'บิ๊กป้อม' แย้มเลขาฯ ศอ.บต. เป็นพลเรือน มึนไอเดีย 'เสรี' ชง มท.คุม ลต.

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' แย้มเลขาฯ ศอ.บต. เป็นพลเรือน มึนไอเดีย 'เสรี' ชง มท.คุม ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 12:22 น.

   "ประวิตร" เผยเลขาฯ ศอ.บต.คนใหม่ต้องเป็นพลเรือน ย้ำไม่ใช่ทหาร มึนไอเดีย สปท.ชง มท.คุมเลือกตั้ง ยันไม่เกี่ยวความมั่นคง

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการคัดเลือกบุคคลมาดำรงตำแหน่งแทน นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่จะเกษียณอายุราชการในปีนี้ว่า เป็นใครก็ได้ แต่คนที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนต้องมีความรู้ว่าสถานการณ์ในพื้นที่ก่อนหน้านี้เป็นอย่างไร อีกทั้งต้องสามารถทำงานต่อจากงานเดิมได้ ทั้งนี้ ตนมีบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งดังกล่าวอยู่ในใจแล้ว ซึ่งจะเป็นใครก็ได้แต่ต้องเป็นพลเรือน เพราะทหารเป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 (กอ.รมน.ภาค 4) อยู่แล้ว ส่วนการปรับโครงสร้าง ศอ.บต.นั้น ตนจะเป็นคนปรับโครงสร้างเอง เพราะจะมีคณะที่จะลงพื้นที่ในฐานะตัวแทนรัฐบาลเพื่อประสานงาน โดยจะลงไปในช่วงปีงบประมาณใหม่ ซึ่งหัวหน้าคณะชุดนี้จะเป็นใครนั้น ขอไม่บอกแต่มีตนอยู่คนแล้ว จะไม่มั่นใจได้อย่างไร

   พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับกระแสข่าวที่จะมีนายทหารเกษียณอายุราชการลงไปปฏิบัติหน้าที่นั้น ไม่ต้องมาถามตน ถ้าถามอีกก็จะไม่บอก พร้อมทั้งขอย้ำว่า ไม่ใช่ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แต่อย่างใด
    
   พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงข้อเสนอของ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้กระทรวงมหาดไทย เข้ามาดำเนินการจัดการเลือกตั้ง ว่า "คนถามก็คิดอย่างนี้ เรื่องนี้อย่ามาถามผม เพราะยังไม่เกิดขึ้น เป็นเรื่องของรัฐบาลชุดใหม่ ถ้าอยากจะคิดก็ให้คิดไป ผมอยู่กระทรวงกลาโหม ส่วนที่จะให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดูแลความปลอดภัยในช่วงการเลือกตั้ง ผมชี้แจงว่า คสช.มีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของทั้งประเทศ ให้มีการเลือกตั้งได้อยู่แล้ว และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องดูแลการเลือกตั้ง หลังจากเลือกตั้งเสร็จแล้ว คสช.ก็จะปล่อยเป็นหน้าที่ของรัฐบาลชุดใหม่เป็นผู้ดูแล"

   พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับข้อเสนอดังกล่าว ในที่ประชุม คสช.ไม่มีใครพูดถึงประเด็นนี้เลย แต่ถ้าอยากทราบรายละเอียดในประเด็นนี้ ก็ต้องไปถามคนที่เสนอมาเอง เพราะตนไม่รู้ และต่อไปนี้ก็ห้ามถามแบบนี้ เพราะไม่ใช่เรื่องที่เอาเรื่องคนนั้นมาถามคนนี้ ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัว เนื่องจากนี้ไม่เกี่ยวกับความมั่นคง ถ้ามีอะไรเกี่ยวกับความมั่นคง แล้วเกิดความไม่สงบก็ให้มาถามตน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 05:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์