คมนาคม เล็งสร้างที่จอดรถใต้ดินราชดำเนิน แก้ปัญหาจราจร-รองรับ นทท.

ข่าว

  คมนาคม เล็งสร้างที่จอดรถใต้ดินราชดำเนิน แก้ปัญหาจราจร-รองรับ นทท.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 20:20 น.

   คมนาคม ประสานเสียง กทม.-สนข. เร่งศึกษาสร้างที่จอดรถใต้ดิน ถนนราชดำเนิน บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์เพิ่ม 4 จุด หวังรองรับรถนักท่องเที่ยว-ประชาชนทั่วไปกว่า 1,400 คัน ...

   วันที่ 2 ก.ย.59 นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลัง ประชุมแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรและขนส่งระยะเร่งด่วน ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ว่า จากที่มีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ พบว่า ขณะนี้ มีปริมาณรถนักท่องเที่ยว และรถประชาชนทั่วไปที่มาบริเวณดังกล่าวประสบปัญหาการจราจรและไม่มีที่จอดรถ ประกอบกับมีสถานที่ราชการสำคัญจำนวนมาก

   ดังนั้น กระทรวงคมนาคม จึงได้หารือร่วมกับ กทม. สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ที่จะศึกษารายละเอียดการใช้พื้นที่ใต้ดิน เพื่อมาเป็นที่จอดรถ เบื้องต้นสรุปว่า จะทำการศึกษาก่อสร้างใน 4 จุดสำคัญ คือ 1. บริเวณสวนรมณีนาถ หรือ คุกเก่าโดยบริเวณนี้ จะก่อสร้าง 2 จุดคือ บริเวณหน้าสวน กับบริเวณใต้ดิน 2. บริเวณราชนาวีสโมสร 3. สนามม้านางเลิ้ง และ 4. บริเวณสี่แยก จปร.ถนนราชดำเนิน ถึงคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อรองรับปริมาณรถได้มากกว่า 1,400 คัน

   อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ทางกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกับทางสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในการสร้างที่จอดรถ 2 จุด ในขณะนี้ คือ บริเวณสวนนครภิรมย์ บริเวณท้ายพระบรมมหาราวัง ริมถนนมหาราช ซึ่งจุดนี้ ได้ก่อสร้างเป็นชั้นจอดรถ 4 ชั้น ใต้ดิน โดยสามารถรองรับปริมาณรถได้ถึง 700 คัน และบริเวณสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (ถนนราชดำเนินกลาง)

   "บริเวณที่จอดรถราชนาวีสโมสร ถนนมหาราช นั้น มีพื้นที่ก่อสร้างที่จอดรถกว่า 8 ไร่ ซึ่งติดกับท่าเรือท่าช้าง โดยจะปรับปรุงให้มีชั้นใต้ดิน 2 ชั้น โดยให้รถบัสโดยสารจอดในระดับพื้นดิน ให้รถยนต์ส่วนบุคคลจอดชั้นใต้ดิน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวมายังพระบรมมหาราชวัง ส่วนสวนรมณีนาถ พื้นที่ 5 ไร่ อาจจะให้จอดเฉพาะรถยนต์ส่วนบุคคล ส่วนพื้นที่จอดรถสี่แยก จปร.นั้น เพื่อรองรับรถนักท่องเที่ยวที่จะไปยัง พระที่นั่งอนันตสมาคม รวมถึงเป็นที่จอดรถส่วนบุคคลด้วยเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาติดต่อราชการบริเวณราชดำเนิน" ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์