นำศพ‘ธวัชชัย’ผ่าพิสูจน์รพ.มธ.ไขปริศนาตับแตก-เรียกสอบหน.ควบคุมผู้ต้องหา

ข่าว

  นำศพ‘ธวัชชัย’ผ่าพิสูจน์รพ.มธ.ไขปริศนาตับแตก-เรียกสอบหน.ควบคุมผู้ต้องหา

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 15:26 น.

   ญาตินำศพ ‘ธวัชชัย อนุกูล’ ผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ฯ หลังตัดสินใจไม่เผา พิสูจน์สาเหตุตับแตก เลือดตกใน ขณะที่ผบก.น.2 ตั้งชุดพนักงานสอบสวน เรียกผู้เกี่ยวข้องสอบปากคำ คลี่คลายข้อกังขา ไม่ได้ผูกคอตายเองในห้องขังดีเอสไอ...

   วันที่ 2 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานภายหลังญาติ ตัดสินใจไม่เผาศพ นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน ผู้ต้องหาทุจริตออกเอกสารสิทธิที่ดิน ผูกคอตายในห้องควบคุมผู้ต้องหาของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ แพทย์สถาบันนิติเวชฯ ระบุมีเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก (ญาติ 'ธวัชชัย' ผตห. ทุจริตโฉนดที่ดินหมื่นล้าน เลื่อนเผาศพ รอความชัดเจน)

   ล่าสุด ช่วงสายวันที่ 2 ก.ย. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้ พร้อมกับเปิดเผยว่าได้แต่งตั้งให้ พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนพร้อมพนักงานสอบสวนอีก 8 นายร่วมกันทำงาน โดยจะสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องร่วมกับพนักงานอัยการ ซึ่งที่เกิดเหตุทั้งดีเอสไอและรพ.มงกุฎวัฒนะ อยู่ในเขตท้องที่ของ สน.ทุ่งสองห้อง

   ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่ทำหน้าที่อยู่ในวันเกิดเหตุไปแล้ว และจะเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ เพื่อเร่งสรุปผลการสอบหาข้อเท็จจริงเพื่อสรุปรวบรวมส่งให้พนักงานอัยการต่อไป โดยในช่วงบ่ายวันนี้พนักงานสอบได้เรียกตัว นายชยพล หวานชะเอม หัวหน้าผู้ควบคุมผู้ต้องหา ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ มาสอบปากคำ พร้อมขอให้นำภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณห้องควบคุมตัว มามอบให้พนักงานสอบสวนด้วย

   ขณะเดียวกันที่วัดบางหลวง ถ.ปทุมธานี สายใน ต.บางหลวง อ.เมือง จ.ปทุมธานี นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายของนายธวัชชัย พร้อมด้วยญาติ ภายหลังตัดสินใจไม่เผาศพพี่ชาย ได้รอเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เดินทางมาพบ เพื่อนำศพไปผ่าชันสูตรพร้อมกัน ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย จากข้อสงสัยเรื่องตับแตก มีเลือดออกในช่องท้อง (ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ยืนยัน ปั๊มหัวใจตับไม่แตก! เผยดีเอสไอแจ้ง แค่คนเป็นลม)

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.30 น. ของวันเดียวกัน รถอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้นำศพออกจากวัดบางหลวง เคลื่อนศพมาถึงสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โดยที่นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชาย ได้นั่งรถติดตามมาตลอดเวลา และเมื่อมาถึง ทางเจ้าหน้าที่ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ฯ ได้ออกมารับศพพร้อมเปิดโลงศพเพื่อให้นายชัยณรงค์ และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ดูว่าเป็นศพของนายธวัชชัย อนุกูล จริง ก่อนที่จะนำร่างผู้ตายเข็นเข้าไปในห้องเก็บศพ เพื่อเก็บรักษาศพไว้ก่อน

   นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายผู้ตาย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ติดต่อมาพร้อมนำหนังสือมาถึงตนเพื่อขออนุญาตนำศพพี่ชายไปเก็บรักษา จากนั้นจึงเดินทางมารับศพนายธวัชชัย เพื่อนำมาเก็บรักษาที่ห้องเก็บศพของโรงพยาบาลดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยในการเก็บรักษาศพ และเพื่อให้เข้าสู่ขั้นตอนการชันสูตรอีกครั้ง ส่วนจะนำศพไปไว้กี่วัน และมีขั้นตอนอย่างไรนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ซึ่งเตรียมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งตนก็ไม่ขัดข้องพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ และจะรอผลการชันสูตรจากแพทย์อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจดำเนินการขั้นตอนต่อไป โดยยอมรับว่าคาดหวังที่จะได้รับความจริงจากการชันสูตรของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมครั้งนี้พอสมควร และไม่ได้กังวลใจแม้ว่าจะเป็นหน่วยเดียวกันกับดีเอสไอ เพราะตนไม่เคยคิดจะมีปัญหาหรือมีเรื่องกับใคร ขอให้ทุกอย่างเป็นความจริงก็พอใจแล้ว

   นายชัยณรงค์ กล่าวอีกว่า ในวันที่นายธวัชชัยถูกจับตัวมาสอบสวนที่ดีเอสไอ ตัวเองได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ให้เข้าเป็นพยานในการสอบปากคำ ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ซึ่งในวันนั้นบรรยากาศเป็นไปด้วยดี มีการพูดคุยกันครื้นเครง ไม่มีความเครียด จนเวลา 15.00 น. ตนเองจึงเดินทางกลับ จนกระทั่งได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ว่านายธวัชชัย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยไม่ได้แจ้งสาเหตุของการเจ็บป่วย ซึ่งตนเองเดินทางไปถึงโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ปากเกร็ด ในเวลา 03.45 น. ขณะนั้น นายธวัชชัยสวมเครื่องช่วยหายใจ และฉีดยากระตุ้นหัวใจแล้ว

   ด้าน นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่า กระทรวงยุติธรรมได้ประสานงานกับญาติน ายธวัชชัย ให้นำศพไปเก็บรักษาไว้ที่นิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์ รังสิต เนื่องจากเกรงว่าศพจะเน่าเปื่อย เสียหาย หากต้องมีการชันสูตรพลิกศพอีกครั้ง เนื่องจากคดีนี้ยังเป็นที่กังขาของสังคม หลังจากนี้ กระทรวงยุติธรรมจะทำหนังสือเชิญแพทย์ จากโรงพยาบาบรามา โรงพยาบาลศิริราช และแพทย์จากโรงพยาบาลอื่นๆ ของรัฐ เข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการกลาง ในการพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย หลังจากทุกฝ่ายตอบรับเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการกลาง ก็จะเร่งดำเนินการพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน เพื่อให้ประชาชนได้หายเคลือบแคลงใจ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์