สปท.ได้ที ! จี้ คสช.ทำตามธง ร่วม กกต.จัด ลต.ปี 60 เมินกลุ่มค้าน

ข่าว

  สปท.ได้ที ! จี้ คสช.ทำตามธง ร่วม กกต.จัด ลต.ปี 60 เมินกลุ่มค้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 19:02 น.

   สปท. ชง คสช.ร่วมมือ กกต.จัดเลือกตั้ง ปี 60 อ้างสุจริตเที่ยงธรรม ไม่สน กรธ.เอาหรือไม่ ยันไม่เดินสายรับข้อเสนอนักการเมือง พร้อมลุยไฟไม่สนพวกค้าน

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี กมธ.การเมือง สปท.มีข้อเสนอ ให้เขียนในบทเฉพาะกาล ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการเลือกตั้งครั้งต่อไปว่า ข้อเสนอนี้มาจากการตกผลึกที่เห็นร่วมกันในกมธ. ที่ประกอบไปด้วยบุคลากรจากทุกพรรค ทุกสี ที่อยากเห็นการเลือกตั้งที่สุจริต เที่ยงธรรม อยากให้การเลือกตั้งในปี 60 เป็นตัวอย่างให้การเลือกตั้งครั้งต่อๆ ไปในอนาคต ซึ่งจะเกิดได้ในแบบวิธีแบบนี้ที่คิดขึ้นมา โดยให้ คสช.กับ กกต.ร่วมกันดำเนินการให้ดูเป็นตัวอย่าง เพราะ คสช.เป็นผู้ประกาศมาเองว่า อยากเห็นการเลือกตั้ง โปร่งใส และในรัฐธรรมนูญชั่วคราวก็เขียนไว้ด้วยว่า ต้องการปฏิรูปการเลือกตั้ง ถ้าสักแต่ว่าเขียนเป็นตัวบทกฎหมาย ถ้า คสช.ไม่กำกับ ไม่ดูแล ไม่ทำให้ดู ถึงเวลาจริงทำไม่ได้ จะเท่ากับสักแต่ว่าพูด สักแต่ว่าประกาศเท่านั้น จึงเป็นภารกิจของ คสช.ต้องร่วมมือกับ กกต.ให้เป็นไปตามที่ประกาศไว้ให้ได้ ต้องใช้สรรพกำลังทุกภาคส่วน ตำรวจ ทหาร ทุกตำบล หมู่บ้าน ติดตามจับกุม สกัดกั้นยับยั้งการทุจริตทั้งมวล ข้อเสนอนี้ไม่จำเป็นต้องไปเดินสายถาม หรือคุยกับนักการเมืองอีกแล้ว เพราะเป็นข้อเสนอที่ดีประชาชนต้องการ นักการเมืองก็ต้องการ เว้นไว้แต่นักการเมืองที่ต้องการเข้าไป ซื้อเสียง ทำทุจริตเลือกตั้งที่อาจไม่ชอบ

   ส่วนกรณี กรธ.บอกว่า ต้องไปรับฟังความคิดเห็นกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนักการเมืองก่อนนั้น "ผมยืนยัน ข้อเสนอนี้ ของกมธ.การเมือง ไม่ค่อยจะเกี่ยวกับกฎหมายลูก ที่ กรธ.กำลังทำสักเท่าไหร่ กรธ.จะเอาหรือเปล่า เขียนเป็นกฎหมายหรือไม่ แต่ กมธ.ต้องการส่งข้อเสนอตรงไปยัง คสช. เพื่อให้เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ คสช.จะได้มีผลงานเป็นที่ยอมรับ"

   ด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ใน กมธ.มีตัวแทนจากฝ่ายการเมืองอยู่แล้วหลายคน ข้อเสนอของเราว่ากันด้วยเหตุผล ที่ต้องการจะแก้ปัญหาการเมืองแบบเดิมๆ วันนี้ต้องกล้าตัดสินใจว่า อะไรจะทำให้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นหมดไป กมธ.ไม่กลัวกระแสต่อต้านจากภายนอก ถ้าไปกลัววังวนแบบเดิมๆ จะกลับมาอีก ทั้งนี้ถ้าหากใครมีข้อเสนอที่ดีก็เสนอไป แต่คนที่จะจัดทำคือ กรธ. และยังต้องส่งต่อให้ สนช.พิจารณาอีก ต่อจากนี้ใครมีข้อเสนอก็ต้องทำตามกระบวนการ จะปรับแก้รับข้อเสนอหรือไม่รับนั้น ก็เป็นเรื่องของ กรธ.

   ขณะที่ นายสมพงษ์ สระกวี กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.กล่าวถึงข้อเสนอ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ที่ กมธ.การเมือง ส่งให้ กรธ.ว่า พรรคการเมืองไม่ค่อยสนใจเนื้อหา รายละเอียดในร่าง ไปสนใจแต่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. จะตั้งพรรคหรือไม่เท่านั้น ข้อเสนอของกมธ.ที่เสนอไป หัวใจต้องการปฏิรูปพรรคการเมือง อยากให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนไม่ใช่ของนายทุน ทางเราพร้อมลุยไฟไม่กลัว เพราะเราตอบเหตุผลได้ พรรคการเมืองต้องปรับตัว คัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.น้ำดีเข้ามาให้ประชาชนเลือก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์