ชาวเชียงกลมเมืองเลย ลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ถ่านหินตลอดชีวิต

ข่าว

  ชาวเชียงกลมเมืองเลย ลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ถ่านหินตลอดชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 20:04 น.

   ชาวเชียงกลม จ.เลย ลงมติการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ หลังมีเอกชน 2 รายสนใจทำเหมืองแร่ในพื้นที่ ชาวบ้านกว่า 1 พันคนลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ 100% ตลอดชีวิต

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 กลุ่มฮักบ้านฮั่นแน้ว บ้านคอนสา หมู่ที่ 4 และบ้านสาธร หมู่ที่ 10 ต.เชียงกลม จ.เลย จำนวนร่วม 1,000 คน นำโดยนางสาวมะลิวัลย์ จำปานิล ประธานกลุ่มฯ นางสิริกัญญา ภูมิเพ็ง จัดเวทีประชาคมหมู่บ้านลงมติการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงกลม อปพร.มาดูแลความเรียบร้อย โดยมีนายบุญมี มณีศรี ปลัดอำเภอเชียงคาน พร้อมผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเลย หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมเป็นสักขีพยานด้วย

   ทั้งนี้สืบเนื่องจากการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ถ่านหินของ หจก. ไทยเจริญไมนิ่ง และบริษัท ซี.เอส.เอ็น.ไมนิ่ง จำกัด ซึ่งอยู่ระหว่างการรังวัดการกำหนดเขตคำขอประทานบัตร ซึ่งสองบริษัทดังกล่าวได้กระทำการฝังเสาหมุดในที่ดินทำกินของชาวบ้าน โดยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของพื้นที่แต่อย่างใด ทำให้พืชผลทางกรเกษตรได้รับความเสียหาย ชาวบ้านได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เชียงกลมแล้ว และทางกลุ่มฯได้ไปยื่นหนังสือขอข้อมูลจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเลย และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเลย เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 จึงได้จัดเวทีขอรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนเกี่ยวกับการขอประทานบัตรของสองบริษัทเมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอนสาน ที่ผ่านมา

   ชาวบ้านกว่า 1 พันคน ที่ จ. เลย ลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ 100% ตลอดชีวิต
   ชาวบ้านกว่า 1 พันคน ที่ จ. เลย ลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ 100% ตลอดชีวิต

   นางสิริกัญญา กล่าวว่า การประชาคมเพื่อลงมติในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเที่ยงธรรม โปร่งใส ยุติธรรม ทุกขบวนการ ไม่มีใครไปบังคับ ขู่เข็ญ หรือห้ามใคร ทุกคนออกมาจากบ้านร่วมทำประชาคมด้วยความสมัครใจ โดยมีประเด็นดังนี้ คือมติเห็นด้วยกับการประกอบเหมืองแร่ในพื้นที่หรือไม่ การยื่นขอให้ทางราชการกันที่ดินทำกิจของประชาชนให้ชัดเจนเพื่อออกเอกสารสิทธิทำกิน

   ทั้งนี้ ผลการลงมติปรากฏว่า ประชาชนไม่เอาเหมืองแร่เข้ามาในพื้นที่ 100% ตลอดชีวิต หากมีบริษัทเอกชน หน่วยงาน ส่วนราชการใดๆ ที่จะเข้ามาประกอบกิจการในพื้นที่ประชาชนจะต้องมาขออนุญาตจากประชาชนเป็นรายๆ ไป ซึ่งมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าให้ทำเรื่องขอทางราชการมาจัดการปักหลักเขตที่ดินทำกินของประชาชนให้ชัดเจน และให้รีบออกเอกสารสิทธิที่ทำกินต่อไป เพราะนี่คือสมบัติที่ทำกินกันมานานหลายสิบปีแล้วเพื่อเก็บรักษาดูแลสู่ลูก-หลาน จะได้มีที่ทำกิน ประชาชนที่มาร่วมประชาคมต่างโห่ร้องด้วยความดีใจกับความร่วมมือในครั้งนี้เดินทางกลับ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์