ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'องค์กรสื่อ' หวั่นร่าง ก.ม.สปท.เอื้อการเมืองแทรกแซงสื่อฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 18:18 น.
  SHARE

  "องค์กรสื่อ" หวั่นร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯ ของ สปท.เปิดทางการเมือง-กลุ่มทุนแทรกแซงสื่อมวลชน

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นเรื่อง "ร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. ...."

  โดยมี พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน กล่าวรายงาน โดยการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นตามแผนการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการสื่อสารมวลชน ที่ได้รับความเห็นชอบจาก สปท. รวมทั้งเป็นการสานต่องานจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่ต้องการปฏิรูปสื่อมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเครือข่ายคอมพิวเตอร์และโทรคมนาคม ทำให้สื่อมวลชนและข้อมูลข่าวสารอยู่ในรูปแบบดิจิตอล การใช้อุปกรณ์ดิจิตอลในการเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และการบริการต่างๆ ทั้งสื่อสารมวลชนโทรคมนาคมและคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่สามารถแบ่งแยกความแตกต่างของสื่อเหล่านี้ออกไปได้อีก โดยการประชุมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการปฏิรูปสื่อในยุคสื่อหลอมรวม ที่ได้ยกร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพฯ เพื่อมากำกับดูแลสื่ออย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจากสื่อมวลชน ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน นักวิชาการด้านการสื่อสารมวลชน และกลุ่มผู้บริโภคสื่อ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนสื่อมวลชนและผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนที่เข้าร่วมประชุมส่วนใหญ่ได้แสดงข้อห่วงใยในประเด็นที่ร่าง พ.ร.บ.นี้กำหนดให้จัดตั้งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ เพื่อทำหน้าที่ควบคุมสื่อมากกว่าคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน โดยเวลานี้เริ่มมีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มทุน กลุ่มการเมือง และฝ่ายความมั่นคงจดทะเบียนจัดตั้งองค์กรสื่อมวลชนเพื่อส่งตัวแทนเข้าร่วมในสภาวิชาชีพสื่อมวลชน ซึ่งจะทำให้เกิดการแทรกแซงสื่อได้ โดยนายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวว่า การจัดทำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ต่อเนื่องจากการดำเนินงานของ สปช. แต่ในร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดให้มีการองค์กรขึ้นมาจัดตั้งองค์การสภาวิชาชีพ โดยรวมแล้ว ร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพฯ นำเอาแนวคิดเกี่ยวกับการกำกับดูแลสื่อวิทยุโทรทัศน์ซึ่งเป็นทรัพยากรของรัฐ มาใช้กับสื่อหนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งสื่อเหล่านี้มีองค์กรกำกับดูแลกันเองอยู่แล้ว การนำองค์กรวิชาชีพตามร่าง พ.ร.บ.นี้มาใช้อาจนำไปสู่การแทรกแซงโดยกลุ่มทุนและกลุ่มการเมือง ทั้งที่สื่อควรเป็นอิสระ ซึ่งเราไม่เห็นด้วยกับการควบคุมในลักษณะนี้ ตนมีข้อเสนอคือ ขอให้คณะกรรมาธิการฯ นำร่างกฎหมายที่องค์กรสื่อสารมวลชนเคยร่วมกันทำไว้ในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกามาเป็นฐานในการร่างพ.ร.บ.นี้ด้วย รวมทั้งต้องทำให้มีความเชื่อมโยงกับรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัยที่กำลังเตรียมประกาศใช้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์กรสื่อสื่อมวลชนอลงกรณ์ พลบุตรพ.ร.บ.การคุ้มครองสื่อก.ม.ควบคุมสื่อนักข่าวผู้สื่อข่าวคุกคามสิทธิเสรีภาพสื่อแทรกแซงสื่อ สปท.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 00:31 น.