ข่าว
100 year

เฝ้าระวัง! สถานการณ์น้ำอยุธยายังน่ากลัว หลังระดับน้ำเพิ่ม 50 ซม.

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 14:58 น.
SHARE

ภาพจาก ปภ.จังหวัด

เฝ้าระวัง!! สถานการณ์น้ำอยุธยาเพิ่มขึ้น 50 ซม. จากปริมาณที่มีฝนตกหนาแน่น น้ำไหลหลากลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านมายังเขื่อนเจ้าพระยา 708 ลบ.ม./วินาที อาจจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับเพิ่มสูง ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อน ถึง ต.บางหลวงโดด อ.บางบาล ต.บางกระทุ่ม ต.หัวเวียง อ.เสนา...


เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา สั่งการให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์การระบายน้ำเพิ่มขึ้น จะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเพิ่มขึ้นประมาณ 50 ซม. จึงแจ้งเตือนประชาชนในเขตพื้นที่ อ.บางบาล ที่มีบ้านเรือนอยู่นอกแนวคันกั้นน้ำเฝ้าระวังระดับน้ำในคลองบางหลวง (คลองโผงเผง) ในพื้นที่ ต.บางหัก ต.บางหลวงโดด ต.บางหลวง ต.บางกุ่ม ต.บางชะนี ต.วัดตะกู ต.ทางช้าง และคลองบางบาล ต.ไทรน้อย ต.วัดยม ต.สะพานไทย ต.มหาพราหมณ์ ต.พระขาว อำเภอบางบาล ริมแม่น้ำน้อยตั้งแต่ประตูระบายน้ำผักไห่ อ.ผักไห่ ในตำบลท่าดินแดง กุฎี ตลอดมาถึงอำเภอเสนา ต.บ้านกระทุ่ม รางจระเข้ หัวเวียง บางนมโค อำเภอบางบาล เขตพื้นที่บ้านคลัง น้ำเต้า พระขาว และตำบลกระแชง ช้างน้อย สนามไชย บางไทร บางยี่โท อำเภอบางไทร และห้างร้าน แพร้านอาหาร งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง ขนของขึ้นที่สูง เจ้าหน้าที่เตรียมเครื่องสูบน้ำ น้ำมันเชื้อเพลิง คอยเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

โดยสำนักงานชลประทานที่ 12 จะควบคุมปริมาณการไหลของน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ในเกณฑ์ 900 ลบ.ม./วินาที ด้วยการบริหารจัดการน้ำเข้าพื้นที่ชลประทานฝั่งตะวันตกและตะวันออกด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยาไม่ให้ได้รับผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร คาดว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 80-120 ซม. หากมีฝนตกหนักเพิ่มเติมปริมาณน้ำไหลหลากผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 900 ลบ.ม./วินาที และเตรียมผันน้ำเข้าทุ่งนาที่เก็บเกี่ยวแล้วกับที่ไม่ได้ทำนาประมาณ 700,000 ไร่ พื้นที่แก้มลิงรับน้ำได้เป็นจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมอยุธยาสถานการณ์น้ำน้ำหลากประยูร รัตนเสนีย์ผวจ.อยุธยาระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาพระนครศรีอยุธยาคลองบางหลวงคลองบางบาล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้