วิษณุ ชี้ ศาลรธน.ต้องรับวินิจฉัยร่างฯ-คดีหมอเลี้ยบ หาคนรับผิดทางแพ่ง

ข่าว

  วิษณุ ชี้ ศาลรธน.ต้องรับวินิจฉัยร่างฯ-คดีหมอเลี้ยบ หาคนรับผิดทางแพ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 14:10 น.

   นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้ เป็นหน้าที่ศาลรธน.ต้องรับวินิจฉัยร่างรธน.เปรยคดี “หมอเลี้ยบ” ต้องหาคนรับผิดทางแพ่งต่อ ชี้ช่อง คลัง ต้องเป็นเจ้าภาพเรียกค่าเสียหาย

   เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการตีกลับร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า อย่าไปทำให้มันยุ่งยากขัดแย้ง กรธ.ส่งไปแล้วถือว่าจบ ไม่มีอะไร เป็นปัญหาเรื่องเทคนิค ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ระบุว่าการส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเป็นภาคบังคับ ไม่ได้ส่งไปเพื่อตีความ ไม่ส่งไม่ได้ ต่อให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และกรธ.เห็นตรงกันเกี่ยวกับคำถามพ่วง ก็ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญและต้องรับเรื่องอยู่ดี ไม่รับไม่ได้ มาผิดหรือถูกก็ต้องรับ ถ้าไม่รับส่งกลับไปกลับมา แล้วเมื่อไรจะมีคนวินิจฉัย ทั้งนี้ อาจมีข้อท้วงติงอะไรกันอยู่บ้างว่าทำไมเรื่องนี้ต้องมาปฏิบัติเหมือนเรื่องอื่น ๆ ความจริงกรณีนี้เป็นหน้าที่ของกรธ. ที่ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ และเป็นหน้าที่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญต้องรับ ถ้าเข้าใจตรงนี้แล้ว หนักนิดเบาหน่อย ก็ควรทำให้มันอยู่ในขั้นตอนที่เดินได้โดยรวดเร็ว เดี๋ยวจะถูกสังคมตำหนิว่ายื้อเวลา ทำให้เวลาที่กำหนดไว้มันล่าช้า

   เมื่อถามว่า ต่อไปอาจต้องมีการแก้ไขอะไรหรือไม่ เพราะขนาด กรธ. ส่งเรื่องไปยังทำผิดเลย นายวิษณุ กล่าวว่า นั่นเป็นการตัดพ้อ ต่อว่า เป็นเรื่องธรรมดา เพราะตัดพ้อเป็นดีกรีที่เบาที่สุด หนักกว่านั้น คือ ด่า เพราะเรื่องนี้ข่าวออกไปตามสื่อว่า ยื้อกัน เหมือนสมคบกันยื้อเวลา เพื่อไม่ให้เป็นไปตามโรดแม็ป ศาลรัฐธรรมนูญจึงมีคำชี้แจงเป็นเอกสารออกมา


   นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว. เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กรณี อนุมัติแก้ไขสัญญากิจการดาวเทียมให้บริษัท ชินแซทฯ ลดสัดส่วนผู้ถือหุ้นบุคคลสัญชาติไทย จาก 51% เหลือ 40% ก่อให้เกิดความเสี่ยงถูกครอบงำกิจการจากต่างชาติ มีความรับผิดทางแพ่งด้วยหรือไม่ว่า มี เมื่อได้คำพิพากษาของศาลฎีกาฯมาแล้ว สามารถนำไปดำเนินการต่อได้ โดยไม่มีปัญหาเรื่องอายุความแล้ว แต่ถ้าเร็วได้ก็ดี อีกทั้งจากคำตัดสินดังกล่าว จะมีฐานช่วงเวลาทำผิดสามารถหยิบตรงนั้นมาคำนวณค่าเสียหายได้ ส่วนจะเกี่ยวกับใครบ้างตนไม่ทราบ ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อหาผู้รับผิดชอบ จากนี้ต้องไปหาคนที่เกี่ยวข้อง หาคนที่ต้องรับผิด และหาวงเงินต่อไป ส่วนเจ้าภาพที่ต้องดำเนินการต้องเป็นผู้เสียหายจากเรื่องนี้ซึ่งอาจจะเป็นกระทรวงการคลัง 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์