ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวเชียงกลมเมืองเลย ลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ถ่านหินตลอดชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 20:04 น.
SHARE

ชาวเชียงกลม จ.เลย ลงมติการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ หลังมีเอกชน 2 รายสนใจทำเหมืองแร่ในพื้นที่ ชาวบ้านกว่า 1 พันคนลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ 100% ตลอดชีวิต

เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 กลุ่มฮักบ้านฮั่นแน้ว บ้านคอนสา หมู่ที่ 4 และบ้านสาธร หมู่ที่ 10 ต.เชียงกลม จ.เลย จำนวนร่วม 1,000 คน นำโดยนางสาวมะลิวัลย์ จำปานิล ประธานกลุ่มฯ นางสิริกัญญา ภูมิเพ็ง จัดเวทีประชาคมหมู่บ้านลงมติการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงกลม อปพร.มาดูแลความเรียบร้อย โดยมีนายบุญมี มณีศรี ปลัดอำเภอเชียงคาน พร้อมผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเลย หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมเป็นสักขีพยานด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ถ่านหินของ หจก. ไทยเจริญไมนิ่ง และบริษัท ซี.เอส.เอ็น.ไมนิ่ง จำกัด ซึ่งอยู่ระหว่างการรังวัดการกำหนดเขตคำขอประทานบัตร ซึ่งสองบริษัทดังกล่าวได้กระทำการฝังเสาหมุดในที่ดินทำกินของชาวบ้าน โดยไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของพื้นที่แต่อย่างใด ทำให้พืชผลทางกรเกษตรได้รับความเสียหาย ชาวบ้านได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เชียงกลมแล้ว และทางกลุ่มฯได้ไปยื่นหนังสือขอข้อมูลจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเลย และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเลย เมื่อวันที่ 19 ส.ค.59 จึงได้จัดเวทีขอรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนเกี่ยวกับการขอประทานบัตรของสองบริษัทเมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอนสาน ที่ผ่านมา

ชาวบ้านกว่า 1 พันคน ที่ จ. เลย ลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ 100% ตลอดชีวิต
ชาวบ้านกว่า 1 พันคน ที่ จ. เลย ลงมติเอกฉันท์ไม่เอาเหมืองแร่ 100% ตลอดชีวิต

นางสิริกัญญา กล่าวว่า การประชาคมเพื่อลงมติในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเที่ยงธรรม โปร่งใส ยุติธรรม ทุกขบวนการ ไม่มีใครไปบังคับ ขู่เข็ญ หรือห้ามใคร ทุกคนออกมาจากบ้านร่วมทำประชาคมด้วยความสมัครใจ โดยมีประเด็นดังนี้ คือมติเห็นด้วยกับการประกอบเหมืองแร่ในพื้นที่หรือไม่ การยื่นขอให้ทางราชการกันที่ดินทำกิจของประชาชนให้ชัดเจนเพื่อออกเอกสารสิทธิทำกิน

ทั้งนี้ ผลการลงมติปรากฏว่า ประชาชนไม่เอาเหมืองแร่เข้ามาในพื้นที่ 100% ตลอดชีวิต หากมีบริษัทเอกชน หน่วยงาน ส่วนราชการใดๆ ที่จะเข้ามาประกอบกิจการในพื้นที่ประชาชนจะต้องมาขออนุญาตจากประชาชนเป็นรายๆ ไป ซึ่งมีมติเป็นเอกฉันท์ว่าให้ทำเรื่องขอทางราชการมาจัดการปักหลักเขตที่ดินทำกินของประชาชนให้ชัดเจน และให้รีบออกเอกสารสิทธิที่ทำกินต่อไป เพราะนี่คือสมบัติที่ทำกินกันมานานหลายสิบปีแล้วเพื่อเก็บรักษาดูแลสู่ลูก-หลาน จะได้มีที่ทำกิน ประชาชนที่มาร่วมประชาคมต่างโห่ร้องด้วยความดีใจกับความร่วมมือในครั้งนี้เดินทางกลับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม่เอาเหมืองแร่บริษัท ซี.เอส.เอ็น.ไมนิ่ง จำกัดหจก. ไทยเจริญไมนิ่งเหมืองแร่ถ่านหินลงประชามติไม่เอาเหมืองแร่กลุ่มฮักบ้านฮั่นแน้วชาวเชียงกลมเลย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 16:37 น.