บิ๊กตู่ ไม่ห่วงเห็นต่างหลังตีกลับร่างรธน. สั่งรมว.ยธ. สอบปม'ธวัชชัย'

ข่าว

  บิ๊กตู่ ไม่ห่วงเห็นต่างหลังตีกลับร่างรธน. สั่งรมว.ยธ. สอบปม'ธวัชชัย'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 18:36 น.

   บิ๊กตู่ไม่ห่วงความเห็นต่าง กรธ.ศาล รธน.และกกต. “เชื่อ” เป็นผู้ใหญ่พอแก้ปัญหาได้ “ระบุ” “ฟุ้ง” ทำงานหนัก แต่ไม่เคยเหนื่อย สั่ง รมว.ยุติธรรม ดูปม “ธวัชชัย” ดีเอสไอ ต้องแจงเหตุผล ลั่นสาวถึงใครโดนหมดไม่เว้น

   วันที่ 2 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหน้าคณะรักษาความความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความเห็นต่างระหว่างกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ศาลรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กรณีศาลรัฐธรรมนูญตีกลับเอกสารร่างรัฐธรรมนูญที่มีการปรับแก้บทเฉพาะกาล ถึงสองครั้งมายัง กรธ. ว่า เรื่องนี้ไม่ห่วง เดี๋ยวก็ต้องหาข้อยุติจนได้ ต่างก็เป็นผู้ใหญ่ด้วยกันทั้งนั้น เอาประเด็นวัตถุประสงค์ที่ต้องการว่าสุดท้ายคืออะไร ประเทศชาติจะได้อะไร เดี๋ยวเขาก็ตกลงกันได้เพราะเป็นผู้ใหญ่กันทั้งนั้น

   เมื่อถามว่าไม่จำเป็นถึงขั้นที่นายกฯ ต้องเข้าไปสั่งการใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะไปยุ่งอะไรกับเขา “ทำไมผมต้องเข้าไปเคลียร์หรือ ผมไม่ใช่เจ้ามือ ไม่ใช่กรรมการ ชอบเอาไปพันกัน ทุกอย่างเลยกลับมาที่ผมทั้งหมดมันไม่ใช่ เอาให้สุดท้ายก่อนแล้วค่อยมาถึงผม วันนี้ให้เข้าทำกันก่อน” ทั้งนี้ ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่สัปดาห์หน้ามีภารกิจต้องเดินทางไปต่างประเทศ 4-5 วัน ว่า “วันนี้ที่เปิดโอกาสให้ซักถามเพราะเดี๋ยวจะไม่อยู่หลายวัน จะได้คิดถึงกัน ผมจะไม่อยู่ 4-5 วัน ก็อย่าคิดถึง”

   เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะฝากอะไรช่วงที่ไม่อยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสั้นๆ ว่า “ฝากประเทศชาติไว้กับพวกคุณ” เมื่อถามว่าช่วงนี้เหนื่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีเหนื่อย ผมแข็งแรง และการเดินทางไปต่างประเทศนั้นก็ไม่ใช่เป็นการไปเที่ยว แต่ไปทำงานซึ่งหนักกว่าอยู่ประเทศไทยเสียอีก

   นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง กรณีการตายของ นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ที่ญาติผู้เสียชีวิตยังติดใจที่อาจเป็นการฆ่าตัดตอน ว่า หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังสอบสวนอยู่ ทั้งตำรวจ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ อย่าเพิ่งไปพูดจาอะไร โดยที่เรายังไม่รู้เลย ไม่ว่าจะเสียชีวิตที่ไหน ตายข้างถนนมีข้อสงสัยก็ต้องไปสอบ แล้วคิดหรือว่า เจ้าทุกข์เขาจะยอมหรือ จากที่ตนฟังข่าวจะมีการฟ้องร้องกันอยู่ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็ต้องไปแก้ตัวทำไมถึงตาย ตัดตอนแล้วใครได้อะไร ดีเอสไอ ตำรวจจะได้อะไรตนไม่รู้ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ไปหามา ถ้าเขาบอกว่าไม่ปกติเดี๋ยวก็สอบจนเจอนั้นแหล่ะ ปัดโธ่! รมว.ยุติธรรม ดูแลอยู่แล้ว และตนก็สั่งให้ดูเป็นพิเศษอยู่แล้วต้องให้เวลาเขาทำงานอย่าไปตัดสินอะไรล่วงหน้าคนทำงานจะเป๋ไปเป๋มาจะให้มันตรงก็ไม่ได้เพราะสังคมจะเอาอย่างนี้ดังนั้นสังคมมันสำคัญ ถ้าจะให้ทุกอย่างเรียบร้อยต้องเอากฎหมายมาว่ากัน ไล่ตามกระบวนการทางกฎหมาย ตัดสินผิดถูกกันที่ศาลที่อัยการ

   ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯจะมีมาตรการอย่างไรที่จะไม่ให้เกิดการตัดตอนไปถึงผู้บงการการออกเอกสารสิทธิที่ดินในพื้นที่ป่า จ.ภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำไมจะไม่ถึง เขาอยู่ในกระบวนการอยู่ แล้วสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดมาตั้งแต่เมื่อไหร่สมัยตนหรือ ตอนนี้กำลังสืบต่อ มีข้าราชการกี่คนที่โดนไป และนายทุนเป็นใครก็โดนหมด ทั้งปลดและลงโทษทางวินัยและอาญา รวมถึงเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง ตนเห็นจากรายงานที่รายงานขึ้นมาก็มีหลายราย แต่สมัยก่อนโดนกันบ้างหรือไม่ก็ไม่โดน ที่สำคัญเราต้องกันคนที่ไม่ดีไม่ให้เข้ามาอยู่ในระบบ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์