นายกฯ จ่อเชือดพวกขวางรื้อภูทับเบิก ฮึ่มพวกข่มขู่ ระวังโดน พ.ร.บ.คอมพ์

ข่าว

  นายกฯ จ่อเชือดพวกขวางรื้อภูทับเบิก ฮึ่มพวกข่มขู่ ระวังโดน พ.ร.บ.คอมพ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 19:28 น.

   "บิ๊กตู่" เผยเตรียมออกหมายจับนักการเมืองเสียผลประโยชน์ ขวางรื้อภูทับเบิก ขู่พวกคะนองปาก โทรข่มขู่ จนท.รัฐ ระวังโดน พ.ร.บ.คอมพ์ เล่นงาน ถก กนย.แจงข่าวผู้ประกอบการงดการซื้อยางจากอีสาน เพราะมีกรดซัลฟิวริกมากไม่จริง แค่ความห่วงใย วอนสื่ออย่าตีข่าวจนเสียการตลาด ระบุผลบอลโลกรอบคัดเลือก ไทยพ่ายซาอุฯจบแล้ว กีฬาคือกีฬา วอนคนไทยให้กำลังใจช้างศึกต่อ

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการข่มขู่ฆ่าเจ้าหน้าที่และผู้ว่าราชการจังหวัด ถ้าไม่หยุดการรื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนซึ่งเริ่มจะได้ตัวแล้ว วันนี้การจะใช้โทรศัพท์อะไรต่างๆ เขาตามได้หมด พวกขู่ส่งเดชต้องระวัง พวกปากคันปากคะนองเหล่านี้เขาตรวจสอบหมด วันหน้าใครให้ร้ายคนอื่นผ่านโซเชียลมีเดีย ถ้าเขาฟ้องศาลขึ้นมาก็จะถูกสอบสวนว่า ใครคนโทร ใครขู่ ใครเขียน เพราะมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อยู่แล้วโดนหมด

   เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เป็นนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ที่เสียผลประโยชน์เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขากำลังหาอยู่ ตำรวจกำลังจะออกหมายจับ ตนเห็นข่าว เมื่อถามว่า จะมีไม้แข็งจัดการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม้แข็งอะไร ตะบองเหรอ มีกฎหมายยังไม่ทำกันเลย วันนี้เขารื้อหมดซึ่งต้องถามว่าที่ผ่านมามันเกิดอะไรขึ้น เดี๋ยวเขาก็สอบต่อ จะไม่ยอมให้รื้อถอนไม่ได้ เพราะศาลตัดสินแล้วว่าผิดกฎหมาย

   เมื่อถามว่า ส่วนการเยียวยาอย่างไรนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังหารือว่าจะมีมาตรการทำอะไรเพิ่มเติม ซึ่งตนสั่งการไปแล้ว เขากำลังคุยกัน แต่การทำแบบนี้จะค่อนข้างยากนิด เพราะเริ่มด้วยการทำผิดกฎหมาย ซึ่งต้องดูว่าผิดอย่างไร ผิดนานเท่าไร ทำไมปล่อยปละละเลย จะต้องสอบต่ออีกเยอะ ตนก็เห็นใจ ทุกอย่างมีปัญหาหมด ทั้งบุกรุกป่า ที่ดินทำกิน เพราะการปล่อยปละละเลยต้องสอบแต่ต้นว่าใครอนุญาตให้สร้างรีสอร์ต โฉนดที่ได้มาถูกต้องหรือไม่ ไม่ถูกแล้วสร้างได้อย่างไร ที่มาเป็นที่ของใคร ซึ่งที่ผ่านมามีการผ่อนผันชะลอมาตลอด เกิดความไม่เป็นธรรมเหลื่อมล้ำ ผู้บังคับใช้กฎหมายละเว้น วันนี้รัฐบาลกำลังแก้ถ้าตนไม่แก้วันนี้จะแก้เมื่อไร ถ้าต่อรองไปเรื่อยๆ คงไม่ต้องทำอะไร จึงต้องหามาตรการรองรับว่าจะทำอย่างไร แต่กฎหมายคือกฎหมาย เคยบอกแล้วว่าตนมีหน้าที่ทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาซ้ำเดิมวันหน้า และอาจจะหนักกว่าเดิม เพราะมันดื้อยาหมดแล้ว

