทรกแซงเลือกตั้ง

ข่าว

  'วิรัตน์' ค้านยุบ กกต.จว. เตือน คสช.ระวังถูกครหาแทรกแซงเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 22:18 น.

   "วิรัตน์" ไม่เห็นด้วยปม สปท. ชงยุบ กกต.จังหวัด ย้ำฝ่ายสืบสวน กกต.คือต้นเหตุทุจริต เตือน คสช.จัด ลต.ร่วม กกต.ระวังถูกครหาแทรกแซงเลือกตั้ง

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอ สปท.ให้ยกเลิก กกต.จังหวัด เพื่อให้ กกต.มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการมีอำนาจสั่งให้ฝ่ายทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองกระทรวงมหาดไทย มาเป็นผู้ช่วยเหลือจัดการเลือกตั้ง ว่า ปัญหาจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่ กกต.จังหวัด แต่อยู่ที่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนของ กกต.ที่ทุจริตเรียกรับเงิน เช่น ที่ จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีคดีอยู่ในศาล โดยเจ้าหน้าที่สายสืบไปรับเงินมา จนทำให้ผู้สมัครได้รับใบแดงทั้งที่เขาไม่ได้ทำผิด ต่อมาศาลพิพากษาว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการประพฤติมิชอบ ซึ่งกรณีฝ่ายสืบสวน กกต.เรียกรับเงินนั้น เป็นเรื่องที่มีอยู่จริงกระจายอยู่ในภาคกลางของประเทศจำนวนมาก ตนไม่เห็นด้วยที่จะยุบ กกต.จังหวัด แต่ต้องไปแก้ข้อพกพร่อง คือ ต้องตัดชุดสืบสวนของ กกต. ที่ทุจริตเรียกรับเงินจากพรรคการเมืองบางพรรค มาใส่ร้ายนักการเมืองบางพรรค จึงขอให้ กกต. สปท.ได้ดูของจริง ส่วนข้อเสนอใช้ฝ่ายปกครอง ครู ตำรวจ ทหารมาช่วยงานนั้น ปกติก็ใช้หน่วยราชการเหล่านี้อยู่แล้ว แต่ไม่ใช่มาเป็นตัวหลัก หากทำตามข้อเสนอ สังคมจะสงสัยในความเป็นกลางอีก

   นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนการให้มีบทเฉพาะกาลให้ คสช.มีส่วนร่วมกับ กกต.ในการควบคุม และดำเนินการเลือกตั้งนั้น ตนเห็นว่า จะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี เพราะทำให้ทุกคนกล่าวหา คสช.ได้ว่า เข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งจะล้มเหลวหรือไม่ อยู่ที่การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และต้องมีความเที่ยงธรรม ถ้าการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ก็ถือว่าเป็นไม่ถูกต้อง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์