วางบึมล่อตร.นราธิวาส ก่อนจอดคาร์บอมบ์ทิ้งไว้ จนท.เห็นเก็บกู้ทัน

ข่าว

  วางบึมล่อตร.นราธิวาส ก่อนจอดคาร์บอมบ์ทิ้งไว้ จนท.เห็นเก็บกู้ทัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 16:05 น.

   คนร้ายวางกดระเบิดตรงข้าม สภ.แว้ง ล่อตร.ออกมา ก่อนจอดรถกระบะห่างจากบ้านพักผู้กำกับ สภ.แว้ง 20 เมตร ซึ่งรถตรงกับรถขนนม ร.ร.ที่หายไป โชคดีเจ้าหน้าที่ไหวตัวทันเรียกชุดเก็บกู้ พบแก๊สหุงต้ม 15 กก.และถังน้ำมันอยู่ในรถ เตรียมจุดระเบิด

   วันที่ 2 ก.ย. 59 ร.ต.อ.ทรงวุฒิ ทองสม รอง สว. (สอบสวน) สภ.แว้ง จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุระเบิดที่หน้าร้านขายอาหาร (ร้าง) สี่แยกวงเวียนนกเงือก เขตเทศบาลตำบลแว้ง ตรงข้ามกับ สภ.แว้ง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพร้อมทั้งปิดกั้นพื้นที่ โดยในที่เกิดเหตุพบเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 5 กิโลกรัมจุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และฝาหนังร้านขายอาหารได้รับความเสียหายเล็กน้อย

   ทั้งนี้ในระหว่างนั้นที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบที่เกิดเหตุนั้น พบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์ สวมแผ่นป้ายทะเบียนปลอม กบ 8028 นราธิวาส จอดอยู่ข้างกำแพงรั้วบ้านพักของ พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.แว้ง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 เมตร ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรถยนต์กระบะซึ่งเป็นรถขนนมโรงเรียน ที่ถูกคนร้ายปล้นจากหน้าโรงเรียนบ้านชะเมาสามต้น อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา

   จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เดินเข้าไปตรวจสอบ และพบว่าที่บริเวณเบาะนั่งข้างคนขับ มีถังแก๊สหุ้งต้มขนาดบรรจุ 15 กิโลกรัม วางอยู่ และที่บริเวณพักเท้ามีแกลลอนพลาสติกขนาด 10 ลิตร จำนวน 6 ใบ ที่บรรจุน้ำมันเบนซินวางอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงปิดกั้นพื้นที่โดยรอบและประกาศให้ทุกคนอยู่ออกห่างจากจุดเกิดเหตุ พร้อมทั้งประสาน พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง หัวหน้าชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส และ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.447 มาตรวจสอบโดยใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง ในการตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิด พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้านประกอบไว้ในถังแก๊สหุ้งต้ม หนัก 80- 100 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร

   จากการสอบถาม ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ทราบว่า ในช่วงเช้าที่ผ่านมามีชายวัยรุ่นขับรถยนต์กระบะคันดังกล่าวมาจอดข้างกำแพงรั้วบ้านพักของ ผกก.สภ.แว้ง และลงจากรถไปซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเพื่อนอีก 1 คัน ที่มารอรับ หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 5 นาที ได้เกิดระเบิดขึ้น 1 ลูก แต่ไม่มีผู้ได้ได้รับบาดเจ็บเพื่อล่อให้เจ้าหน้าที่ออกมาตรวจสอบ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นผิดสังเกตจึงเข้าไปตรวจสอบและสามารถเก็บกู้วัตถุระเบิดดังกล่าวได้

   เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายมุ่งหวังจะลอบระเบิดและเผาบ้านพักของ พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.แว้ง โดยมีการตั้งแกลลอนบรรจุน้ำมันเบนซินเอาไว้เพื่อให้เกิดเพลิงไหม้ หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเร่งตรวจสอบภาพจากวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บนเสาไฟฟ้าในละแวกจุดเกิดเหตุ และบริเวณรอบนอกเขตเทศบาลตำบลแว้ง เพื่อติดตามดูพฤติกรรมของกลุ่มคนร้าย เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับบุคคลในแฟ้มคดีความมั่นคง และติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

   ขอบคุณพี่น้องประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา

   พันเอกยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี กล่าวว่า กรณีคนร้ายปล้นชิงรถส่งนมโรงเรียน เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมาในพื้นที่ ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี แล้วนำไปประกอบระเบิดเพื่อก่อเหตุในพื้นที่ อ.แว้ง จ.นราธิวาส นั้น ทางพลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นหูเป็นตาในการป้องกันเหตุดังกล่าว และขอบคุณเจ้าหน้าที่ พลเรือน ตำรวจ ทหาร ในพื้นที่ ที่ได้ร่วมกับพี่น้องประชาชน ในการเก็บกู้ระเบิดดังกล่าวได้ หากไม่ได้รับความร่วมมือ จากทุกฝ่ายคงจะเกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอแว้ง ได้กล่าวว่ารู้สึงโล่งอก และขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่สามารถเก็บกู้ระเบิดในครั้งนี้ไว้ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์