นายกฯ กำชับ ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญเด็ดขาด อย่าหวั่นเกรงอิทธิพล

ข่าว

  นายกฯ กำชับ ปราบทัวร์ศูนย์เหรียญเด็ดขาด อย่าหวั่นเกรงอิทธิพล

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 20:59 น.

   นายกฯ กำชับเจ้าหน้าที่ ทำคดีทัวร์ศูนย์เหรียญให้เด็ดขาด อย่าหวั่นเกรงอิทธิพล ลั่น ต้องสาวให้ถึงต้นตอ ด้าน แอตต้า เจรจาบริษัทรถทัวร์ ให้ลดค่าเช่า จากวันละ 4,500 เหลือ 3,500 บาท เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ให้ผ่านไฮซีซั่นไปได้อย่างไม่มีปัญหา...

   วันที่ 2 ก.ย.59 พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังจากการเข้าจับกุมตัวกรรมการบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทต้นทางของทัวร์ศูนย์เหรียญรายใหญ่ที่สุดในไทย และผู้ต้องหาได้ขอประกันตัวเพื่อต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ทั้งสิ้น โดยจะต้องทำคดีให้เด็ดขาดและรัดกุม พร้อมขอให้สาวไปถึงต้นตอของขบวนการให้ได้ เพราะความเสียหายต่อประเทศมีมูลค่าสูง เพื่อทำให้สังคมประจักษ์ว่า เราจะไม่ยอมให้มีทัวร์ศูนย์เหรียญเกิดขึ้น ซึ่งส่งผลทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย

   ทั้งนี้ กรณีที่มีผู้วิตกกังวลว่า ผลจากการจับกุมบริษัททัวร์รายใหญ่ ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลง ว่า ไม่อยากให้ด่วนสรุปเช่นนั้น โดยทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ และอยากให้สังคมแยกแยะระหว่างการทำผิดกฎหมาย กับการคิดว่าทัวร์ศูนย์เหรียญช่วยสร้างรายได้ เพราะที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวที่มากับทัวร์ศูนย์เหรียญ แต่ทั้งหมดถูกส่งกลับจีนผ่านนายหน้า และบริษัทนอมินีในไทยก็ไม่เคยชำระภาษีให้แก่รัฐ ซึ่งถือว่าเป็นการจงใจละเมิดกฎหมายนอกจากนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เจรจากับบริษัททัวร์รายอื่น เพื่อให้เข้ามารองรับนักท่องเที่ยวจีนที่ตกค้าง หลังจากบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต ถูกจับกุมด้วย

   ด้าน นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า ทางแอตต้าได้ประชุมร่วมกับบริษัทรถทัวร์รายอื่นๆ ซึ่งสามารถรวบรวมรถทัวร์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวจีน ในกรณีถ้ารถทัวร์ของบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ตถูกอายัด โดยจะหาได้ประมาณ 2,000 คัน ซึ่งเพียงพอ และจะลดราคาค่าเช่าลงเหลือวันละ 3,500 บาท จากปกติวันละ 4,500 บาท เพื่อให้ผ่านช่วงไฮซีซั่นหรือฤดูท่องเที่ยวไปได้อย่างไม่มีปัญหา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บริหารบริษัททัวร์ขนาดใหญ่ของไทย ซึ่งรับนักท่องเที่ยว จีนและที่ผ่านมาเคยใช้บริการของบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้เข้าพบ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว (ผบก.ทท.) เนื่องจากมีความกังวลว่าจะถูกจับไปด้วย ในฐานะเป็นเครือข่ายของบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต

   อย่างไรก็ตาม ผบก.ทท. ได้ยืนยันว่า จะจับเฉพาะผู้ที่เป็นเครือข่ายจริงๆ เท่านั้น ส่วนบริษัททัวร์ที่ใช้บริการจะไม่ถูกจับ แต่ขอให้บริษัททัวร์ทุกรายเข้าสู่ระบบที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้มีรายงานแจ้งด้วยว่า บริษัททัวร์ขนาดใหญ่ที่รับนักท่องเที่ยวจีนเป็นกรุ๊ปใหญ่ กำลังอยู่ระหว่างหาทางเอาตัวรอดในภาวะนี้ไปให้ได้ เนื่องจากได้ทำสัญญารับนักท่องเที่ยวจีนไว้ล่วงหน้าแล้ว แต่เมื่อไม่ได้ใช้บริการรถทัวร์ของโอเอ ทรานสปอร์ตที่คิดราคาถูกหรือฟรี และไม่ได้ส่วนแบ่ง 40% จากการพานักท่องเที่ยวจีนไปแวะร้านค้าเครือข่ายของบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต จึงทำให้ต้องขาดทุนอย่างรุนแรง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์