ไขความลับ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เคล็ดวิชาการลงทุนไม่เคยเปิดเผยที่ไหน

ข่าว

  ไขความลับ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เคล็ดวิชาการลงทุนไม่เคยเปิดเผยที่ไหน

  มิสแซฟไฟร์

   3 ก.ย. 2559 05:01 น.

   เพิ่งเป่าเค้กครบ 7 รอบ อายุ 86 ปี ไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับ “คุณป๋าวอร์เรน บัฟเฟตต์” นักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก คุณป๋าคือต้นแบบของนักลงทุนวีไอพีทั้งโลก และตัวอย่างความสำเร็จที่นักลงทุนต่างใฝ่ฝันอยากเดินตามรอย “เทพพยากรณ์แห่งโอมาฮา”

   ชีวิตของคุณป๋ามีแง่มุมให้เขียนถึงมากมายไม่รู้จบ ไม่ว่าจะในแง่ของปรัชญาการลงทุน หรือรูปแบบการใช้ชีวิตที่ประหยัดมัธยัสถ์ และความเป็นเศรษฐีนักบุญ แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่นักลงทุนทั้งโลกพยายามเสาะแสวงหาคือ การเจาะลึกเพื่อเรียนรู้เคล็ดวิชาการลงทุนในแบบของบัฟเฟตต์ ซึ่งถูกเก็บงำเป็นความลับสุดยอดเฉพาะคนในครอบครัว

   เมื่อหลายปีก่อน ศาสตร์แห่งบัฟเฟตต์ที่เก็บงำมานานถูกนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชนครั้งแรก โดยอดีตลูกสะใภ้ “แมรี่ บัฟเฟตต์” ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวที่มีโอกาสร่วมวงฟังหลักการลงทุนจากคุณป๋าบัฟเฟตต์อย่างใกล้ชิด ภายใต้เงื่อนไขที่กำชับแล้วกำชับอีกว่า ห้ามนำเรื่องราวของ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ออกไปเผยแพร่เด็ดขาด

   “แมรี่” กล้าจับปากกาเขียนถึงคุณพ่อสามีคนดัง ก็เมื่อพ้นจากสภาพคนในครอบครัวไปแล้วตั้งแต่ปี 1993 ปรัชญาการลงทุนสำคัญของ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” ที่เธอค้นพบ มีอยู่ 2 อย่างคือ ความโง่เขลา และความมีวินัย ความโง่เขลาในที่นี้หมายถึงความโง่เขลาของคนอื่น คนธรรมดาทั่วไปมักมีจิตใจอ่อนไหวไปตามกระแสแตกตื่นของฝูงชน ทำให้ตกเป็นเหยื่อความแปรปรวนทางอารมณ์ได้ง่าย ความตื่นตระหนกของแมงเม่านี่เองที่เป็นพลังขับเคลื่อนตลาด หุ้นให้วิ่งขึ้นลง ขณะเดียวกันก็สร้างกำไรมหาศาลให้นักลงทุนที่มีวินัยสูงอย่างคุณป๋าบัฟเฟตต์

   อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของศาสตร์แห่งบัฟเฟตต์คือ การลงทุนด้วยมุมมองของการร่วมทำธุรกิจ คิดเสมือนว่าเราเป็นหุ้นส่วนจริงๆ คุณป๋าพูดเสมอว่าจะลงทุนก็ต่อเมื่อดูเข้าท่าสำหรับการร่วมธุรกิจเท่านั้น ป๋าจะลงทุนระยะยาวในบริษัทใดๆ ก็ต่อเมื่อสามารถคาดการณ์ถึงผลกำไรในอนาคตของบริษัทนั้นได้อย่างน่าเชื่อถือ ซึ่งบริษัทที่จะเข้าข่ายนี้มักดำเนินธุรกิจที่มีศักยภาพดีเยี่ยมอยู่แล้ว ทำให้สร้างกระแสเงินสดได้มาก สามารถนำไปใช้เพื่อลงทุนในธุรกิจใหม่ หรือขยายธุรกิจเดิมให้มีกำไรงอกงามยิ่งขึ้น

   แล้วจะดูยังไงว่าเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพดีเยี่ยม “บัฟเฟตต์” แนะนำลูกหลานว่า ให้สังเกตจากสถิติอัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นที่สูงอย่างต่อเนื่อง ผลกำไรที่แข็งแกร่ง และความเป็นธุรกิจสินค้าผูกขาด คุณป๋าจะชอบหุ้นที่มีลักษณะผูกขาดทางธุรกิจมากเป็นพิเศษ การมองหาธุรกิจชั้นเลิศในความคิดของป๋า จะต้องเป็นผู้ผลิตสินค้าที่ใช้แล้วหมดไป มีตราสินค้าที่แข็งแกร่ง เป็นที่ต้องการของตลาด ธุรกิจสื่อสารมวลชนที่ผู้ผลิตต้องใช้บริการต่อเนื่อง เพื่อจูงใจผู้บริโภค และธุรกิจให้บริการที่ผู้บริโภคต้องใช้บริการอยู่เป็นประจำ

   ถึงแม้คุณป๋าไม่เคยสนใจว่า ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์จะมีแนวโน้มอย่างไร และไม่เคยใช้เครื่องมือการคาดการณ์แนวโน้มตลาดของนักวิเคราะห์ ไม่เคยดูกราฟราคาหุ้น และมักย้ำเสมอว่า ให้ความสำคัญแต่เพียงความเป็นไปของธุรกิจที่สนใจเข้าไปลงทุน แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว คุณป๋าก็เหมือนนักสะสมผู้ช่ำชองที่มีมาตรฐานของราคาที่ยินดีจ่ายเพื่อความคุ้มค่า เพราะราคาที่จ่ายซื้อหุ้นจะเป็นตัวกำหนดอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังจากการลงทุนในอนาคต ยิ่งซื้อหุ้นได้ราคาต่ำเท่าไหร่ ก็มีโอกาสได้รับอัตราผลตอบแทนสูงขึ้นเท่านั้น

   ประเภทบ้าของถูกไปเหมาเข่งหุ้นถูกๆมากองไว้เต็มพอร์ต นักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่บอกเลยว่า มันคือเศษขยะที่ไม่มีคุณค่าพอต่อการเสียเวลาฟูมฟัก แบบนี้ไม่เข้าข่ายฉลาดลงทุน!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 16:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์