วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2 จอมพลังสาวไทย รอเวลารับทองแดง อลป.

“ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย และ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม มีลุ้นได้เหรียญทองแดง ยกน้ำหนัก โอลิมปิก 2008 กับ 2012 โดยรอการยืนยันจากไอโอซี อีกครั้ง...

วันที่ 2 ก.ย. 59 ความคืบหน้ากรณีที่ 2 จอมพลังสาวทีมชาติไทย “ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย และ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม มีโอกาสสูงจะได้เหรียญทองแดงในโอลิมปิก ย้อนหลัง เนื่องจากคู่แข่งชาติอื่นที่อันดับดีกว่าทั้งคู่ ตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้าม หรือสารโด๊ป ไปก่อนหน้านี้ โดยศิริภุชลงแข่งในโอลิมปิก 2012 รุ่น 58 กก.หญิง ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขณะที่วันดีลงแข่งในโอลิมปิก 2008 รุ่น 58 กก.หญิงเช่นกัน ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งทั้งคู่ได้อันดับ 4 ในการแข่งขัน 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในเวลานี้ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าทั้ง 2 คน จะได้เหรียญทองแดงในโอลิมปิกย้อนหลัง เพียงแต่ต้องรอเวลาเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนในเวลานี้อยู่ระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติกำลังทำเรื่องริบเหรียญคืนจากชาติที่ตรวจพบสารโด๊ป ซึ่งมีอันดับอยู่เหนือไทย โดยในรุ่นของ ศิริภุชกำลังริบเหรียญคืนจากยูเครน ส่วนรุ่นของวันดี ริบคืนจากรัสเซีย โดยคาดต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เหรียญและใบประกาศนียบัตรของคู่แข่งจะได้คืนมา และจะได้มีการประกาศเลื่อนอันดับให้สาวไทยอย่างเป็นทางการต่อไป

ขณะที่ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจเดินสายเพื่อรับรางวัลและขอบคุณผู้สนับสนุนต่างๆจากผลงานที่นักกีฬายกน้ำหนักไทยทำได้ในโอลิมปิกเกมส์ 2016 “ริโอเกมส์” 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จากนี้สมาคมฯยังต้องเตรียมแผนงานต่อไปเพื่อส่งนักกีฬาลงแข่งขันในรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชิงแชมป์โลก, ชิงแชมป์เอเชีย, คัดเลือกยูธโอลิมปิกเกมส์ รวมถึงศึกชิงแชมป์อาเซียน ครั้งที่ 2 ที่เราจะรับเป็นเจ้าภาพ ในปีหน้าเพื่อทดแทนในซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย เจ้าภาพไม่ได้บรรจุยกน้ำหนักเข้าแข่งขัน

“เราเตรียมพร้อมไว้แล้วว่าจะรับจัดการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน เพื่อทดแทนในกีฬาซีเกมส์ที่ไม่บรรจุยกน้ำหนัก เบื้องต้นคาดว่าน่าจะจัดการแข่งขันก่อนที่ซีเกมส์จะเริ่มขึ้นในเดือน ส.ค. และจะจัดเฉพาะประเภทหญิงเท่านั้น ส่วนสถานที่คาดว่าจะใช้จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเจ้าภาพ แต่ทั้งหมดนี้ยังต้องประชุมหารือกันอีกครั้ง”

“เสธ.ยอด” เผยอีกว่า จากการที่เจ้าภาพซีเกมส์ ทั้งสิงคโปร์ เจ้าภาพครั้งที่ 28 และมาเลเซีย เจ้าภาพครั้งที่ 29 ไม่บรรจุกีฬายกน้ำหนัก ที่ถือเป็นกีฬาสากล จัดการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ทุกครั้ง ทำให้การพัฒนากีฬายกน้ำหนักในอาเซียนถดถอย ขาดความต่อเนื่อง จากนี้จึงเป็นหน้าที่ของมนตรีซีเกมส์ต้องเข้าไปกดดัน และช่วยผลักดันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

“ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย และ “แบ๋น” วันดี คำเอี่ยม มีลุ้นได้เหรียญทองแดง ยกน้ำหนัก โอลิมปิก 2008 กับ 2012 โดยรอการยืนยันจากไอโอซี อีกครั้ง... 2 ก.ย. 2559 13:13 2 ก.ย. 2559 13:55 ไทยรัฐ