มีชัย ขอฟังความเห็นทุกฝ่าย ก่อนออก ก.ม.ลูก ปัด ให้คสช.คุม ลต.

ข่าว

  มีชัย ขอฟังความเห็นทุกฝ่าย ก่อนออก ก.ม.ลูก ปัด ให้คสช.คุม ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 17:34 น.

   นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ปธ.กรธ.ขอฟังความเห็นทุกฝ่ายก่อนออกก.ม.ลูก ยัน กรธ.ไม่ได้เปิดศึกกับศาลรธน.ปม ส่งร่างรธน.ให้วินิจฉัย ปัด ให้คสช.คุมเลือกตั้ง ตามข้อเสนอ สปท.การเมือง 

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญรับเอกสารเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขตามผลการออกเสียงประชามติที่ กรธ.ส่งแล้ว ส่วนจะเริ่มนับ 1 เมื่อไหร่ ก็เป็นกระบวนการของทางศาล เมื่อถามว่า ทางกรธ.อาจจะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการแก้เรื่องการดำเนินการของศาลรัฐธรรมนูญในช่วงการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญตรงนี้จะกลายเป็นการเปิดศึกกับทางศาลรัฐธรรมนูญในช่วงการพิจารณากฎหมายลูก หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่ เพราะศาลเขามีความมั่นคงอยู่แล้ว เวลาปฏิบัติหน้าที่ ไม่ต้องไปกังวลเขาเชื่อถือได้

   เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. มีข้อเสนอเกี่ยวกับการร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ คสช.เข้ามาคุมการเลือกตั้ง นายมีชัย กล่าวว่า คสช.คงไม่ได้มีหน้าที่แบบนั้น ส่วนข้อเสนอที่ให้กระทรวงมหาดไทยเข้ามาจัดการเลือกตั้งนั้นตนคิดว่า ก็ต้องดูเหตุผลที่เขาเสนอ ต้องฟังหลายๆฝ่าย เมื่อถึงเวลาอาจต้องจัดสัมมนาให้ทุกฝ่ายมาพูดคุยว่า เจอปัญหาอะไรและจะแก้ เราต้องรับฟังผู้มีประสบการณ์ทั้งหลายที่เกี่ยวข้องรวมถึงนักการเมืองด้วย เพราะจะรู้ดีว่า จุดอ่อนอยู่ตรงไหน ขณะนี้คณะอนุกรรมการฯ ของกรธ.กำลังดูอยู่

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์