'บิ๊กโบ้' ยันไม่มีลงนามทีโออาร์ หลังบินถก 'มาราปาตานี'

ข่าว

  'บิ๊กโบ้' ยันไม่มีลงนามทีโออาร์ หลังบินถก 'มาราปาตานี'

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 19:10 น.

   "บิ๊กโบ้" เผย หลังบินคุย "มาราปาตานี" ที่มาเลเซีย ยันไม่มีลงนามทีโออาร์ แค่พูดคุยธุรการ ระบุนายกฯฝากอยากยุติความรุนแรง คืนความสงบสุข

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวหลังเดินทางกลับจากการพูดคุยกับผู้เห็นต่างที่ประเทศมาเลเซียว่า การเดินทางไปครั้งนี้ ได้พูดคุยกับผู้เห็นต่างทุกกลุ่ม ซึ่งก็เป็นไปตามการสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพูดคุยที่ไม่ได้หยุดชะงักตามที่มีกระเเสข่าวออกมา ตอนนี้อยู่ในระยะการสร้างความไว้วางใจ ซึ่งทางคณะได้แจ้งว่า การสร้างความไว้วางใจนี้ ไม่ใช่การสร้างความไว้วางใจให้แกปาร์ตี้เอ หรือปาร์ตี้ บี แต่เป็นการสร้างความไว้วางใจให้กับประชาชนในพื้นที่ 3 จ.ชายแดนภาคใต้

   พล.อ.อักษรา กล่าวต่อว่า ในวันนี้ไม่มีการลงนามทีโออาร์แต่เป็นเพียงการทำความเข้าใจในเรื่องธุรการ ที่ทางผู้อำนวยความสะดวก ประเทศมาเลเซียจัดทำขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการพูดคุยว่าแต่ละฝ่ายควรมีกี่คน ภาษาที่ใช้ทางการจะใช้ภาษาไทยหรือภาษามาเลย์ มีล่ามแปลหรือไม่ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการพูดคุย โดยตนขอย้ำว่าไม่ได้มีการลงนามใดๆ ทั้งสิ้น และในวันนี้คณะพูดคุยฯฝ่ายไทยได้นำข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีที่อยากให้ยุติเหตุรุนเเรงในพื้นที่ และทางคณะพูดคุยได้สอบถามถึงเหตุความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ที่ผ่านมา เขาก็ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องเเละไม่ได้กระทำ รวมถึงเขาก็ยืนยันว่าจะร่วมมือในการดูแลพื้นที่ต่อไปรวมทั้งมีการยื่นหนังสือจากคณะทำงานวาระผู้หญิงชายแดนใต้ ก็ได้นำข้อห่วงใยและหนังสือดังกล่าวให้แก่กลุ่มผู้เห็นต่างปาร์ตี้บี เขาได้รับไปพิจารณาเพื่อการพูดคุยครั้งต่อไป ซึ่งตอนนี้ยังไม่กำหนดวันพูดคุยในรอบหน้า อยู่ที่ความพร้อมของทุกฝ่าย แล้วผู้อำนวยความสะดวกจะเป็นผู้กำหนด วันนี้ยังไม่มีการพูดคุยในเรื่องการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย (Safety Zone) ซึ่งอาจจะเป็นหัวข้อที่จะพูดคุยครั้งต่อไป

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ ระหว่างไทยและกลุ่มมาราปาตานี ร่างบันทึกข้อตกลงร่วมด้านธุรการและการสนับสนุน หรือทีโออาร์ ใน 3 ด้าน ได้แก่ โครงสร้างองค์กรแต่ละฝ่าย จำนวนสมาชิกของคณะกรรมการพูดคุย แต่ละฝ่าย มีหัวหน้าพูดคุย 1 คน กรรมการ 15 คน เจ้าหน้าที่ 2 คนต่อมาคือส่วนอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย และภาษาที่ใช้ในการพูดคุยเป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษามาเลเซีย ทั้งนี้ในการพูดคุยประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ของฝ่ายไทยจำนวน 9 คน และฝ่ายมาราปาตานีแบ่งเป็น 6 กลุ่ม รวม 12 คน ซึ่งใช้เวลาการพูดคุยตั้งแต่ 08.30-11.00 น. อีกทั้งมีวาระอื่นๆ ด้วย คือ ให้ทางการมาเลเซีย ในฐานะผู้อำนวยความสะดวก ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในการพูดคุย และวาระการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย (Safety Zone)

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์