ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ บินจีนถกผู้นำ "จี20" 4-5 ก.ย.นี้-ก่อนไปลาวร่วมเวทีอาเซียนต่อ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2559 11:40 น.
SHARE

รองโฆษก รบ. เผย นายกฯ เตรียมเยือนจีน 4-5 ก.ย. ร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจ "จี20" พร้อมแสดงวิสัยทัศน์เศรษฐกิจโลกสร้างสรรค์ ก่อนบินต่อไป สปป.ลาว ร่วมถกเวทีผู้นำอาเซียน

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 59 พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา พร้อมด้วย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ จะเข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ 20 แห่ง หรือ จี 20 ที่นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ย.2559 ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะแสดงวิสัยทัศน์ของไทยร่วมกับผู้นำกลุ่มประเทศดังกล่าว ภายใต้หัวข้อหลักที่ว่า "การมุ่งสู่เศรษฐกิจโลกที่สร้างสรรค์ มีพลัง เชื่อมโยง และเปิดให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม" รวมทั้งจะมีการหารือทวิภาคีกับผู้นำประเทศอื่นๆ ระหว่างการเข้าร่วมประชุมดังกล่าว โดยนายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางออกจากท่าอากาศยานทหาร 2 (กองบิน 6) ดอนเมือง ในวันที่ 4 ก.ย. เวลา 07.40 น. ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเซียวซาน นครหางโจว 

ข่าวแนะนำ

จากนั้น นายกรัฐมนตรี จะเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 ที่ศูนย์การประชุมระหว่างประเทศนครหางโจว ในเวลา 15.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 วาระที่ 1 หัวข้อ "Strengthening Policy Coordination and Breaking a New Path for Growth" โดยในช่วงค่ำวันเดียวกัน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและภริยา จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำที่เข้าร่วมการประชุมและภริยา ซึ่งโอกาสนี้ ประธานาธิบดีจีนจะจัดให้ผู้นำแต่ละประเทศที่มาร่วมการประชุม ร่วมล่องเรือชมทะเลสาบซีหู และการแสดงวัฒนธรรมด้วย

จากนั้น ในวันที่ 5 ก.ย. เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มจี 20 วาระที่ 2 ในหัวข้อ "More Effective and Efficient Global Economic and Financial Governance" ต่อด้วยการประชุมในวาระที่ 3 วาระที่ 4 และวาระที่ 5 ก่อนจะมีพิธีปิดการประชุมดังกล่าวในเวลา 16.30 น. ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศออกจากท่าอากาศยานนานาชาติเซียวซาน ในเวลา 18.00 น. ไปยังเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชน (สปป.) ลาว เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 28 และ 29 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเยือนจีนจี 20ประยุทธ์ จันทร์โอชาผู้นำอาเซียนเวทีเศรษฐกิจโลกนายกฯแสดงวิสัยทัศน์สปป.ลาวจีนผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมกลุ่มประเทศ จี 20ประชุมสุดยอดอาเซียน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 17:47 น.