ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุวิทย์' คาด ส่งออกปี 59 บวกลบไม่เกิน 2% เหตุ ​ศก.โลกโตต่ำสุดรอบ 7 ปี

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 17:28 น.
SHARE

รมช.พาณิชย์ คาด ส่งออกปี 59 บวกลบไม่เกิน 2% เหตุเศรษฐกิจโลกโตต่ำสุดรอบ 7 ปี ส่วนตัวเลขส่งออก ก.ค. ลบเพิ่มเป็น 6.4% จากการแถลงข่าวลบแค่ 4.4 เนื่องจากกรมศุลกากร ยกส่งออกยานยนต์ 370 ล้านเหรียญฯ ไปบันทึกเดือน ส.ค.แทน...

วันที่ 2 ก.ย.59 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มูลค่าการส่งออกสินค้าไทยปี 59 มีโอกาสขยายตัวบวกหรือลบไม่เกิน 2% จากปีก่อน ตามที่ภาคเอกชนคาดการณ์ ซึ่งขยายตัวเพิ่ม 2% จะมีมูลค่า 218,639 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หากติดลบ 2% จะมีมูลค่า 210,064 ล้านเหรียญฯ ส่วนที่กระทรวงฯ ตั้งเป้าหมายส่งออกทั้งปีเติบโตไว้ 5% ยืนยันว่า เป็นเป้าหมายในการทำงาน ซึ่งการขยายตัวเป็นบวก หรือลบ 2% ถือว่าดีมากแล้ว ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่มีปัญหา และคาดว่า ปี 59 เศรษฐกิจโลกจะเติบโต 3.1% หรือต่ำสุดในรอบ 7 ปี

ข่าวแนะนำ

"คงต้องมองในภาพรวมเป็นหลัก ซึ่งเศรษฐกิจไทยภาพรวมยังคงแข็งแกร่ง จากตัวเลขที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไตรมาส 2 เศรษฐกิจไทย ขยายตัว 3.5% จากการลงทุนภาครัฐและเอกชน ท่องเที่ยว ภาคบริการ เว้นส่งออกที่ยังมีปัญหา เพราะเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวตามคาด แต่ไทยก็ยังรักษาส่วนแบ่งตลาดการส่งออกไปสินค้าหลักๆ ได้ ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น อาเซียน ขณะเดียวกัน การส่งออกสินค้าบริการยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลในระดับสูง"

สำหรับมูลค่าการส่งออกในเดือน ก.ค. 59 ที่มีการปรับตัวเลขใหม่มาเป็นติดลบ 6.4% ด้วยมูลค่า 17,000 ล้านเหรียญฯ จากการแถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ติดลบ 4.4% มูลค่า 17,400 ล้านเหรียญฯ เพราะมีการยกมูลค่าการส่งออกในกลุ่มสินค้ายานยนต์ออกไปมูลค่า 370 ล้านเหรียญฯ เพราะหลังจากที่ตรวจสอบตัวเลขกับกรมศุลกากรแล้วพบว่า ยังไม่ได้นำตัวเลขนี้มารวม เพราะยังไม่มีการจ่ายใบขนสินค้า แม้จะมีการส่งออกจริงแล้ว ทำให้กรมศุลกากรจะนำมูลค่าการส่งออกยานยนต์มารวมไว้ในตัวเลขส่งออกเดือน ส.ค.นี้ 

ส่วนการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ในช่วงจัดงานบางกอกเจมส์วันที่ 7-11 ก.ย.นี้ จะมอบนโยบายให้พาณิชย์ผลักดันขายสินค้านวัตกรรมที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้มากขึ้น เช่น กลุ่มสินค้าเครื่องจักรทางการเกษตร หุ่นยนต์ นอกจากนี้จะให้ผลักดันแบรนด์ไทยเข้าสู่ระดับ เช่น แบรนด์คาราบาวแดง ซึ่งเป็นสินค้าที่นิยมในตลาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่งออกไทยส่งออกไทยปี 59มูลค่าการส่งออกสินค้าไทยปี 59สุวิทย์ เมษินทรีย์พาณิชย์สศช.บัญชีเดินสะพัดเศรษฐกิจโลกมีปัญหาทูตพาณิชย์ส่งออกยานยนต์บางกอกเจมส์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:52 น.