กกจ.จ่อบินถก 'ญี่ปุ่น' ป้อนงานคนไทย หลังยุ่นแจ้งต้องการแรงงาน

ข่าว

  กกจ.จ่อบินถก 'ญี่ปุ่น' ป้อนงานคนไทย หลังยุ่นแจ้งต้องการแรงงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 18:00 น.

   อธิบดี กกจ.เผยญี่ปุ่นเตรียมเปิดตำแหน่งงานเพิ่ม เพื่อสร้างสนามกีฬารองรับจัด "โอลิมปิก 2020" เตรียมบินถกหางานป้อนแรงงานไทย หวั่นเรื่องเดียวคือภาษา

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 ที่กระทรวงแรงงาน นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงผลการเดินทางไปเจรจาหาตำแหน่งงานให้คนไทยในประเทศญี่ปุ่น ว่า ได้นำข้าราชกร และสมาคมการจัดหางานไทยไปต่างประเทศ 20 บริษัท ไปหารือกับ JITCO (Japan International Training Cooperation Organization) หน่วยงานกลางที่รับแรงงานไปทำงานในญี่ปุ่น 80 แห่ง และบริษัทเอกชนของญี่ปุ่นอีกกว่า 50 แห่ง ถึงการรับแรงงานไทยเข้าไปทำงานในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นแจ้งว่ามีความต้องการแรงงานไทยเข้าไปทำงานหลายด้าน แต่ญี่ปุ่นกำลังแก้ไขกฎหมายขยายตำแหน่งงาน เพื่อให้คนไทยที่เดินทางสามารถเข้าไปทำอาชีพอื่นได้ นอกเหนือจากไปฝึกงานด้านอิเล็กทรอนิกส์และช่างกล เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ความสามารถ ให้กลับมาแล้วสามารถทำงานในบริษัทของญี่ปุ่นที่มาลงทุนทำธุรกิจในไทยได้ โดยที่ผ่านมา เราได้ส่งผู้ฝึกงานเทคนิคไปทำงานจนถึงเดือน ก.ค.2559 จำนวน 9,079 คน ในจำนวนนี้จัดส่งโดย กกจ. 1,587 คน และบริษัทจัดหางาน 7,484 คน ต่อไปจะมีการเพิ่มงานดูแลผู้สูงอายุให้แรงงานไทยทำ คาดว่าการแก้ไขกฎหมายจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ย.นี้

   นายอารักษ์ กล่าวอีกว่า งานด้านการก่อสร้าง การโรงแรม ที่พัก และการท่องเที่ยว กำลังเป็นที่ต้องการมาก เพราะญี่ปุ่นต้องเตรียมรองรับการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ปี ค.ศ.2020 เมื่อแก้ไขกฎหมายเสร็จแล้ว ทางการญี่ปุ่นจะแจ้งถึงความต้องการแรงงานในแต่ละสาขาอาชีพมายัง กกจ. แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือเรื่องภาษา เพราะจะไปทำงานต้องรู้ภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน แต่การเรียนภาษาญี่ปุ่นในไทยมีค่าใช้จ่ายสูง แรงงานไทยที่สนใจจะไปเรียนเพื่อรอทำงาน อาจจะยังไม่มั่นใจว่าเมื่อมีทักษะภาษาญี่ปุ่นแล้วจะได้เดินทางไปทำงานในญี่ปุ่นหรือไม่ รวมทั้งขณะนี้ญี่ปุ่นยังไม่ได้แจ้งสาขาอาชีพและจำนวนความต้องการที่ชัดเจน กกจ.จึงประสานข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดหาแรงงานไทยไว้รองรับ

   "งานพ่อครัวในญี่ปุ่นน่าสนใจมาก มีรายได้เดือนละเป็นแสน คนไทยเดินทางไปทำงานนี้ด้วยตัวเอง ปีละกว่า 500 คน กกจ.จะช่วยส่งเสริมพ่อครัวแม่ครัวไทยไปทำงานต่างประเทศ โดยจะร่วมมือกับโครงการไทยซีเล็คท์ ของกระทรวงพาณิชย์ ถือว่าเป็นโอกาสดีที่ญี่ปุ่นกำลังเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกปี 2020 งานก่อสร้าง และพ่อครัวแม่ครัวจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น แรงงานไทยที่ต้องการไปทำงานจึงต้องเตรียมพร้อม และต้องรู้ภาษาพื้นฐาน" นายอารักษ์ กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์