ตัดวงจรอุบาทว์ธุรกิจท่องเที่ยว

ข่าว

  ตัดวงจรอุบาทว์ธุรกิจท่องเที่ยว

  สายล่อฟ้า

   3 ก.ย. 2559 05:01 น.

   อย่างที่พูดกันเสมอว่าปัญหาเอาไว้แก้ไม่ใช่เอามาแบกใส่บ่าไว้ เพราะยิ่งมากปัญหามักก็ยิ่งหนักหนาเอาการ อย่างปัจจุบันคงเห็นได้ว่าบ้านนี้เมืองนี้ปัญหามักมากจริง ทั้งปัญหาใหม่ๆ และที่ซุกใต้พรมเอาไว้จากที่ผ่านมา

   เพียงแต่เมื่อเข้าไปแก้ไขแล้วก็จะต้องทำอย่างจริงๆจังๆ เด็ดขาด เอาให้สะเด็ดนํ้ากันไปเลยไม่ใช่ครึ่งๆ กลางๆ

   ยกตัวอย่างการที่รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เอาจริงเอาจังในการแก้ไขปัญหาธุรกิจการท่องเที่ยวซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่หล่อเลี้ยงเศรษฐกิจของประเทศในขณะนี้ที่จะต้องยึดให้มั่นคั้นให้ตาย

   เรื่องทัวร์ศูนย์เหรียญนั้นคืออุปสรรคสำคัญที่ทำให้รายได้ที่ควรจะได้รายได้เข้าประเทศอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

   แม้นักท่องเที่ยวจากจีนมีจำนวนมาก แต่รายได้เพียงแค่นิดเดียวก็ได้แต่ชื่นชมกันแบบกลวงๆ ได้ประโยชน์น้อยเต็มทน

   ภาษีก็ไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ชื่อเสียงประเทศก็เสียหาย

   ดีที่นายกฯแน่วแน่ที่จะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม ไม่ใช่ปล่อยให้ผู้รับผิดชอบแต่ไม่รับผิดชอบ มองไม่เห็นปัญหา เจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงก็ไปหาเศษหาเลย หรือคนผิดก็วิ่งหาผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาลเพื่อหาเกราะคุ้มกัน

   แบบนั้นมันก็แก้ไขปัญหาไม่ได้

   การดำเนินการจับกุมเจ้าของกิจการในรูปแบบทัวร์ศูนย์เหรียญซึ่งถือว่าเป็นอันดับหนึ่งของประเทศมีขอบข่ายไปทุกพื้นที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศอย่างเป็นระบบ

   นั่นแหละคือต้นตอสำคัญที่สร้างความเสียหายใหญ่หลวง

   หลังจากที่มีการจับกุมบรรดามีเหล่านี้แรกๆก็คลำผิดคลำถูกบริษัทที่เขาดำเนินธุรกิจถูกต้อง จ่ายภาษีถูกต้องครบถ้วนก็พลอยฟ้าพลอยฝนโดนไปด้วย

   แต่บริษัทที่ทำผิดเต็มตาและรู้กันดีว่าใครเป็นใคร บริษัทใด ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่ไปจับกุม ไม่ไปตรวจสอบว่าเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ ตบตาหลอกลวงลูกค้าหรือไม่ คุมธุรกิจทัวร์ศูนย์เหรียญจริงหรือไม่

   แรกๆมีการดำเนินการอย่างนั้นจนผู้ประกอบการที่ดีถูกต้องรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมและไม่ได้เป็นการแก้ไขปัญหา

   ตรงกันข้ามเหมือนจะไปสนับสนุนผู้กระทำผิด

   แต่ยังดีที่นายกฯซึ่งคงจะรู้ปัญหามากขึ้นและรู้ดีว่าใครเป็นใคร บริษัทไหนทำอะไรกันจึงมีคำสั่งให้จัดการอย่างจริงจังเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมา

   พอเรื่องลุกลามบานปลายขึ้นมาก็เกิดความวิตกกังวลกันว่าหากดำเนินการอย่างนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อนักท่องเที่ยวจีนไม่มา จะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวเสียหาย รัฐบาลจีนไม่พอใจ

   ทั้ง ททท.และผู้ประกอบการท่องเที่ยวหวั่นไหวกันไปต่างๆนานา

   โดยไม่ได้มองความจริงให้ชัดเจนว่ารัฐบาลจีนนั้นหาใช่ว่าจะนิยมชมชอบบริษัททัวร์ของเขาที่เอาเปรียบนักท่องเที่ยวพวกเขาเองและยังถูกพ่อค้าไทยต้มตุ๋นขายของแพงกว่าความเป็นจริง

   เพราะมีแต่เสียกับเสียไม่ว่าจีนหรือไทยก็ตาม

   ทางหนึ่งก่อนที่จะเสียจริตก็ควรพูดคุยกับทางรัฐบาลจีนเพื่อให้เข้าใจตรงกันและร่วมมือกันแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมเพราะจะได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ใช่ “พ่อค้า” เพียงไม่กี่คนที่หากินบนความเอารัดเอาเปรียบอย่างนี้

   นักท่องเที่ยวจากจีนนั้นต้องการมาเที่ยวเมืองไทยอยู่แล้วและรัฐบาลจีนก็สนับสนุนหากร่วมมือกันแก้ไขปัญหาก็จะได้ประโยชน์ร่วมกันและสร้างความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

   มันก็แค่นี้แหละ...เพียงแต่ตัดวงจรอุบาทว์ให้หมดไปเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์