ไลฟ์สไตล์
100 year

เข้ายุคผลิใบและผลัดใบ

หมัดเหล็ก3 ก.ย. 2559 05:01 น.
SHARE

ตามโรดแม็ป คสช. การเมืองจะเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งในปลายปี 2560 แต่กว่าผลการเลือกตั้งจะลงตัว จะเลือกนายกฯ ตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้ ต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 3 เดือน เพราะฉะนั้นรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องทำหน้าที่รัฐบาลรักษาไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ สนช.-สปท. ก็จะทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี ส.ส.-ส.ว. เต็มสภา

ระยะเวลาอีกปีกว่าๆ ภารกิจของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ใช่เรื่องของความมั่นคง แต่เป็นเรื่องของ เศรษฐกิจ ตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป เศรษฐกิจโลกจะฝืดเคืองตกท้องช้างอีกรอบ ดูจากการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีของโลกไม่เพิ่มขึ้น อยู่ระหว่างติดลบเป็นศูนย์กับบวกเล็กน้อย กระทบกับเศรษฐกิจไทย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักแน่นอน ในขณะที่สินค้าการเกษตรจะเป็นปัญหาใหญ่ โดยจะเป็นภาระของรัฐบาลที่แท้จริง เนื่องจาก เกษตรกรคือฐานรากของประเทศ เกษตรกรเจ๊ง ประเทศก็เจ๊งไปด้วย

ข่าวแนะนำ

นัยสำคัญทำไม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ถึงได้ร้องขอ รมช.มาช่วยงานกับนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ทำไมต้องเปลี่ยนรองนายกฯที่กำกับดูแลจาก สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็น พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง หรือว่าเป็นทหารด้วยกันถึงจะพูดคุยกันรู้เรื่อง

ในสภาวะที่เศรษฐกิจตกสะเก็ด จะต้องได้ทีมมืออาชีพ เข้ามาแก้ปัญหา และจะต้องเข้าใจตรงกันในทิศทางเดียวกัน ประเภทมองตาก็รู้ใจ ไม่ใช่พูดหูซ้ายทะลุหูขวา

แนวคิดที่จะเอาข้าราชการหรือผู้เกษียณอายุมาบริหารผิดถนัด

เช่นเดียวกับการเมือง ถึงเวลาที่จะ ผลิใบและผลัดใบ กลุ่มการเมืองระดับกลางๆ นั่งตีขิม รอเวลาฉลองความสำเร็จ แต่ พรรคการเมืองระดับขั้ว เหนื่อยทั้งกายเหนื่อยทั้งใจ สถานการณ์บีบให้ไม่มีทางเลือก

อยู่นิ่งๆก็ตาย ถอยก็ตาย เหลือทางเดียวคือไปตายเอาดาบหน้า

ผลพวงจากวิกฤติการเมือง ผลพวงจากการกำเนิด กปปส. ทำให้ ประชาธิปัตย์ ต้องผลัดใบ ต้องกลืนเลือดจากอาการช้ำในตามอาการบาดเจ็บเพราะคนกันเอง เพื่อไทย ก็อยู่ในสถานะที่ไม่แตกต่างกัน

ต้องจำใจเปลี่ยนทั้งหัวทั้งหาง

ขั้วการเมืองจะเปลี่ยนจาก ประชาธิปัตย์และเพื่อไทย เป็นขั้ว พรรคทหารกับไม่เอาทหาร แม้จะตกที่นั่งเดียวกัน แต่เชื่อกันว่า ประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย ไม่สามารถที่จะร่วมอุดมการณ์เดียวกันได้

บวกกับบาดแผลภายในทั้งสองพรรค ทำให้พรรคการเมืองขั้วทหารจะเป็นขั้วอำนาจใหม่ เข้ายุคผลิใบและผลัดใบที่แท้จริง การปฏิรูปการเมืองจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ

เสียดายอนาคตทางการเมืองของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสียดายอนาคตของนักการเมือง
รุ่นใหม่ ที่ไม่มีเส้นทางให้เลือกอีกต่อไป ต้องเดินไปตามเส้นทางโรดแม็ป

ไปตายเอาดาบหน้า.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กโรดแม็ปคสช.เลือกตั้ง 2560ประยุทธ์ จันทร์โอชาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 01:24 น.