ไลฟ์สไตล์
100 year

"นิกร" ค้านดึง คสช.-มท.เอี่ยวดูเลือกตั้ง หวั่น พังทั้งระบบ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 20:14 น.
SHARE

นิกร จำนง กรรมาธิการขับเคลื่อนด้านการปฏิรูปการเมือง สปท. ค้านดึง คสช.-มท.เอี่ยวดูเลือกตั้ง หวั่นพังทั้งระบบ ตอบสังคมโลกยาก แฉ มีพวกลักไก่ชงข้อเสนอไม่สะเด็ดน้ำ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายนิกร จำนง กรรมาธิการขับเคลื่อนด้านการปฏิรูปการเมือง สปท.กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอให้กระทรวงมหาดไทยมีส่วนร่วมจัดการเลือกตั้ง เหตุผลของข้อเสนอนี้มาจากการที่ กกต.จัดการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 ไม่สำเร็จ จึงมีผู้เสนอให้กระทรวงมหาดไทย มาช่วยเพราะมีกำลังคนพร้อม แต่ประสบการณ์ทางการเมืองกว่า 20 ปี ที่ผ่านมา ตนสัมผัสมาแล้วว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่มีสังกัดพรรคการเมือง จะมีอำนาจและอิทธิพลสูง จะกดดันบุคลากรในพื้นที่จนทำให้การเลือกตั้งไม่ชอบธรรมได้ ข้อเสนอนี้ จะทำให้เสียมากกว่าได้ ปัญหาการจัดเลือกตั้งไม่สำเร็จที่หยิบยกมา เป็นเรื่องของการบริหารจัดการของ กกต. ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกฎหมายที่เป็นเรื่องโครงสร้างอำนาจหน้าที่ ดังนั้น การจัดการเลือกตั้ง ควรเป็นภาระขององค์กรกลางอย่าง กกต. เหมือเดิม เพื่อความเป็นอิสระ เราพัฒนาประชาธิปไตยมาแล้ว จะกลับไปแบบเดิมไม่ได้

ข่าวแนะนำ

“ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะเขียนในบทเฉพาะกาล ให้ คสช.เข้ามามีบทบาทควบคุมจัดการเลือกตั้งร่วมกับ กกต. ในปี 2560 คสช.มีอำนาจมาตรา 44 ครอบทั้งหมดอยู่แล้ว การดึงคสช. ลงมาเอี่ยวการเลือกตั้งครั้งถัดไป ที่มีไว้เพื่อกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย จะทำให้ทุกอย่างเสียไปทั้งระบบ เราจะตอบสังคมโลกอย่างไร ลำพังตอนนี้เรามีประชาธิปไตยเพียงครึ่งใบ หากให้ คสช.มาช่วยจัดเลือกตั้งอีก ประชาธิปไตยจะเหลือเพียงแค่เสี้ยวใบ" นายนิกร กล่าว

นายนิกร กล่าวอีกว่า ข้อเสนอของ กมธ.การเมือง สปท. ใช้มติเสียงข้างมากในการรับรองข้อเสนอ แต่ตัวแทนฝ่ายการเมืองมีน้อย จึงทำให้บางประเด็นเสียงสู้ไม่ได้ แต่ข้อเสนอในบทเฉพาะกาลตนยืนยันว่า ไม่มีการนำมาพิจารณาในที่ประชุม กมธ.การเมืองเพื่อขอมติ เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของสมาชิก สปท.บางคนเท่านั้น รายงานข้อเสนอแนะ การร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ออกไปจึงมีหลายระดับ ไม่ใช่ทุกประเด็นที่เห็นชอบร่วมกันทั้งหมด และรายงานฉบับดังกล่าวยังไม่สะเด็ดน้ำ ต้องรอการพิจารณารอบสุดท้าย ร่วมกับรายงานข้อเสนอแนะเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองอีกในการประชุมกมธ.การเมือง วันที่ 6 ก.ย.นี้อีกครั้ง ก่อนจะนำเข้าสู่การอภิปรายของที่ประชุมใหญ่ สปท.ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิกร จำนงสปท.กรรมาธิการขับเคลื่อนด้านการปฏิรูปการเมืองคสช.มท.ดูเลือกตั้งพังทั้งระบบคัดค้านลักไก่ไม่สะเด็ดน้ำจัดการเลือกตั้งควบคุมจัดการเลือกตั้งกกต.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:33 น.