ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ รุดเยี่ยม 2 ตายาย ยากจน ใช้ชีวิตกิน-นอนบนซาเล้ง

ข่าว

  ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ รุดเยี่ยม 2 ตายาย ยากจน ใช้ชีวิตกิน-นอนบนซาเล้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 19:55 น.

   ผู้ว่าฯ อำนาจเจริญ พร้อมเหล่ากาชาดจังหวัด รุดเยี่ยม พร้อมมอบเงินช่วยเหลือ 2 ตายาย ยากจน ใช้ชีวิตกิน-นอนบนซาเล้งคู่ใจ อาศัยขายลูกโป่งเลี้ยงชีพ นำเงินมาซื้อข้าวกินในแต่ละวัน...

   วันที่ 2 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยิ่งยศ ธนะจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย นางปุณณภา ธนะจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 70 หมู่ 1 (บ้านอ่างใหญ่) ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ บ้านของ 2 ตายาย ทราบชื่อ คือ นายบุญกอง ถลกโยธิน อายุ 64 ปี อาศัยอยู่กับภรรยา คือ นางเซ็ง คำสุข อายุ 88 ปี ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวทำด้วยสังกะสี พื้นเป็นพื้นดิน อยู่ในสภาพทรุดโทรม ภายในบ้าน ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า มีเพียงมุ้งเก่าๆ ใช้กางนอนบนเตียงนอนที่ทำด้วยไม้ไผ่ ในบ้านมีเพียงเตาถ่านในการใช้หุงหาอาหาร มิหนำซ้ำบ้านหลังนี้ ยังปลูกบนที่ดินของน้องเขย

   นายบุญกอง เล่าว่า ตนกับภรรยาอยู่กันเพียงลำพัง เนื่องจากไม่มีที่นาเหมือนกับคนอื่น จึงยึดอาชีพขายลูกโป่งเพื่อเลี้ยงชีพ และนำเงินที่ได้มาซื้อข้าวกินในแต่ละวัน โดยมีรถซาเล้งคู่ชีพหนึ่งคัน ที่เป็นทั้งบ้าน ทั้งรถ ทุกวันก็จะออกขายลูกโป่งกับภรรยา ส่วนที่ประจำในการขายลูกโป่ง คือ หน้าคลินิกหมอรักษาเด็กในตัวเมือง โดยจะเริ่มขายช่วงเย็น เพราะคลินิกจะเปิด 5 โมงเย็น และปิด 2 ทุ่ม หลังขายเสร็จ ก็จะอาศัยหลับนอนบนรถซาเล้ง ซึ่งใช้ชีวิตแบบนี้เป็นประจำทุกวัน

   ส่วนเหตุผลที่ไม่กลับมานอนที่บ้าน เพราะกลางคืนมองทางไม่ชัดเจน กลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ประกอบกับบ้านก็ทรุดโทรมมากแล้ว โดยนานๆ จะกลับมาบ้านสักครั้ง จนชาวบ้านที่มาหาหมอคลินิกแห่งนี้ เห็นภาพสองตายายจนชินตา

   ขณะที่บนรถซาเล้ง มีเสื้อและของใช้ส่วนตัววางกระจัดกระจาย มีไม้กระดานหนึ่งแผ่นวางปูบนรถ เพื่อทำเป็นที่นอน ขนาดกว้างแค่ 1 เมตร ยาว 1.5 เมตร ซึ่งซาเล้งคันเล็กๆ นี้ สองตายายใช้หลับนอนมากว่า 5 ปีแล้ว

   ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ในวันนี้เหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้นำถุงยังชีพและเงินช่วยเหลือมามอบให้กับสองตายายในเบื้องต้น และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือในลำดับต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์