'วัชระ' จวก 'เสรี' รับงานใครมา! ชง มท.คุมเลือกตั้งแทน กกต.

ข่าว

  'วัชระ' จวก 'เสรี' รับงานใครมา! ชง มท.คุมเลือกตั้งแทน กกต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 15:16 น.

   "วัชระ" ถาม "เสรี" รับงานใครมา คิดเปลี่ยนเลือกตั้ง ชง มท.คุม ถามจะมี กกต.ไว้ทำไม หวั่นย้อนยุคโกง ลต.มาเฟียคลองหลอด หนุนเอาผิด "หน.พรรค-ว่าที่นายกฯ" หากลูกพรรคทุจริต เหน็บพวกเชลียร์ แนะ คสช.ตั้งนั่งในสภา

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ เป็นประธาน เสนอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้กระทรวงมหาดไทย จัดการเลือกตั้งแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้นว่า ต้องถามว่าแล้วจะมี กกต.ไว้ทำไม หรือ กกต.ที่มีอยู่ทำหน้าที่ล้มเหลวมาก จนถึงต้องให้มหาดไทยกลับมาทำหน้าที่นี้แทนหรืออย่างไร และจะเป็นการย้อนยุคไปสู่มาเฟียคลองหลอดในอดีต ที่มีโกงการเลือกตั้งอย่างโจ๋งครึ่มอีกหรือ ผู้ว่าฯ นายอำเภอ เป็นร้อยนาย ที่ระดมขนคนให้กลุ่มม็อบเสื้อแดงสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้สอบสวนลงโทษแล้วหรือยัง บางคนได้ปูนบำเหน็จเป็นอธิบดี เป็นรองปลัด มท.ในยุคนี้ แล้วจะให้มาคุมการเลือกตั้งได้อย่างไร และเชื่อหรือว่าการเลือกตั้งจะบริสุทธิ์ เที่ยงธรรม ถามตรงๆ ว่า นายเสรี ประธาน กมธ.ปฏิรูปการเมือง สปท.รับงานใครมาหรือไม่

   "ส่วนกรณีผู้สมัคร ส.ส. ต้องแสดงตนก่อนมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ไม่น้อยกว่า 1 ปี เป็นเรื่องที่ไม่เคยมี และไม่สอดคล้องกับความจริง แค่ 3 เดือนก็มากเพียงพอแล้ว ซ้ำผู้สมัครฯ ยังต้องเข้าร่วมอบรมหลักสูตรที่จัดโดย กกต. จะยิ่งเละใหญ่เพราะนักการเมืองที่เคยโดนใบแดง ใบเหลือง หรือข้าราชการที่ทุจริตคอร์รัปชัน ล้วนผ่านหลักสูตรใหญ่ๆ ของ กกต. และสถาบันพระปกเกล้ามาทั้งสิ้น ชาวบ้านที่จะลงสมัคร ส.ส. ถ้าไม่ผ่านหลักสูตรนี้ จะลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้หรืออย่างไร แต่ผมเห็นด้วยในกรณีผู้สมัครทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง แล้วเอาผิดหัวหน้าพรรคถึงขั้นติดคุก หากรู้เห็นและไม่ยับยั้งแก้ไขนั้น และควรเพิ่มโทษให้รวมถึงบุคคลในบัญชีที่พรรคการเมืองนั้น เสนอให้เป็นนายกฯ ด้วยทุกคน เพราะถือเป็นผู้ได้ประโยชน์สูงสุดกว่าหัวหน้าพรรคการเมือง" นายวัชระ กล่าว

   นายวัชระ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนอที่อัปยศที่สุดของ สปท.คือ ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควบคุมและดำเนินการเลือกตั้งร่วมกับ กกต. เป็นข้อเสนอที่เชลียร์คณะรัฐประหารจนเกินพอดี ไม่ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.แน่ ควรให้ กกต.เป็นผู้ดำเนินการก็เฉียบขาดพอแล้ว ส่วนบรรดา สปท. สนช. และคณะทำงานที่อยู่เบื้องหลัง ที่เอาใจ คสช.ในขณะนี้ คสช.ควรทำบัญชีล่วงหน้าให้เป็น ส.ว.กันทุกคน หากครบจำนวน 250 คนแล้ว ควรทำอีกบัญชีหนึ่งเตรียมให้คณะรัฐประหารชุดต่อไปแต่งตั้ง เป็นสภาที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งชุดต่อไปได้เลย เพื่อป้องกันการวิ่งเต้นในอนาคต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์