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ครั้งที่ 1/2559 ว่า การประชุมวันนี้ ได้นำปัญหาเดิมมาดำเนินการต่อ รวมถึงการปรับกระบวนการทำงานให้กระชับขึ้น สิ่งสำคัญ 3 ส่วน คือเกษตรกร ผู้นำไปแปรรูป และรัฐ จะต้องร่วมมือกัน ซึ่งตนสั่งการให้ กนย.เป็นผู้ประสาน เพื่อให้การขับเคลื่อนเร็วขึ้นเพราะเราจำเป็นต้องแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว ส่วนที่มีข่าวว่าบริษัทผู้ประกอบการไม่รับซื้อน้ำยางจากพื้นที่ภาคอีสานหลังพบมีการใส่กรดซัลฟิวริกในน้ำยาง เพื่อช่วยให้ยางเซตตัวเร็วขึ้นนั้น ได้สอบถามผู้ประกอบการแล้วเป็นเพียงข้อห่วงใยของผู้ประกอบการ ซึ่งไม่ได้ต้องการให้ราคายางตก เพียงแต่แสดงความเป็นห่วง สื่อก็ไปตีความกันใหญ่โตทำให้ราคายางมีผลเสีย ทั้งนี้มีการกำหนดระยะเวลาเปลี่ยนผ่านไว้แล้ว ซึ่งไม่ใช่ความผิดของใคร ที่ผ่านมาก็มีการผลิตและใช้ส่วนผสมทั้งสองอย่าง ผู้ผลิตบางส่วนก็ยังใช้ยางที่มีส่วนผสมของกรดซัลฟิวริก บางส่วนก็ใช้กรดฟอร์มิก แทนเพื่อให้น้ำยางหรือยางแผ่นมีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาด ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเภท

   "ทั้งหมดเป็นความห่วงใยที่ต่างประเทศเตรียมการไว้ว่าจะต้องแก้อย่างไรซึ่ง กรดฟอร์มิกเป็นกรดที่ต้องนำเข้าทั้งสิ้น ผมได้ส่งให้ฝ่ายวิจัยและพัฒนาไปดูว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้เป็นการผูกขาดการนำเข้า ซึ่งต้องคุมทั้งกรดฟอร์มิกและกรดซัลฟิวริก ต้องดูการแก้ปัญหาในเชิงมหภาคด้วยว่ามีการนำเข้ามาเท่าไหร่และใช้ไปเท่าไหร่ เพราะประเทศไทยยางแต่ละประเภทใช้ต่างกัน ขอร้องสื่อว่าอย่าไปทำให้การตลาดเสียหาย ยืนยันว่าวันนี้ยางประเทศไทยยังเป็นยางที่มีคุณภาพสูง ทั้งนี้ในส่วนของการแปรรูปนั้นขอให้ช่วยกันสนับสนุนประชาชนว่าจะทำอย่างไรเพื่อสร้างการรับรู้ในทุกพื้นที่" นายกฯ กล่าว

   พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์ ผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่มบี ระหว่างทีมชาติไทย กับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งไทยแพ้ไป 1-0 ว่า "ไม่ได้ดูก็รู้ เรื่องลูกโทษนั้นพอแล้ว มันจบไปแล้ว เดี๋ยวเขาก็ไปประท้วงกันไม่ใช่หรือ ผมก็เห็นเขาทำหนังสือไปประท้วง เดี๋ยวมันก็จบก็ว่ากันไป กีฬาก็คือกีฬา"

   เมื่อถามว่า การแข่งขันนัดต่อไป เราจะเจอกับทีมชาติญี่ปุ่น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะต้องให้กำลังใจเขา จะเป็นอย่างอื่นไปได้อย่างไร อย่าไปรอประท้วงเขาตั้งแต่ต้น ต้องให้กำลังใจ ให้เขามั่นใจว่ามีโอกาสชนะก็สู้ไป แต่ถ้ามันแพ้ด้วยอะไรขึ้นมา เขาก็มีวิธีการแก้ด้วยทางกีฬา ระเบียบข้อบังคับเขามีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามก็ต้องให้กำลังใจพวกเขา เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน

   "ผมเคยอยู่กับการกีฬามาตลอด สมัยที่เป็น ผบ.ทบ. ก็ตั้งสโมสรอาร์มี่ยูไนเต็ด ที่ยิ่งเล่นยิ่งถอยหลังไปเรื่อยๆ บางอย่างในทางทหารเราก็ต้องใช้ทรัพยากรทางทหาร ให้เป็นนักกีฬาของเรา แต่ขณะนี้มีวัฒนาการกีฬาไทยพรีเมียร์ลีกของเรานั้นมีมาก จนไม่สามารถใช้ระบบเดิมได้ ค่าโค้ช ค่าตัวผู้เล่น เป็นแสนเป็นล้านบาท ทุนของตนไม่หนาเท่าเขา ก็ต้องอาศัยลูกน้องที่เป็นทหารเล่นไปก่อน อย่างสโมสรฟุตบอลทหารบก ก็ตั้งมากว่า 90 ปี และก็ยังอยู่เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนรูปแบบไปบริหารในเชิงสากลมากขึ้น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 00:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์