เข้ายุคผลิใบและผลัดใบ

ข่าว

  เข้ายุคผลิใบและผลัดใบ

  หมัดเหล็ก

   3 ก.ย. 2559 05:01 น.

   ตามโรดแม็ป คสช. การเมืองจะเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งในปลายปี 2560 แต่กว่าผลการเลือกตั้งจะลงตัว จะเลือกนายกฯ ตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้ ต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 3 เดือน เพราะฉะนั้นรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องทำหน้าที่รัฐบาลรักษาไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ สนช.-สปท. ก็จะทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี ส.ส.-ส.ว. เต็มสภา

   ระยะเวลาอีกปีกว่าๆ ภารกิจของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่เรื่องของความมั่นคง แต่เป็นเรื่องของ เศรษฐกิจ ตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป เศรษฐกิจโลกจะฝืดเคืองตกท้องช้างอีกรอบ ดูจากการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีของโลกไม่เพิ่มขึ้น อยู่ระหว่างติดลบเป็นศูนย์กับบวกเล็กน้อย กระทบกับเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักแน่นอน ในขณะที่สินค้าการเกษตรจะเป็นปัญหาใหญ่ โดยจะเป็นภาระของรัฐบาลที่แท้จริง เนื่องจาก เกษตรกรคือฐานรากของประเทศ เกษตรกรเจ๊ง ประเทศก็เจ๊งไปด้วย

   นัยสำคัญทำไม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ถึงได้ร้องขอ รมช.มาช่วยงานกับนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ทำไมต้องเปลี่ยนรองนายกฯที่กำกับดูแลจาก สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็น พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง หรือว่าเป็นทหารด้วยกันถึงจะพูดคุยกันรู้เรื่อง

   ในสภาวะที่เศรษฐกิจตกสะเก็ด จะต้องได้ทีมมืออาชีพ เข้ามาแก้ปัญหา และจะต้องเข้าใจตรงกันในทิศทางเดียวกัน ประเภทมองตาก็รู้ใจ ไม่ใช่พูดหูซ้ายทะลุหูขวา

   แนวคิดที่จะเอาข้าราชการหรือผู้เกษียณอายุมาบริหารผิดถนัด

   เช่นเดียวกับการเมือง ถึงเวลาที่จะ ผลิใบและผลัดใบ กลุ่มการเมืองระดับกลางๆ นั่งตีขิม รอเวลาฉลองความสำเร็จ แต่ พรรคการเมืองระดับขั้ว เหนื่อยทั้งกายเหนื่อยทั้งใจ สถานการณ์บีบให้ไม่มีทางเลือก

   อยู่นิ่งๆก็ตาย ถอยก็ตาย เหลือทางเดียวคือไปตายเอาดาบหน้า

   ผลพวงจากวิกฤติการเมือง ผลพวงจากการกำเนิด กปปส. ทำให้ ประชาธิปัตย์ ต้องผลัดใบ ต้องกลืนเลือดจากอาการช้ำในตามอาการบาดเจ็บเพราะคนกันเอง เพื่อไทย ก็อยู่ในสถานะที่ไม่แตกต่างกัน

   ต้องจำใจเปลี่ยนทั้งหัวทั้งหาง

   ขั้วการเมืองจะเปลี่ยนจาก ประชาธิปัตย์และเพื่อไทย เป็นขั้ว พรรคทหารกับไม่เอาทหาร แม้จะตกที่นั่งเดียวกัน แต่เชื่อกันว่า ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย ไม่สามารถที่จะร่วมอุดมการณ์เดียวกันได้

   บวกกับบาดแผลภายในทั้งสองพรรค ทำให้พรรคการเมืองขั้วทหารจะเป็นขั้วอำนาจใหม่ เข้ายุคผลิใบและผลัดใบที่แท้จริง การปฏิรูปการเมืองจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ

   เสียดายอนาคตทางการเมืองของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสียดายอนาคตของนักการเมือง
   รุ่นใหม่ ที่ไม่มีเส้นทางให้เลือกอีกต่อไป ต้องเดินไปตามเส้นทางโรดแม็ป

   ไปตายเอาดาบหน้า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์