ข่าว
100 year

น้ำเหนือมาแล้ว! เจ้าพระยา เพิ่มได้ 80-120 ซม. คนโผงเผงเตรียมพร้อม

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 12:30 น.
SHARE

ชลประทานเตือนฝนที่ตกทางเหนือในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเช้าวันที่ 2 ก.ย. อยู่ที่ 796 ลบ.ม./วินาที คาดทำให้ระดับน้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา สูงขึ้น 80-120 ซม. คน ‘โผงเผง’ เตรียมพร้อม...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากภาพมุมสูงของอากาศยานไร้คนขับ ทำให้เห็นว่าปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ทั้งเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนมีปริมาณสูงขึ้นแตกต่างจากเมื่อวานอย่างชัดเจน

นายฎรงค์กร สมตน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า ในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีปริมาณฝนตกหนาแน่น ทำให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน ณ วันที่ 2 กันยายน 2559 เวลา 06.00 น. ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ระดับ 16.70 ม.รทก. ระดับท้าย 11.55 ม.รทก. ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 796 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ถึงบริเวณ ตำบลบางหลวงโดด อำเภอบางบาล และตำบลบ้านกระทุ่ม ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 12 จะควบคุมปริมาณการไหลของน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ด้วยการบริหารจัดการน้ำเข้าพื้นที่ชลประทานฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก ด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตามศักยภาพที่สามารถรับน้ำเพิ่มได้ โดยมิให้มีผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวนี้ คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 80-120 เซนติเมตร

อย่างไรก็ตาม หากมีฝนตกหนักเพิ่มเติมซึ่งจะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะแจ้งให้ทราบต่อไป จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริษัท ห้างร้าน ที่ประกอบกิจการในแม่น้ำเจ้าพระยา อาทิ งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง แพร้านอาหาร และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ส่วนที่ จ.อ่างทอง ภายหลังสำนักงานชลประทานที่ 12 และ ปภ. ออกประกาศแจ้งเตือนการปล่อยน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาวันที่ 2 ก.ย. ชาวบ้านผู้เลี้ยงปลากระชังใน ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จ.อ่างทอง เฝ้าระวัง เร่งป้องกันแพปลากระชังในแม่น้ำ หลังน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดย เร่งนำเชือกมาผูกรั้งกระชังปลายึดกับหลักบนตลิ่งอย่างแน่นหนา พร้อมเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากสำนักงานชลประทานที่ 12 และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ในแถบลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ให้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เกษตรกรที่ประกอบอาชีพประมง มีพื้นที่เพาะปลูก หรือเลี้ยงสัตว์บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ว่าตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 จะมีปริมาณน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา คาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที อาจส่งผลกระทบให้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

นางอารีย์ เมฆย้อย อายุ 50 ปี ผู้เลี้ยงปลากระชัง อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 5 ตำบลโผงเผง กล่าวว่า ตนได้สังเกตว่าระดับน้ำในคลองโผงเผงเพิ่มสูงขึ้นมาอย่างรวดเร็ว และมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวมาตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว จึงได้ไปหาซื้อเชือกมาผูกยึดกระชังปลากับเสาหลักบนตลิ่งให้เกิดความแน่นหนามากขึ้น และดึงกระชังปลาเข้าใกล้ตลิ่งให้มากที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากกระแสน้ำ สอดคล้องกับ นางสมบุญ ไพโรจน์ อายุ 57 ปี ผู้เลี้ยงปลากระชัง อยู่บ้านเลขที่ 6/3 หมู่ 6 ตำบลโผงเผงกล่าวว่า หลังจากระดับน้ำในคลองโผงเผงได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ตนเองได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โดยการสั่งทรายนำมาถ่วงกระชังปลาให้มีน้ำหนัก พร้อมกับได้ไปซื้อเชือกมาเพิ่มเพื่อนำไปผูกยึดกระชังปลากับเสาหลักบนตลิ่งให้มีความหนาแน่นยิ่งขึ้น ในส่วนของปลาที่เลี้ยงอยู่ในกระชัง ยังไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งคิดว่าปลาสามารถที่จะปรับตัวรับกับกระแสน้ำใหม่ได้

สำหรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ที่สถานีโทรมาตรบางแก้ว C7 บริเวณหน้าศาลกลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 4.09 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เหนือเขื่อน 16.70 เมตร ท้ายเขื่อน 11.55 เมตร ปล่อยน้ำไหลผ่านลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง 796 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ ที่ปล่อยเพียง 708 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งพื้นที่ในตำบลโผงเผงเป็นแอ่งกระทะ ที่ราบลุ่มจะได้รับผลกระทบเป็นแห่งแรกของ จ.อ่างทอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำเหนือน้ำบ่าระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเขื่อนเจ้าพระยาชัยนาทอ่างทองตำบลโผงเผง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้