กระจกวิเศษในโลกยุค 5.0

ข่าว

  กระจกวิเศษในโลกยุค 5.0

  ลม เปลี่ยนทิศ

   3 ก.ย. 2559 05:01 น.

   วันเสาร์สบายๆ วันนี้ผมขอพาท่านผู้อ่านไป “ท่องโลกอนาคตยุค 5.0” กันนะครับ วันนี้รัฐบาลกำลังผลักดันให้ “คนไทย 1.0-2.0-3.0” เป็น “คนไทย 4.0” แต่ที่ ญี่ปุ่น วันนี้เขากำลังพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำประเทศไปสู่ “สังคม 5.0” ตั้งแต่ปี 2020-2030 ก็อีก 4–14 ปีข้างหน้า เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคต

   โลกสมัยนี้เวลา 5 ปี 10 ปี ผ่านไปรวดเร็วกว่ามาก แป๊บเดียวก็ถึงแล้ว

   ผมไปญี่ปุ่นครั้งนี้ มีโอกาสไปดูเทคโนโลยีอนาคตถึง 2 แห่ง ถือว่าคุ้มค่ามาก แห่งแรกคือ Panasonic Center โตเกียว เป็นที่แสดงเทคโนโลยี Life Solution ในอนาคต มีตั้งแต่เรื่อง การศึกษา วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน ความบันเทิง เกม ไปจนถึง ห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ มหัศจรรย์อย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว ภายใต้แนวคิด A Better Life, A Better World โดยพานาโซนิค

   ผมคงไม่สามารถถ่ายทอดเทคโนโลยีในอนาคตเหล่านี้ ให้เห็นชัดเจนเหมือนกับไปดูด้วยตัวเองได้ แต่จะพยายามถ่ายทอดให้สามารถจินตนาการได้เท่าที่จะทำได้ก็แล้วกันนะครับ

   ผมจะเน้นที่โซน Wonder Life Box ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ภายใต้แนวคิด “การทำให้การดำเนินชีวิตดีขึ้น ให้สามารถออกแบบการดำเนินชีวิตและความสะดวกสบายในชีวิตได้ด้วยตัวเอง” โดยนำข้อมูลพื้นฐานมาจากผู้บริโภคเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน มาพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้และบริการที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลและครอบครัว เพื่อช่วยทำให้การดำรงชีวิตมีความสะดวกสบายมากขึ้นในสไตล์ของแต่ละคน เพื่อสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ให้ชีวิตมีรสชาติมากขึ้น

   ฟังดูน่าติดตามไหมละ

   เริ่มตั้งแต่ ประตูบ้าน เลยทีเดียว ระบบกล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่ติดอยู่หน้าบ้านสามารถจดจำใบหน้าของคุณและสมาชิกในบ้านได้ เมื่อคุณเดินมาถึงหน้าบ้าน ประตูบ้านจะเปิดต้อนรับคุณเข้าบ้านทันที พร้อมกับเปิดไฟเปิดแอร์หรือเปิดฮีตเตอร์ให้เสร็จเรียกว่า “ระบบ Smart Partner” นอกจากช่วยอำนวยความสะดวกให้แล้ว ระบบนี้ยังช่วยรักษาความปลอดภัย ปกป้องคุณจากภัยพิบัติ อาชญากรรม ปัญหาสุขภาพ รวมทั้งการเชื่อมต่อกับคนในชุมชนหรือเพื่อน ทำให้ชีวิตคุณมีทั้งความปลอดภัยและการแบ่งปัน

   เมื่อเข้ามาในบ้าน ห้องแรกก็คือห้องรับแขก บ้านในอนาคต ห้องรับแขกนี้จะช่วยให้คุณสามารถพูดคุยกับเพื่อนบ้านในชุมชนได้ทุกเรื่อง เช่น การท่องเที่ยว อาหาร เครื่องดื่ม สมาร์ทพาร์ทเนอร์ จะช่วยคิดหัวข้อและส่งข้อมูลต่างๆให้คุณทางจอบนฝาผนัง เพื่อให้คุณพูดคุยกับเพื่อนบ้านได้สนุกมีรสชาติมากขึ้น กรณีเกิดภัยพิบัติ ระบบนี้จะให้ข้อมูลที่จำเป็นแก่คุณและครอบครัวด้วย ยิ่งในยุคสังคมสูงอายุ Aging Society ห้องนี้ก็ยิ่งจำเป็น

   ถัดมาก็ไปที่ “ห้องครัวอัจฉริยะ” ซึ่งจะช่วยคุณแม่บ้านได้สารพัดเรื่องเลยทีเดียว โต๊ะขนาดใหญ่ในครัวที่เป็นทั้งเตาและที่เตรียมอาหาร จะกลายเป็นจอภาพที่สามารถให้ข้อมูลเรื่องอาหารกับคุณแม่บ้านได้ทุกอย่าง ถ้านึกเมนูอาหารไม่ออก สมาร์ทพาร์ทเนอร์ ก็จะช่วยคุณนึก และส่งภาพอาหารแต่ละเมนูให้คุณเลือก ชอบใจเมนูไหนแต่ทำไม่เป็น สมาร์ทพาร์ทเนอร์ ก็จะสอนวิธีทำให้เสร็จสรรพ รับรองว่าอร่อยแน่ หรือจะสั่งอาหารจากร้านดัง สมาร์ทพาร์ทเนอร์ ก็มีข้อมูลร้านดังและเมนูดังให้เสร็จ

   ที่ผมชอบที่สุดก็คือ ห้องนอน กระจกห้องน้ำ ห้องแต่งตัว เมื่อเข้านอนตอนกลางคืนคุณอยากเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้า ก็ได้เห็น เวลาตื่นตอนเช้า ก็มีเสียงนกให้ฟัง กระจกห้องน้ำในอนาคต จะบอกคุณได้ทุกเรื่องตั้งแต่ การเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต รวมไปทั้ง การคาดเดาอารมณ์และความรู้สึกของคุณ เหนื่อย เครียด หรือผ่อนคลาย

   กระจกห้องแต่งตัว ผมยกนิ้วให้เป็น “กระจกวิเศษ” จริงๆ ช่วยทั้งการแต่งหน้าแต่งตัว ในกระจกมีตัวอย่างการแต่งหน้าทำผมให้คุณผู้หญิงเลือกมากมาย โดยแมทชิ่งกับใบหน้าจริงของคุณ สีตาสีลิปสติก จำลองให้ดูในกระจก เพื่อให้คุณเลือกสีที่เข้ากับใบหน้า เสื้อผ้าที่ใส่ เมื่อไปส่องกับกระจกวิเศษ กระจกก็จะแมทชิ่งตัวคุณกับสีเสื้อกระโปรงหรือกางเกง ให้คุณเลือกสีจนกว่าจะพอใจ พานาโซนิคทำออกขายเมื่อไหร่ ผมเชื่อว่าผู้หญิงทั้งโลกอยากซื้อไปใช้ทุกคนแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์