ชาวบ้าน ต.เกาะช้างใต้ รวมพลังมวลชนป้องป่าชุมชน สร้างจิตสำนึกให้หวงแหน

ข่าว

  ชาวบ้าน ต.เกาะช้างใต้ รวมพลังมวลชนป้องป่าชุมชน สร้างจิตสำนึกให้หวงแหน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2559 11:50 น.

   ภาพจาก จนท.ส่วนจัดการป่าชุมชน

   รักษาป่า!! หมู่บ้านเจ็กแบ้ ต.เกาะช้างใต้ จ.ตราด รวมพลังมวลชนร่วมปกป้องป่าชุมชน ทั้งฟื้นฟู ดูแลรักษา ป้องกันปัญหาไฟป่า การบุกรุกแผ้วถาง ลักลอบตัดต้นไม้เพื่อสร้างจิตสำนึกทำให้ชุมชนหวงแหนป่าไม้กว่า 200 ไร่...

   เมื่อวันที่ 2 ก.ย.59 นายสมคิด สายสังข์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เผยว่า ได้พาคณะของ นายพงษ์ศักดิ์ ปิ่นแก้ว ผอ.ส่วนจัดการป่าชุมชน สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 (ชลบุรี) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส.ทร.ที่ 4 และคณะกรรมการป่าชุมชนหมู่ 3 บ้านเจ็กแบ้ ต.เกาะช้างใต้ ลงพื้นที่ร่วมกันเข้าตรวจสอบแนวเขตและร่องรอยการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าพื้นที่ป่าชุมชน (ป่าคลองเทียน) บ้านเจ็กแบ้ ต.เกาะช้างใต้ หลังจากอดีตช่วงที่ผ่านมา พื้นที่ดังกล่าวได้เกิดปัญหามีกลุ่มคนได้พยายามเข้าไปบุกรุกและลักลอบตัดไม้ แล้วลำเลียงทางเรือ เนื่องจากป่าดังกล่าวอยู่ติดทะเล ด้วยสภาพของพื้นที่อยู่ห่างจากชุมชน การเดินทางเจ้าหน้าที่กว่าจะไปถึงก็เป็นไปอย่างยากลำบากจึงไม่สามารถจะจับกุมกลุ่มคนที่ลักลอบตัดไม้ได้ จึงต้องอาศัยชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปกป้อง


   ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ กล่าวว่า ปัจจุบันได้มีการรวมกลุ่มพลังมวลชนซึ่งเป็นผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่มาช่วยกันจัดการฟื้นฟูดูแลรักษาป่าชุมชนที่มีพื้นที่อยู่จำนวน 211 ไร่เศษ ทั้งเรื่องป้องกันปัญหาไฟป่า-การบุกรุกแผ้วถาง-การลักลอบตัดต้นไม้ การปกป้องการหาของป่าจนเกินกำลังที่ป่าจะรับได้ โดยทางชุมชนหรือหมู่บ้านที่ดูแลป่าชุมชนจะมีกฎระเบียบในการดูแลและร่วมใช้ประโยชน์ เช่น คนในชุมชนร่วมกันทำแนวกันไฟ การจัดเวรยามเดินลาดตระเวนช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการสอดส่องดูแล การสร้างกติกาในการเก็บหาของป่า เก็บเห็ด เก็บหน่อไม้ เป็นต้น จะเป็นการสร้างจิตสำนึกทำให้ชุมชนนึกหวงแหนป่าไม้ เพราะชาวบ้านเขาได้รับประโยชน์จากป่าด้วย และที่สำคัญป่าชุมชนส่วนมากจะอยู่ใกล้กับชุมชนจึงง่ายต่อการดูแล

   "การสร้างป่าชุมชนให้เพิ่มขึ้นต้องอาศัยพลังของชุมชนท้องถิ่นที่อยู่ใกล้ป่า เข้ามาร่วมฟื้นฟู ดูแลพื้นที่ป่า ให้เป็นป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์ ช่วยสร้างพื้นที่ที่มีประโยชน์ต่อการรักษาระบบนิเวศ ช่วยทั้งฟื้นฟูแหล่งน้ำ และความชุ่มชื้นตลอดจนการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ โดยที่ชาวบ้านและลูกหลานในชุมชนจะได้ใช้ประโยชน์จากป่าอย่างยั่งยืน และยังเอื้อประโยชน์ไปถึงประชาชนที่อยู่ในลุ่มน้ำเดียวกัน ซึ่งถือว่าสร้างความยุติธรรมในสังคม พร้อมทั้งยังเป็นแนวทางที่เอื้อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการและรักษาทรัพยากรธรรมชาติของประเทศให้อยู่สืบไป" ผญบ.ต.เกาะช้างใต้กล่าว


   ด้าน นางจินตนา ศรีบุญจิตร ประธานศูนย์เรียนรู้วิถีพอเพียง ต.เกาะช้างใต้ ซึ่งเป็นแกนนำการอนุรักษ์ป่าชุมชนอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า ที่ผ่านมาทาง อบต.เกาะช้างใต้-ผู้นำชุมชน-ชาวบ้านกลุ่มพลังมวลชนได้ร่วมกันจัดกิจกรรมบวชป่า-ปลูกป่าสืบชะตาสายน้ำ เป็นประจำทุกปี มีการทำกิจกรรมบวชป่า-ปลูกป่าร่วมกันในการจัดกิจกรรมทุกครั้งถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ เพราะได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่ายเป็นอย่างดี มีชาวบ้านเข้าร่วมจำนวนมาก เป็นการปลุกจิตสำนึกคนในชุมชนรวมไปถึงเยาวชนในพื้นที่ในการร่วมมือกันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ไม่ให้มีการตัดโค่นหรือทำลาย และเห็นคุณค่าของแหล่งน้ำในชุมชน เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนและผู้ประกอบการในพื้นที่.

   ภาพจาก กก.ป่าชุมชนบ้านเจ็กแบ้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์