วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 03/09/59

โดย ธนูเทพ

ตึกต้องมีฐานราก การเมืองต้องมีฐานประชาชน ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2559............

ในห้วงที่รอโปรดเกล้าฯบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล ประจำปี 2559 โดยตามโผรายชื่อที่แพลมออกมาทางสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชา การทหารบก จะผงาดขึ้นนั่งเก้าอี้ ผู้บัญชาการทหารบก คนใหม่ ขณะที่คู่แคนดิเดตคนสำคัญอย่าง “บิ๊กแกละ” พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก จะได้ขยับเป็นแค่ รองผู้บัญชาการทหารบก ถือเป็นการพลิกโผครั้งมโหฬาร เพราะ จ่าฝูงกองทัพบก คนใหม่ เปลี่ยนสายหลุดจากขั้ว บูรพาพยัคฆ์ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์กันไปต่างๆ นานา...ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ต้องออกมาเคลียร์กระแส บอกการปรับย้ายครั้งนี้เป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีการบีบคั้นใครทั้งสิ้น ก่อนออกคำสั่งมีการประชุมเรียบร้อยแล้ว ไม่ได้เป็นอย่างที่หลายคนวิเคราะห์กันมาว่าจะอยู่ข้างใคร และอย่าเอาเรื่องของ “ป๋าเปรม” มาโยง อย่าเอาท่านมาเกี่ยว การแต่งตั้งเป็น เรื่องตนเองและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมกับการพิจารณาของ ผบ.เหล่าทัพ ไม่มีคนอื่นเกี่ยวข้องทั้งสิ้น...เมื่อทั่นผู้นำยืนยันหนักแน่น ก็ต้องเชื่อมั่นตามนั้น............

แต่ก็บังเอิญในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดล่าสุด ได้มีการอนุมัติเปิด อัตราจอมพล ในตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม จึงมีเสียงลือกันกระหึ่มว่าอาจมีการขยับโผแต่งตั้งนายทหารก่อนขั้นตอนสุดท้าย นำมาสู่การเปิดตำแหน่งประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม อัตราจอมพล ให้กับ “บิ๊กแกละ”...แต่สุดท้ายทั้ง นายกฯประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ประสานเสียงยืนยัน ไม่มีและ ไม่ใช่...งานนี้จริงคือเท็จ หรือเท็จคือจริง ต้องติดตามห้ามกะพริบตาเด็ดขาด............

เฮ้อ... ในยุคที่แรงงานต่างด้าวเต็มเมือง วันก่อน ปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงผลสำรวจการประกอบอาชีพค้าขายรายย่อยของแรงงานต่างด้าวในประเทศไทยในพื้นที่กรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ตามภูมิภาค พบว่า แรงงานต่างด้าวทำอาชีพค้าขาย ในทุกระดับ โดยมี คนต่างด้าว เป็นเจ้าของร้านในห้างสรรพสินค้า 6.9%ของจำนวนผู้ค้าทั้งหมดเป็นเจ้าของแผงในตลาดนัด 1.8% เป็นเจ้าของแผงในตลาดสด 20.9% เป็นเจ้าของร้านในตลาดชุมชน 9.7% โดยมีสัญชาติเมียนมา 44.5% กัมพูชา 21.4% ลาว 19.8% เวียดนาม 4.4% จีน 1.6% ชนกลุ่มน้อย 5.5% ทั้งที่ อาชีพค้าขาย ของ แรงงานต่างด้าว เป็นเรื่อง ผิดกฎหมาย และ เป็นการแย่งอาชีพคนไทย............

“ธนูเทพ” มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนอกจากเป็นการละเลยของ เจ้าหน้าที่รัฐ แล้ว ก็ยังมีเรื่องของ ผลประโยชน์จำนวนมหาศาล เข้าไปเกี่ยวข้อง ยิ่งทุกวันนี้มี หน่วยงานราชการ หลายหน่วยงาน ที่มีส่วนร่วมในการดูแลเกี่ยวกับ แรงงาน ต่างด้าว ทั้ง ตำรวจ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน ก็เลยเกิดปัญหาการโยน กลองกันไปมา เพราะถือกฎหมายกันคนละฉบับ มีอำนาจกันคนละอย่าง ต่างคนต่างทำ ขาดการบูรณาการ แถมมี พวกเจ้าหน้าที่นอกคอก ไปแสวงหาผลประโยชน์ รีดไถเก็บส่วยจาก แรงงานต่างด้าว............

เหมือนอย่างที่เคยเป็นข่าวครึกโครม เจ้าหน้าที่ กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ตรวจจับ แรงงานต่างด้าว ที่ลักลอบมาทำอาชีพค้าขาย ยังเจอ สติกเกอร์ส่วย โชว์หรา แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบไปกับสายลม...งานนี้ต้องฝาก สิงหเดช ชูอำนาจ ว่าที่ อธิบดีกรมการจัดหางาน โชว์ฝีมือส่งเจ้าหน้าที่ กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน ตรวจเข้มแรงงานต่างด้าวครั้งใหญ่ หากเจอเจ้าหน้าที่ หน่วยงานอื่น เรียกรับผลประโยชน์จากแรงงานต่างด้าว ต้องรีบกระซิบ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จัดการขั้นเด็ดขาด อย่าให้เสียชื่อรัฐบาล คสช.นะจ๊ะ ............

หนังสือน่าอ่าน...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปกเหรียญหลวงปู่ทวด เปิดโลก เนื้อทองคำ พ.ศ.2532 หลวงปู่ดู่ พรหมปญฺโญ วัดสะแก จ.พระนครศรีอยุธยา...ต่วย’ตูน พิเศษ โบราณคดีจากอวกาศ...ต่วย’ตูน พ็อกเกตแมกาซีน ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 46............

สังคมทั่วไป... สนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานเปิดประมูลป้ายทะเบียนรถยนต์เลขสวย ที่โรงแรมดิ เอ็มเพรส เชียงใหม่ 3 ก.ย. 09.00 น. ...........

สุทธิพงษ์ อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จัดงาน THE MALL CITY WALK LOVE RAIN พบกับสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ที่โซน CITY WALK เดอะมอลล์ 3 สาขา งามวงศ์วาน บางแค บางกะปิ ถึง 15 ต.ค. ............

พระราชทานเพลิงศพ จันทร์เพ็ญ ออมสิน มารดา ธมลวรรณ เรืองขจร วัดสุปัฎนารามวรวิหาร จ.อุบลราชธานี 3 ก.ย. 16.00 น. ............

ศพ ศุภชัย บุญเรืองขาว บิดา โฆษิต บุญเรืองขาว (วตท.18) ตั้งสวดศาลา 13 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 19.00 น. ถึง 5 ก.ย. เผา 6 ก.ย. 16.00 น. ............

สวดพระอภิธรรม คุณแม่กรรณิการ์ พานทอง มารดา อรพรรณ วัชรพล ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ปากเกร็ด 19.00 น. ถึง 7 ก.ย. (ทางวัดขอความร่วมมืองดพวงหรีด) ฌาปนกิจ 8 ก.ย.16.30 น. ............

"ธนูเทพ"

2 ก.ย. 2559 13:53 2 ก.ย. 2559 13:57 ไทยรัฐ