กกต.เผยส่ง ก.ม.ลูกให้ กรธ.15 ก.ย.นี้ ยันไม่ยุบ กกต.จว.

ข่าว

  กกต.เผยส่ง ก.ม.ลูกให้ กรธ.15 ก.ย.นี้ ยันไม่ยุบ กกต.จว.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 19:46 น.

   กกต.เตรียมส่ง ก.ม.ลูก 2 ฉบับให้ กรธ.15 ก.ย.นี้ เผยร่างกฎหมายประกอบ รธน.ไม่ยุบ กกต.จว.

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่าที่ประชุม กกต.ได้พิจารณากรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เร่งรัดให้ กกต.ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวการเลือกตั้ง 4 ฉบับให้ กรธ.ภายใน 2 สัปดาห์ โดยที่ประชุมได้รับทราบการยกร่างฯ กฎหมายทั้ง 4 ฉบับเสร็จสิ้นแล้ว แต่ กกต.เห็นว่าจำเป็นต้องพิจารณาร่างกฎหมายให้รอบคอบและสอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร โดยที่ประชุมจะนำร่างกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาอีกครั้ง สำหรับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองและร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะเสนอที่ประชุมพิจารณาในวันที่ 6 ก.ย. ส่งให้ กรธ.ได้ภายใน 15 ก.ย. ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. จะเสนอที่ประชุมพิจารณาในวันที่ 20 ก.ย. และจะส่งให้ กรธ.ได้ในสิ้นเดือน ก.ย. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. จะเสนอที่ประชุมพิจารณา 27 ก.ย. และเสนอ กรธ.ได้ไม่เกินสัปดาห์แรกของต้นเดือน ต.ค. ยืนยันว่า กกต.ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ โดยได้มีการทำงานและเร่งพิจารณาให้เสร็จโดยเร็ว

   เมื่อถามว่า ในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. มีการยกเลิก กกต.จังหวัด ตามข้อเสนอของคณะกรรมาธิการขัยเคลื่อนการปฏิรูประเทศด้านการเมือง สปท.หรือไม่ นายธนิศร์ กล่าวว่า กกต.ยกร่างฯ เป็นไปตามข้อเสนอของ กกต. ไม่มีเรื่องการยุบ กกต.ประจำจังหวัด แต่การจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรเป็นสิทธิ์ของ กรธ.ที่จะพิจารณา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์