ท้าวกกขนาก

ข่าว

  ท้าวกกขนาก

  กิเลน ประลองเชิง

   3 ก.ย. 2559 05:01 น.

   เด็กๆรุ่น 6–7 สิบปีที่แล้ว เคยฟังนิทานเรื่องท้าวกกขนากกันทั้งนั้น ฟังแล้วก็ฝังใจ และกล้าๆกลัวๆ อยากไปให้ถึงเขานางประจันต์ เมืองลพบุรี เขาที่ว่าท้าวกกขนากยักษ์ใหญ่ ถูกศรปักอกติดตรึงอยู่

   ท้าวกกขนาก เป็นหนึ่งในหลายๆพญายักษ์ ที่รบกับพระราม ชื่อในรามเกียรติ์ ท้าวอุณาราช มีฤทธิเดชมาก พระรามแผลงศรวิเศษกี่เล่มๆ ก็ไม่ตาย จนพระโคศุภฤาษี กระซิบให้ใช้ต้นกกเป็นลูกศร...

   พระราชนิพนธ์รัชกาลที่ 1 พรรณนาไว้น่าอ่านนัก...ดังต่อไปนี้

   แล้วเอากกแก้วพาดสาย หมายล้างชีวิตสังขาร น้าวหน่วงด้วยกำลังชัยชาญ ผ่านฟ้าผาดแผลงไปทันที เสียงสะเทือนเลื่อนลั่นโลกธาตุ ดังหนึ่งพรหมาสตร์ศรศรี ต้องอกอุณาราชอสุรี ปลิวไปจากที่ด้วยฤทธา

   ตกลงในถ้ำริมสวนขวัญ ตรึงมั่นไว้กับแผ่นผา มิได้ไหวติงกายา พระจักราก็ซ้ำสาปไป

   ให้เกิดไก่แก้วอลงกรณ์ กับนนทรีถือฆ้อนเหล็กใหญ่ อยู่รักษาอสุรานี้ไว้ ให้ได้ถึงแสนโกฏิปี แม้นเห็นกกเลื่อนเคลื่อนคลาด จากอกอุณาราชยักษี ไก่แก้วจึงขันขึ้นทันที นนทรีเร่งเอาพะเนินรัน

   ถ้ำริมสวนขวัญ ในรามเกียรติ์ ก็คือเขานางประจันต์ ทิวเขาใหญ่ ที่ท้าวอุณาราชถูกศรพระรามยิงปักอก ปลิวมาติดตรึงอยู่...จึงได้ชื่อ เป็นท้าวกกขนาก...นี่แหละ

   ตามเรื่องรามเกียรติ์ ลูกศรกกนั้นยังเขยื้อนออกจากอกได้ทุกปี โชคดีที่มีไก่แก้ว...คอยขันบอกข่าว และโชคดีซ้ำ ทันทีนั้น หนุมานก็จะเหาะลิ่วๆมา เอาฆ้อนเหล็กตอกซ้ำให้ศรเข้าที่

   ตอนที่หนุมานเหาะมาลพบุรี ไฟที่เคยติดปลายหาง หลังเผากรุงลงกาก็ยังไม่ดับ นี่เป็นเหตุที่ลพบุรีไฟไหม้บ่อยๆ

   แต่คนลพบุรี กลัวไฟไหม้น้อยกว่ากลัวศรกกหลุดจากอกยักษ์ เพราะถ้าศรหลุดจากอก ท้าวกกขนากก็จะออกมากินคนทั้งเมือง

   แม้หนุมานจะตอกซ้ำศรทุกปี แต่ก็ยังมีเรื่องเล่าว่า ศรนี้จะหลุดจากอกยักษ์ได้ ถ้าใช้น้ำส้มสายชูไปราด สมัยหนึ่ง นานมาแล้ว ทั้งเมืองลพบุรีจึงไม่มีน้ำส้มสายชูขาย ในครัวทุกบ้านไม่มี ในร้านก๋วยเตี๋ยวก็ไม่มี

   แล้วใคร...ล่ะ ที่จะมาเอาน้ำส้มสายชูไปช่วยยักษ์ เรื่องเล่าว่า ในถ้ำแห่งหนึ่งในเขานางประจันต์ มีนางประจันต์ สาวสวยลูกสาวท้าวกกขนาก ปักหลักอยู่

   วันๆเธอนั่งทอผ้าใยบัว เตรียมไว้ถวายพระศรีอาริย์ แล้วก็มักปลีกเวลามาเดินในตลาด หาซื้อน้ำส้มสายชู

   เรื่องก็เข้าทำนองว่า ศรกกที่ขยับเขยื้อนจากอกยักษ์ เพราะนางประจันต์เอาน้ำส้มสายชูไปรด...แต่ทันทีที่ศรเขยื้อน ไก่แก้วก็ขัน หนุมานก็จะเหาะมาเอาฆ้อนตอก เอาเถิดเจ้าล่อกันไป

   หนุมานแม้จะมาบางเวลา แต่ก็ทิ้งสมุนบริวารไว้เป็นหูตา ที่ยั้วเยี้ยทั้งเรียกนักท่องเที่ยว ทั้งก่อความรำคาญ แถวศาลพระกาฬ บริวารหนุมานทั้งนั้น

   คนลพบุรีพวกที่ชอบไปเที่ยวป่าเขา เล่าว่าวันดีคืนดี ก็เห็นนางประจันต์นั่งทอผ้าในถ้ำ แต่ยังไม่มีใครได้เห็น...ท้าวกกขนากถูกศรกกปักอกติดตรึงอยู่ริมหน้าผา...ไหน

   แต่ก็เชื่อกันว่า ท้าวกกขนากยังไม่ตาย ยังรอจังหวะเวลามา...ชิงอำนาจคืน...เอ๊ย! ฟื้นคืน

   จึงเป็นงานหนักของฝ่ายพระราม...จะต้องคอยเอาใจ ให้หนุมานเหาะมาเอาฆ้อนตอกซ้ำศรกกไปเรื่อยๆ

   ประมาณการกันว่า ถ้าช่วยกันตอกย้ำศรอีกสัก 6 ปี...หรือ 8 ปี จนแน่ใจได้ ศรกกมิดอกยักษ์เต็มที่ ไม่มีท่าทีจะเขยื้อนออก...หนุมานอาสาก็จะได้เวลาวางมือเกษียณ

   ผมฟังนิทานเรื่องท้าวกกขนากแล้วสงสารนางประจันต์...จับใจ

   เธอช่างเป็นลูกกตัญญู หาน้ำส้มสายชูไปช่วยพ่อ ยังไม่พอ ยังนั่งทอผ้าใยบัว ถวายพระศรีอาริย์ ก็คงหวังกุศลผลบุญจะหนุนช่วยพ่อ ให้พ้นโทษจากศรพระราม กลับบ้านเกิดเมืองนอนเสียที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 00:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์