'นิพิฏฐ์' ค้านข้อเสนอ สปท. ชง มท.จัด ลต.หวั่นไม่เป็นกลาง

ข่าว

  'นิพิฏฐ์' ค้านข้อเสนอ สปท. ชง มท.จัด ลต.หวั่นไม่เป็นกลาง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 17:00 น.

   "นิพิฏฐ์" หนุน กกต.จัดเลือกตั้งเหมือนเดิม หวั่น มท.มีความเป็นกลางน้อย ใช้อำนาจแฝงสั่ง ผวจ.-นอภ.-ผญบ.ช่วยทุจริตเลือกตั้ง ยกตัวอย่างพรรค "ไพบูลย์" หนุน "บิ๊กตู่"

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง โดยมี กกต.คุมอีกชั้นว่า ตามเจตนารมณ์การให้องค์กรอิสระอย่าง กกต.มาจัดการเลือกตั้ง ก็เพราะมีความอิสระ มีความเป็นกลาง แต่ถ้าเป็นกระทรวงมหาดไทยจัดนั้น เกรงว่าความเป็นกลางทางการเมืองอาจจะสู้องค์กรอิสระไม่ได้ เช่น ถ้าเกิดมีพรรคการเมืองหนึ่ง กำกับดูแลกระทรวงมหาดไทย เขาก็จะใช้อำนาจแฝงสั่งผู้ว่าฯ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ ซึ่งมีผลต่อการเลือกตั้ง ถ้าเขากลายเป็นเครื่องมือจัดการเลือกตั้ง ข้อเสนอนี้จึงถอยหลังไปมาก ซึ่งหาก กรธ. จะว่าตาม สปท.ก็ไม่มีปัญหา แต่ที่ผ่านมาเราเปลี่ยนผู้จัดเลือกตั้งจากกระทรวงมหาดไทย เป็นองค์กรอิสระเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องความเป็นกลาง ให้มีความเที่ยงธรรมในการเลือกตั้ง ตนเห็นว่าให้ กกต. จัดการเลือกตั้งเหมือนเดิมจะดีกว่า

   นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตนขอยกตัวอย่างว่า ถ้า นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกลุ่ม 40 ส.ว.ที่ประกาศตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป แล้วบอกว่าสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯอีกสมัย แล้วชื่อที่สองและสามอาจจะให้เป็น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตนก็ไม่รู้ว่าจะมีปัญหาหาเรื่องความเป็นกลางหรือไม่ อย่างไร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์