วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ตัวครบ 3 คน แก๊งกิมเอ็ง! ‘ศักดิ์ สิริยาคม’ ดอดมอบตัวกองปราบ

กองปราบเร่งสอบปากคำ "ศักดิ์ สิริยาคม" เครือข่ายกิมเอ็ง หมิ่นเบื้องสูง หลังเข้ามอบตัวเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เป็นรายล่าสุด เท่ากับได้ตัวมาดำเนินคดีครบทั้ง 3 แล้ว เบื้องต้นรับสารภาพ เตรียมนำตัวฝากขัง...

จากคดี นางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือนางกิมเอ็ง ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง หมิ่นสถาบันเบื้องสูง และปลอมเอกสาร ถูกออกหมายจับร่วมกับพวกอีก 2 คน คือนายถาวร พวงประทุม และนายสมศักดิ์ หรือศักดิ์ สิริยาคม อดีตข้าราชการที่ทำงานในสำนักพระราชวัง ซึ่งตำรวจได้ควบคุมตัวนางกิมเอ็งและนายถาวรไว้แล้วก่อนหน้านี้

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 2 ก.ย. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ หรือศักดิ์ สิริยาคม ผู้ต้องหาตามหมายจับรายสุดท้าย ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนแล้ว ที่กองบังคับการปราบปราม โดยพนักงานสอบสวน ได้สอบปากคำผู้ต้องหาตั้งแต่ช่วงกลางดึก ก่อนจะนำตัวไปควบคุมไว้ ที่ห้องควบคุมตัวชั่วคราว ส่วนในเช้าวันนี้ ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนจับกุม เข้าตรวจค้นที่พักของนายศักดิ์ เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยเชื่อว่ามีข้อมูลหลักฐานเพียงพอ ในการเอาผิดได้ตามหมายจับ

ขณะที่ พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่า เช้าวันนี้พนักงานสอบสวน อยู่ระหว่างการสอบปากคำนายศักดิ์เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย หลังจากให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา ซึ่งหากการสอบปากคำแล้วเสร็จ ก็จะควบคุมผู้ต้องหา ไปฝากขังต่อศาลอาญารัชดาภิเษกทันที คาดว่าไม่เกินช่วงเที่ยงวันนี้

สำหรับนายสมศักดิ์ ตำรวจพบข้อมูลว่ามีพฤติการณ์เคยอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง นำของขวัญไปมอบให้กับนางกิมเอ็ง ในการจัดงานวันเกิดที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านรัชดาภิเษก เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานหลงเชื่อของขวัญดังกล่าวได้รับพระราชทานจากเบื้องสูง จนมีคนหลงเชื่อ บริจาคเงินกว่า 3 ล้านบาทให้นางกิมเอ็ง นอกจากนี้ ยังมีประวัติเคยต้องโทษในคดีฉ้อโกง จนถูกให้ออกจากราชการ และหลบหนีระหว่างการประกันตัวในชั้นศาลเมื่อหลายปีก่อน

มีรายงานว่า นายสมศักดิ์รู้จักกับนางกิมเอ็งตั้งแต่ปี 2535-2536 กระทั่งปี 2554-2555 นางกิมเอ็งได้ชักชวนนายสมศักดิ์และนายถาวร มาร่วมขบวนการ โดยมีนางกิมเอ็งเป็นผู้สั่งการและได้ประโยชน์สูงสุด

จากการตรวจสอบประวัติ นายสมศักดิ์ พบว่าเมื่อปี 2550 นายสมศักดิ์ ถูกดำเนินคดีฉ้อโกง กรณีเรียกรับผลประโยชน์เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ โดยอ้างว่าสามารถฝากบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนจิตรลดาได้ จึงถูกให้ออกจากราชการและหลบหนีประกันตัว ในชั้นศาล

จากนั้น เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2554 พบว่า นายสมศักดิ์ ได้สวมชุดข้าราชการสำนักพระราชวัง อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ซึ่งในขณะนั้นสำนักพระราชวังตรวจสอบพบ แต่ไม่ได้แจ้งความฐานแต่งกายเลียนแบบข้าราชการ จึงทำให้คดีขาดอายุความ เนื่องจากมีอายุความเพียง 5 ปี

จนกระทั่งเข้าร่วมขบวนการกับนางกิมเอ็งอีกครั้ง เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในงานวันเกิดของนางกิมเอ็ง นายสมศักดิ์ ได้นำของขวัญ ซึ่งอ้างว่าได้รับพระราชทาน มามอบให้กับนางกิมเอ็ง เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานหลงเชื่อ.

กองปราบเร่งสอบปากคำ "ศักดิ์ สิริยาคม" เครือข่ายกิมเอ็ง หมิ่นเบื้องสูง หลังเข้ามอบตัวเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เป็นรายล่าสุด เท่ากับได้ตัวมาดำเนินคดีครบทั้ง 3 แล้ว เบื้องต้นรับสารภาพ เตรียมนำตัวฝากขัง... 2 ก.ย. 2559 12:57 2 ก.ย. 2559 14:48 ไทยรัฐ