น้ำเหนือมาแล้ว! เจ้าพระยา เพิ่มได้ 80-120 ซม. คนโผงเผงเตรียมพร้อม

ข่าว

  น้ำเหนือมาแล้ว! เจ้าพระยา เพิ่มได้ 80-120 ซม. คนโผงเผงเตรียมพร้อม

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 12:30 น.

   ชลประทานเตือนฝนที่ตกทางเหนือในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเช้าวันที่ 2 ก.ย. อยู่ที่ 796 ลบ.ม./วินาที คาดทำให้ระดับน้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา สูงขึ้น 80-120 ซม. คน ‘โผงเผง’ เตรียมพร้อม...

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาพมุมสูงของอากาศยานไร้คนขับ ทำให้เห็นว่าปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ทั้งเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนมีปริมาณสูงขึ้นแตกต่างจากเมื่อวานอย่างชัดเจน

   นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีปริมาณฝนตกหนาแน่น ทำให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน ณ วันที่ 2 กันยายน 2559 เวลา 06.00 น. ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ระดับ 16.70 ม.รทก. ระดับท้าย 11.55 ม.รทก. ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 796 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ถึงบริเวณ ตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

   ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 12 จะควบคุมปริมาณการไหลของน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ด้วยการบริหารจัดการน้ำเข้าพื้นที่ชลประทานฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตามศักยภาพที่สามารถรับน้ำเพิ่มได้ โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวนี้ คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 80-120 เซนติเมตร

   อย่างไรก็ตาม หากมีฝนตกหนักเพิ่มเติมซึ่งจะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะแจ้งให้ทราบต่อไป จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

   ส่วนที่ จ.อ่างทอง ภายหลังสำนักงานชลประทานที่ 12 และ ปภ. ออกประกาศแจ้งเตือนการปล่อยน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาวันที่ 2 ก.ย. ชาวบ้านผู้เลี้ยงปลากระชังใน ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จ.อ่างทอง เฝ้าระวัง เร่งป้องกันแพปลากระชังในแม่น้ำ หลังน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย เร่งนำเชือกมาผูกรั้งกระชังปลายึดกับหลักบนตลิ่งอย่างแน่นหนา พร้อมเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากสำนักงานชลประทานที่ 12 และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ในแถบลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ให้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เกษตรกรที่ประกอบอาชีพประมง มีพื้นที่เพาะปลูก หรือเลี้ยงสัตว์บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่าตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 จะมีปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา คาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อาจส่งผลกระทบให้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

   นางอารีย์ เมฆย้อย อายุ 50 ปี ผู้เลี้ยงปลากระชัง อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 5 ตำบลโผงเผง กล่าวว่า ตนได้สังเกตว่าระดับน้ำในคลองโผงเผงเพิ่มสูงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว และมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวมาตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว จึงได้ไปหาซื้อเชือกมาผูกยึดกระชังปลากับเสาหลักบนตลิ่งให้เกิดความแน่นหนามากขึ้น และดึงกระชังปลาเข้าใกล้ตลิ่งให้มากที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากกระแสน้ำ สอดคล้องกับ นางสมบุญ ไพโรจน์ อายุ 57 ปี ผู้เลี้ยงปลากระชัง อยู่บ้านเลขที่ 6/3 หมู่ 6 ตำบลโผงเผงกล่าวว่า หลังจากระดับน้ำในคลองโผงเผงได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ตนเองได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โดยการสั่งทรายนำมาถ่วงกระชังปลาให้มีน้ำหนัก พร้อมกับได้ไปซื้อเชือกมาเพิ่มเพื่อนำไปผูกยึดกระชังปลากับเสาหลักบนตลิ่งให้มีความหนาแน่นยิ่งขึ้น ในส่วนของปลาที่เลี้ยงอยู่ในกระชัง ยังไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งคิดว่าปลาสามารถที่จะปรับตัวรับกับกระแสน้ำใหม่ได้

   สำหรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ที่สถานีโทรมาตรบางแก้ว C7 บริเวณหน้าศาลกลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 4.09 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เหนือเขื่อน 16.70 เมตร ท้ายเขื่อน 11.55 เมตร ปล่อยน้ำไหลผ่านลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง 796 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ ที่ปล่อยเพียง 708 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งพื้นที่ในตำบลโผงเผงเป็นแอ่งกระทะ ที่ราบลุ่มจะได้รับผลกระทบเป็นแห่งแรกของ จ.อ่างทอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์