2 จอมพลังสาวไทย รอเวลารับทองแดง อลป.

ข่าว

  2 จอมพลังสาวไทย รอเวลารับทองแดง อลป.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ย. 2559 14:30 น.

   “ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย และ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม มีลุ้นได้เหรียญทองแดง ยกน้ำหนัก โอลิมปิก 2008 กับ 2012 โดยรอการยืนยันจากไอโอซี อีกครั้ง...

   วันที่ 2 ก.ย. 59 ความคืบหน้ากรณีที่ 2 จอมพลังสาวทีมชาติไทย “ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย และ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม มีโอกาสสูงจะได้เหรียญทองแดงในโอลิมปิก ย้อนหลัง เนื่องจากคู่แข่งชาติอื่นที่อันดับดีกว่าทั้งคู่ ตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้าม หรือสารโด๊ป ไปก่อนหน้านี้ โดยศิริภุชลงแข่งในโอลิมปิก 2012 รุ่น 58 กก.หญิง ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขณะที่วันดีลงแข่งในโอลิมปิก 2008 รุ่น 58 กก.หญิงเช่นกัน ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งทั้งคู่ได้อันดับ 4 ในการแข่งขัน 

   เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในเวลานี้ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าทั้ง 2 คน จะได้เหรียญทองแดงในโอลิมปิกย้อนหลัง เพียงแต่ต้องรอเวลาเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนในเวลานี้อยู่ระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติกำลังทำเรื่องริบเหรียญคืนจากชาติที่ตรวจพบสารโด๊ป ซึ่งมีอันดับอยู่เหนือไทย โดยในรุ่นของ ศิริภุชกำลังริบเหรียญคืนจากยูเครน ส่วนรุ่นของวันดี ริบคืนจากรัสเซีย โดยคาดต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เหรียญและใบประกาศนียบัตรของคู่แข่งจะได้คืนมา และจะได้มีการประกาศเลื่อนอันดับให้สาวไทยอย่างเป็นทางการต่อไป

   ขณะที่ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจเดินสายเพื่อรับรางวัลและขอบคุณผู้สนับสนุนต่างๆจากผลงานที่นักกีฬายกน้ำหนักไทยทำได้ในโอลิมปิกเกมส์ 2016 “ริโอเกมส์” 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จากนี้สมาคมฯยังต้องเตรียมแผนงานต่อไปเพื่อส่งนักกีฬาลงแข่งขันในรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชิงแชมป์โลก, ชิงแชมป์เอเชีย, คัดเลือกยูธโอลิมปิกเกมส์ รวมถึงศึกชิงแชมป์อาเซียน ครั้งที่ 2 ที่เราจะรับเป็นเจ้าภาพ ในปีหน้าเพื่อทดแทนในซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย เจ้าภาพไม่ได้บรรจุยกน้ำหนักเข้าแข่งขัน

   “เราเตรียมพร้อมไว้แล้วว่าจะรับจัดการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน เพื่อทดแทนในกีฬาซีเกมส์ที่ไม่บรรจุยกน้ำหนัก เบื้องต้นคาดว่าน่าจะจัดการแข่งขันก่อนที่ซีเกมส์จะเริ่มขึ้นในเดือน ส.ค. และจะจัดเฉพาะประเภทหญิงเท่านั้น ส่วนสถานที่คาดว่าจะใช้จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเจ้าภาพ แต่ทั้งหมดนี้ยังต้องประชุมหารือกันอีกครั้ง”

   “เสธ.ยอด” เผยอีกว่า จากการที่เจ้าภาพซีเกมส์ ทั้งสิงคโปร์ เจ้าภาพครั้งที่ 28 และมาเลเซีย เจ้าภาพครั้งที่ 29 ไม่บรรจุกีฬายกน้ำหนัก ที่ถือเป็นกีฬาสากล จัดการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ทุกครั้ง ทำให้การพัฒนากีฬายกน้ำหนักในอาเซียนถดถอย ขาดความต่อเนื่อง จากนี้จึงเป็นหน้าที่ของมนตรีซีเกมส์ต้องเข้าไปกดดัน และช่วยผลักดันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์